Blog Tag ทำดีเพื่อพ่อ

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ผมไปร่วมงานสัมมนาของสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย ในช่วงแรกของการสัมมนา มีวิทยากรคือ ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี มาบรรยายแนะนำโครงการความร่วมมือ “ทำดีเพื่อพ่อ” ซึ่งมีเว็บไซต์ของโครงการอยู่ที่ www.dogood.or.th


โครงการนี้เปิดตัวครั้งแรกในเดือนกันยายนที่ผ่านมา มีเว็บไซต์ไทยยักษ์ใหญ่หลายแห่งเข้าร่วมโครงการด้วยรูปแบบการติดแบนเนอร์ภายในเว็บไซต์เพื่อช่วยประชาสัมพันธ์โครงการ บางเว็บก็นำคลิปวิดีโอที่เป็นโฆษณาของโครงการมาติด

ในงานสัมมนา คุณหมอกฤษดาได้ขอความร่วมมือจากผู้เข้าร่วมสัมมนาที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ให้ช่วยนำแบนเนอร์ของโครงการนี้ไปติดในเว็บ ผมเลยนำเรื่องนี้กลับมาคิดต่อ

ส่วนตัวผมคิดว่าถ้าผมติดแบนเนอร์ในบล็อกของผมเพียงอย่างเดียว คงสร้างความรับรู้ในวงกว้างได้ไม่มากนัก เพราะผมเองเวลาเข้าเว็บไหนก็ไม่เคยสนใจจะคลิกแบนเนอร์เลย เมื่อวานนี้ผมเลยคิดว่าจะทำยังไงดีให้โครงการนี้เป็นที่รับรู้ในวงกว้าง และรับรู้เพียงอย่างเดียวอาจจะไม่พอ แต่ต้องดึงการมีส่วนร่วมจากคนจำนวนมากด้วย

แล้วผมก็ปิ๊งขึ้นมาครับ ผมนึกถึงกระแส Blog Tag ที่เป็นที่นิยมในหมู่บล็อกเกอร์ชาวไทยเมื่อช่วงต้นปี ถึงแม้ว่าเนื้อหาของ Blog Tag ในครั้งนั้นจะดูไม่ค่อยมีสาระมาก (ให้เขียนสิ่งที่คิดว่าคนอื่นไม่รู้เกี่ยวกับตัวเรา 5 อย่าง) แต่ก็ทำให้ได้เห็นพลังของ Social Network อย่างแท้จริง

ในครั้งนี้ผมจะใช้ Blog Tag อีกครั้งในหัวข้อ “เขียนความดีหนึ่งอย่างที่ตั้งใจจะทำเพื่อพ่อ” ผมอยากจะเห็นพลังของบล็อกเกอร์เว็บเล็กเว็บน้อยที่อยู่ในส่วน The Long Tail แต่สามารถรวมพลังกันและสร้างกระแสการรับรู้ในวงกว้างได้ไม่แพ้เว็บไซต์ยักษ์ใหญ่

สำหรับ 5 ท่านที่ถูกผม tag ขอให้เริ่ม copy ข้อความด้านล่างนี้ไปครับ

——————————

Blog Tag ทำดีเพื่อพ่อคืออะไร?

เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา ในวันที่ 5 ธันวาคม 2550 พวกเราในฐานะคนเขียนบล็อก/เว็บไดอารี่ ขอถวายพระพรให้พระองค์ทรงพระเจริญ มีพระพลานามัยที่แข็งแรง และพวกเราปรารถนาที่จะทำความดีคนละหนึ่งอย่างเพื่อพ่อหลวงของพวกเรา

Blog Tag ทำดีเพื่อพ่อ คือการเขียนลงในบล็อกว่าตั้งใจจะทำความดีอะไรหนึ่งอย่างเพื่อพ่อ แล้วส่งต่อไปให้คนอื่นอีก 5 คนเพื่อให้เขียนบล็อกแบบเดียวกัน

กติกา

 1. ให้ copy เนื้อหาในหัวข้อ Blog Tag ทำดีเพื่อพ่อคืออะไร? ที่อยู่ด้านบน และหัวข้อกติกานี้ นำไป paste ลงในบล็อกของคุณ
 2. เขียนบอกว่าใครที่ tag มาหาคุณ โดยให้ทำลิงก์ไปยังบทความที่ tag มาหาคุณด้วย เพื่อที่คนที่เข้ามาอ่านบทความของคุณ จะได้ตามไปอ่านบทความของคนที่ tag หาคุณได้
 3. เขียนความดีหนึ่งอย่างที่คุณตั้งใจจะทำเพื่อพ่อ ถ้านึกไม่ออกว่าจะเขียนอะไร ให้เข้าไปดูในเว็บ http://www.dogood.or.th/
 4. ให้ tag ไปหาคนอื่นอีก 5 คนเพื่อให้เขาทำเช่นเดียวกับคุณ โดยให้ทำลิงก์ไปยังบล็อกของทั้ง 5 คนด้วย และถ้าเจ้าของบล็อกเข้ามาเขียนบทความแล้ว ก็ให้แก้ลิงก์ไปที่ตัวบทความเลย คนที่เข้ามาอ่านบทความของคุณแล้วจะตามอ่านของคนที่คุณ tag ไปหา จะได้ไม่ต้องเสียเวลาหาว่าบทความอยู่ที่ไหนในบล็อก
 5. เข้าไปขอแบนเนอร์โครงการทำดีเพื่อพ่อจากเว็บ http://www.dogood.or.th/banner_exchange/ แล้วนำมาติดในบทความที่คุณเขียน
 6. เข้าไปแจ้งที่ http://macroart.net/dogood/ ว่าคุณได้เขียนบทความทำดีเพื่อพ่อแล้ว
 7. ข้อนี้สำคัญที่สุด เมื่อเขียนว่าจะทำดีอะไรแล้ว ขอให้มีความตั้งใจมั่นและลงมือทำความดีที่เขียนไว้ให้สำเร็จ สังคมเราจะดีขึ้นเพียงแค่ทุกคนช่วยกันทำความดีกันคนละเล็กคนละน้อย

ผู้ที่ทำความดีแล้ว tag มาหา

เนื่องจากผมเป็นคนเริ่มต้นโครงการ เลยไม่มีใคร tag มาหาครับ ส่วนใครที่ได้รับ tag จากผม ให้เขียนว่า MacroArt เป็นผู้ tag มา และทำลิงก์มาที่บทความนี้ที่ http://macroart.net/2007/10/do-good-for-the-king-blog-tag/

ความดีหนึ่งอย่างที่ตั้งใจจะทำเพื่อพ่อ

ผมตั้งใจจะถือศีล 5 คือไม่ฆ่าสัตว์ ไม่ลักทรัพย์ ไม่ประพฤติผิดในกาม ไม่พูดโกหกหรือส่อเสียด ไม่เสพย์ของมึนเมา ที่ผ่านมาก็ถือศีล 5 อยู่แล้ว แต่อาจจะมีบางข้อที่หลุดอยู่บ่อยๆ ตอนนี้ตั้งใจว่าจะคอยเตือนสติตัวเองไม่ให้หลุดครับ

5 คนที่อยากให้ร่วมทำความดีเพื่อพ่อ

 1. Keng www.keng.com บิดาแห่งวงการบล็อกไทย
 2. Champ champcpe.exteen.com เว็บมาสเตอร์ Exteen
 3. จุ๋ม webmaster.bloggang.com เว็บมาสเตอร์ BlogGang
 4. Hunt hunt.diaryis.com เว็บมาสเตอร์ DiaryIs
 5. นาน่า nunakuzaa.diaryclub.com เว็บอีดิเตอร์ DiaryClub (อ่าน)

ขอเพิ่มอีกสองคนนะครับ

 1. Catkun www.jedineko.com (อ่าน)
 2. iDayBlog www.idayblog.com (อ่าน)
ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

, ,