Please don’t block these 5 web sites ฆ่าผมทิ้งเสียดีกว่าถ้าจะบล็อกห้าเว็บนี้

ขอเกาะกระแสบล็อกเว็บไซต์ YouTube เสียหน่อย ผมเชื่อว่าชาวออนไลน์ทุกคนคงจะมีกิจกรรมออนไลน์หลายอย่างที่ต้องทำในแต่ละวัน มีหลายเว็บไซต์ที่ต้องเข้าเป็นประจำทุกวัน เคยลองนึกดูไหมครับว่ามีเว็บไซต์อะไรบ้างที่ถ้าโดนบล็อก มันจะทำให้ชีวิตออนไลน์ของคุณดับวูบลงทันที

นี่คือ 5 อันดับเว็บไซต์ที่ผมรู้สึกว่าขาดไม่ได้ ถ้าเว็บไซต์เหล่านี้ถูกบล็อก ผมก็ไม่รู้จะเปิดคอมพิวเตอร์ไปทำไม

Hotmail

Hotmail

อันดับที่ 5 – Hotmail E-mail ที่ผมใช้เป็นประจำคือ Hotmail ครับ ต้องเข้าไปเช็คทุกวันว่ามี mail ใหม่เข้ามาหรือเปล่า บางวันที่ไม่มี mail ใหม่เลย ก็จะรู้สึกเหงาๆ ว่าทำไมไม่มีใครส่ง mail ให้เราเลยนะ บางวันที่มี mail ใหม่มา 2 – 3 ฉบับ แต่เห็นหัวข้อก็รู้แล้วว่ามาชวนทำธุรกิจหรือขายยาเพิ่มขนาดน้องชาย แบบนี้ก็เซ็งหน่อยที่ต้องมานั่งลบ แต่ถ้าวันไหนมี mail มาซัก 5 ฉบับ และชื่อคนส่งก็เป็นเพื่อนๆ ที่รู้จักกัน แบบนี้จะรู้สึกดีครับ เพราะส่วนใหญ่เพื่อนจะส่ง forward mail ที่น่าสนใจมาให้อ่านแก้เซ็งถ้าวันไหนผมเข้า Hotmail ไม่ได้ ผมคงรู้สึกกระวนกระวายใจว่าจะมีใครส่ง mail สำคัญมาหาหรือเปล่า และถ้าจะให้ผมทรมานยิ่งกว่านั้น ก็ต้องปล่อยให้โปรแกรม MSN Messenger แจ้งผมว่ามี mail ใหม่กี่ฉบับได้ตามปกติ แต่บล็อกไม่ให้ผมเข้าไปดู Inbox ของตัวเองได้เลยถ้า Hotmail ถูกบล็อก ก็มาฆ่าผมทิ้งเสียเลยดีกว่า!

Pantip

Pantip

อันดับที่ 4 – Pantip เป็นเว็บที่เหมาะสำหรับใช้ฆ่าเวลาว่างของผม การได้เข้าไปไล่อ่านกระทู้ในหน้ารวมมิตรของคาเฟ่ เป็นสิ่งที่เพลิดเพลินใจดีเหลือเกิน บางครั้งเจอกระทู้แปลกๆ หรือขำๆ ผมก็มักจะส่งต่อให้เพื่อนๆ ดู หรือบางทีเพื่อนก็ชอบส่งกระทู้มาให้อ่าน กระทู้ที่ผมชอบคลิกเข้าไปอ่านเป็นพิเศษคือกระทู้ที่จั่วหัวข้อว่า “ติดเรท” ซึ่งมักจะเป็นกระทู้ในโต๊ะสวนลุม หรือบางทีกระทู้ของโต๊ะหว้ากอก็น่าสนใจถ้าหัวข้อกระทู้เป็นเรื่องแปลก หรือเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เราเคยสงสัยแต่ไม่เคยคิดจะถามใคร กระทู้ของโต๊ะก้นครัวก็น่าคลิกเข้าไปดูรูปอาหารอร่อยๆ ผมเคยนั่งไล่หากระทู้ที่สมาชิกทำอาหารแล้วถ่ายรูปมาอวดกันโดยเฉพาะเลย ถึงจะไม่ได้กินของจริง ขอแค่ได้เห็นรูปก็ยังดีถ้าวันไหนผมเข้า Pantip ไม่ได้ ผมคงจะมีเวลาว่างเพิ่มขึ้นอีกเยอะเลย ช่วงแรกๆ ผมคงจะกลายเป็นคนย้ำคิดย้ำทำ คอยแต่จะคลิกเข้าเว็บ Pantip ทั้งๆ ที่รู้ว่ามันเข้าไม่ได้ แต่ก็เผลออยู่เรื่อยเชียว คงนั่งฟุ้งซ่านและบ่นกระปอดกระแปดกับเพื่อนๆ ว่าจะมีเว็บบอร์ดที่ไหนที่ครบเครื่องได้เท่ากับ Pantip อีกถ้า Pantip ถูกบล็อก ก็มาฆ่าผมทิ้งเสียเลยดีกว่า!

DiaryIS

DiaryIS

อันดับที่ 3 – DiaryIS, Exteen ทั้งสองเว็บนี้เป็นแหล่งรวมเว็บบล็อกที่ผมเป็นขาประจำ เฝ้าติดตามอ่านอยู่ทุกวัน รวมๆ กันก็มากกว่าสิบบล็อกครับ นอกจากนี้ผมยังมีบล็อกของตัวเองที่เขียนอยู่บนสองเว็บไซต์นี้ด้วย ความทรมานจากการไม่มีเว็บให้เขียนบล็อกยังไม่รุนแรงเท่าไหร่ เพราะสามารถหาเว็บบล็อกที่อื่นเขียนได้ แต่ความปวดร้าวใจจากการที่ไม่ได้อ่านบล็อกเจ้าประจำนี่สิ ที่ DiaryIS ผมจะชอบอ่านไดอารี่ของสาวๆ น่ารักๆ ที่ชอบเอารูปของตัวเองมาโพสต์ ไดอารี่ไหนที่เจ้าของโพสต์รูปตัวเองบ่อย ยิ่งชอบเข้าไปดู ส่วนที่ Exteen ผมจะชอบอ่านบล็อกที่มีเนื้อหาน่าสนใจ บล็อกที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับโฆษณา การตลาด หรือแม้แต่บล็อกที่มีการ์ตูนให้อ่านคลายเครียดถ้าวันไหนผมเข้า DiaryIS, Exteen ไม่ได้ ผมคงจะไม่มีอะไรทำในช่วงกลางคืนซึ่งเป็นเวลาที่ผมจะเข้าไปไล่อ่านบล็อกเจ้าประจำ ผมคงต้องเข้านอนเร็วเพราะไม่รู้จะออนไลน์ไปทำอะไร แล้วผมก็จะนอนไม่หลับเพราะปกติเป็นคนนอนดึกมาก พอนอนไม่หลับผมก็จะกระสับกระส่ายไปจนเช้า หลังจากนั้นก็คงจะนั่งคิดว่าเจ้าของไดอารี่จะมีชีวิตเป็นอย่างไรแล้ว คนเขียนบล็อกจะย้ายไปเขียนที่เว็บอื่นหรือเปล่าถ้า DiaryIS, Exteen ถูกบล็อก ก็มาฆ่าผมทิ้งเสียเลยดีกว่า!

Skype

Skype

อันดับที่ 2 – Windows Live Messenger, Skype ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่เว็บไซต์ แต่ก็เป็นโปรแกรม Instant Messenger ที่ผมใช้งานทุกวัน ใช้งานในที่นี้ไม่ใช่ว่าใช้แชทอะไรมากมายหรอกนะ แค่ใช้ออนไลน์เฉยๆ ใช้ดูว่ามีเพื่อนคนไหนออกไลน์อยู่บ้าง ดูว่าเพื่อนแต่ละคนเขียน personal message ว่าอะไร และดูว่าเพื่อนแต่ละคนเปลี่ยน display ของตัวเองหรือยัง หลักๆ ก็ใช้งานแค่นี้แหละ ส่วนที่ใช้เสริมขึ้นมาก็คือใช้แชทไปหาเพื่อน กับให้เพื่อนแชทมาหา จริงๆ แล้วผมมีกลุ่มเพื่อนออนไลน์ที่ใช้ Skype ในการคุยเป็นกลุ่มทุกวันและทั้งวัน พอเช้าขึ้นมา เปิดคอมพิวเตอร์ออนไลน์ปุ๊บ ก็จะมี message ที่เพื่อนกลุ่มนี้คุยกันโผล่ขึ้นมาทันที ถ้าไม่ยาวมากก็นั่งอ่านกันไป ส่วนใหญ่ผมจะชอบคลิกดูเว็บที่เพื่อนในกลุ่มเอามาบอกกันในแชทถ้าวันไหนผมเข้า Windows Live Messenger, Skype ไม่ได้ ผมจะระแวงว่า account ผมถูกขโมยหรือเปล่า ผมจะลองเข้าผ่านเว็บดูเพื่อพิสูจน์ว่าไม่ได้ถูกขโมย แต่ถ้าเข้าผ่านเว็บก็ไม่ได้อีก ผมคงจะยิ่งกระวนกระวายใจมากขึ้น และคงโทรถามเพื่อนๆ คนอื่นว่าเข้าได้ไหม ถ้าทุกคนก็เข้าไม่ได้เหมือนกัน ผมก็จะนั่งเล่นเว็บอื่นไปเรื่อยๆ และลองพยายามเข้าซ้ำทุก 5 นาทีถ้า Windows Live Messenger, Skype ถูกบล็อก ก็มาฆ่าผมทิ้งเสียเลยดีกว่า!

Google

Google

อันดับที่ 1 – Google สุดยอดเว็บไซต์ที่ผมใช้บริการทุกวัน วันละหลายครั้ง ยิ่งถ้าเป็นช่วงที่ต้องเขียนรายงานหรือทำ presentation ส่งอาจารย์ ยิ่งใช้งาน Google หนักขึ้น อย่างช่วงที่ไม่ได้อัพเดทบล็อกไป 3 – 4 วัน ก็เพราะนั่งเขียนรายงานอยู่ ซึ่งต้องค้นข้อมูลหนักมากเพื่อนำมาใช้อ้างอิงในรายงาน ผมประมาณดูว่าใช้ Google ไม่ต่ำกว่าวันละ 100 ครั้งในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา นอกจาก Google จะช่วยผมทำรายงานได้อย่างถูกต้องสมบูรณ์แล้ว ยังช่วยให้ข้อมูลในสิ่งที่ผมอยากรู้ได้ทันที บางทีผมนึกสงสัยอะไรขึ้นมา ผมก็เข้า Google นึกอยากลองหาชื่อพ่อแม่เพื่อนดู ก็เข้า Google นึกอยากรู้ประวัติของคนที่เขียนกระทู้หรือบล็อก ก็เข้า Google อีก อะไรๆ ก็ให้ Google ช่วยหาให้ตลอดถ้าวันไหนผมเข้า Google ไม่ได้ ผมคงต้องไปใช้บริการห้องสมุดเวลาที่จะเขียนรายงาน คงต้องไปเดินหาหนังสือที่เกี่ยวข้องตามชั้นหนังสือ พอเจอเล่มที่คิดว่าจะมีข้อมูล ก็ต้องเปิดดูสารบัญ ถ้าไม่มีหัวข้อน่าสนใจก็เก็บหนังสือคืนที่เดิมและหาเล่มใหม่ ถ้าเจอหัวข้อน่าสนใจก็เปิดไปดูเนื้อหาข้างใน แล้วก็ต้องสแกนอ่านเร็วๆ เพื่อที่ท้ายที่สุดแล้วจะพบว่าเนื้อหานี้ยังไม่ใช่ที่ต้องการ ต้องเดินหาเล่มอื่นต่อไป กว่าจะเขียนรายงานเสร็จคงใช้เวลาเป็นเดือนถ้า Google ถูกบล็อก ก็มาฆ่าผมทิ้งเสียเลยดีกว่า!

คุณล่ะครับ มี 5 เว็บไซต์ที่ภาวนาว่าขออย่าให้ถูกบล็อกเลยบ้างไหม?

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

, , , , ,