Bugham อยากรู้อะไร…ถามบักหำ

มีโอกาสได้เจอโปรแกรมเด็ดๆ ฝีมือคนไทยที่ใช้แล้วต้องพูดว่า “คิดได้ไงเนี่ย” โปรแกรมตัวนี้มีชื่อว่า “บักหำ”

โปรแกรมนี้ไม่ต้องดาวน์โหลดมาติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ ไม่ใช่โปรแกรมบนเว็บที่ต้องเปิดเว็บถึงจะใช้งานได้ แต่เป็นโปรแกรมที่ใช้งานผ่าน Windows Live Messenger โดยไม่ต้องติดตั้งปลั๊กอินอะไรทั้งสิ้น เพียงแค่ add contact เข้าไปเท่านั้นก็พอ contact ที่สามารถเลือก add ได้ก็มีดังนี้ครับ

เมื่อ add เรียบร้อยแล้ว คุณก็สามารถใช้บริการได้เลย หน้าที่หลักของโปรแกรมนี้คือการเป็นดิกชันนารีที่แปลได้ทั้ง ไทย-อังกฤษ อังกฤษ-ไทย และอังกฤษ-อังกฤษ เพียงแค่พิมพ์คำที่คุณต้องการทราบความหมายลงไป โปรแกรมก็จะตอบกลับมาทันที เช่น

Bugham

Bugham

นอกจากนี้ยังสามารถดูดวงชะตารายวันได้

ดูดวงกับ Bugham

และเล่นทายปัญหาอะไรเอ่ยได้

เล่นทายปัญหาอะไรเอ่ยกับ Bugham

ผมเชื่อว่าในอนาคตคงมีบริการสนุกๆ ออกมาให้ใช้อีกเพียบแน่นอน

หันมามองในด้านธุรกิจบ้าง โปรแกรมแบบนี้สามารถสร้างรายได้จากการขายโฆษณาได้ไม่ยากเลยครับ ถ้ามีใครส่งข้อความมาถาม โปรแกรมก็จะตอบกลับไปพร้อมกับข้อความโฆษณา เช่น ถ้าส่งมาว่า “soda” ก็จะส่งคำแปลกลับไป พร้อมกับโฆษณาว่า “เป๊บซี่ดีที่สุด” เป็นต้น ดูแล้วคล้ายๆ Google AdWords เลยนะครับ

แต่ผมมองว่าโปรแกรมนี้ทำได้มากกว่า Google AdWords เสียอีก ถ้าโปรแกรมสามารถเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ได้ เช่น เพศ อายุ โปรแกรมก็จะเลือกส่งโฆษณาที่ตรงกลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น เช่น ถ้าผู้ใช้เป็นผู้หญิงอายุ 25 ปี เมื่อใช้โปรแกรมตัวนี้ โปรแกรมจะส่งโฆษณาไปว่า “เลือกซื้อเครื่องสำอางค์หลากหลายยี่ห้อได้ที่เว็บ…”

การจูงใจให้คนแจ้งเพศและอายุของตัวเองอาจจะเป็นเรื่องยาก แต่มันจะไม่ยากเลยถ้ามี benefit บางอย่างให้ เช่น บันทึกวันเกิดของคุณไว้ในระบบของเรา เพื่อที่คุณจะได้ดูดวงชะตาแบบเจาะจงรายบุคคลได้ฟรี

โปรแกรมตัวนี้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นสร้างฐานผู้ใช้ อีกหน่อยคงเป็นที่นิยมกันมากขึ้น และอาจจะมีคู่แข่งเพิ่มมากขึ้นด้วย ความสามารถในการแข่งขันจึงอยู่ที่ใครมี content ที่ผู้ใช้ถูกใจมากกว่ากัน ใครสามารถรวบรวม content partner ไว้ได้เยอะและแบ่งผลประโยชน์ได้ลงตัวมากกว่ากัน

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

, ,