ข้อมูลรกสมองที่ผมได้จาก Google Analytics

บล็อกของผมติดเครื่องมือวัดสถิติคนเข้าเว็บของ Google Analytics ได้หลายเดือนแล้ว ผมชอบเข้าไปดูทุกวันว่าสถิติคนเข้าเว็บในแต่ละวันเป็นอย่างไรบ้าง คนรู้จักเว็บผมจากทางไหนบ้าง คีย์เวิร์ดที่คนใช้ค้นจนพบเว็บผมคือคีย์เวิร์ดอะไร เป็นต้น

ข้อมูลต่อไปนี้เป็นข้อมูลที่ไม่ค่อยมีสาระเท่าไหร่ ลองสรุปออกมาสนุกๆ ครับ

หลังจากวันที่ 20 กรกฎาคม จนถึงวันที่ 14 ตุลาคม ผมไม่ได้อัพเดทบล็อกเลย และไม่ได้โปรโมทบล็อกที่ไหนเลยด้วย เรียกได้ว่าทิ้งไปเลย เพราะมัวแต่ไปติด AF4 พอจบซีซั่นแล้วก็ไปเร่งปั่นหนังสือให้เสร็จ ตอนแรกผมคิดว่าช่วงที่ห่างหายจากการเขียนบล็อกไป คงจะมีคนเข้าบล็อกหรอมแหรมวันละไม่ถึงสิบคน

แต่พอลองสรุปข้อมูลจาก Google Analytics (ผมใช้ข้อมูลตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม ถึง 14 ตุลาคม เพื่อทิ้งระยะจากบทความสุดท้ายออกมาหน่อย) ก็พบว่ามีคนเข้าบล็อกผมเฉลี่ยวันละ 71.80 คน ถือว่าเกินคาดครับ

Visits / Day by Google Analytics

ในช่วงเวลาดังกล่าว คนเข้าบล็อกผมผ่านทาง search engine สูงถึง 55.1% เข้ามาจากเว็บไซต์อื่นๆ 31.7% และอีก 13.2% เข้าตรง (สงสัยจะ bookmark บล็อกผมไว้แล้วแวะเข้ามาเรื่อยๆ เพื่อพบว่าผมยังไม่อัพเดทซักที)

Traffic Sources Overview by Google Analytics

เว็บไซต์ 3 อันดับแรกที่พาคนเข้าบล็อกของผมก็คือ zickr.com ซึ่งเป็น Social Bookmark ที่ผมใช้โปรโมทบล็อกเป็นประจำ bugham.com บริการดิกชันนารีผ่าน Windows Live Messenger ที่ผมเคยเขียนรีวิว เจ้าของบริการก็เลยนำบล็อกของผมไปติดไว้ที่หน้าแรกเว็บ และ thaiebaybible.com ซึ่งเป็นบล็อกอีกแห่งของผมที่เขียนเรื่องเกี่ยวกับ eBay

Referring Sites by Google Analytics

ทีนี้ลองมาดูข้อมูลตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม ถึง 2 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นช่วงที่ผมกลับมาอัพเดทบล็อกอีกครั้ง ปรากฎว่าจำนวนคนเข้าเว็บเพิ่มขึ้นเป็น 163.63 คนต่อวัน โดยกราฟวิ่งทะลุเพดานในวันที่ 19 ตุลาคม ด้วยยอดคนเข้าสูงถึง 493 คน อยากรู้มั้ยครับว่ามีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นในวันนั้น?

Visits / Day by Google Analytics

ก่อนที่จะเฉลย ลองดูกันก่อนดีกว่าว่าคนเข้าบล็อกผมในช่วงเวลาไหนกันบ้าง ช่วงที่คนเข้ามากที่สุดก็คือ 15.00 – 16.00 น. อันนี้เรียกว่าทำงานแล้วเริ่มง่วงนอนเลยนั่งเล่นเว็บหน่อย รองลงมาคือช่วง 11.00 – 12.00 น. ช่วงนี้คือช่วงแอบอู้ก่อนไปกินข้าว

Hourly Visits by Google Analytics

บทความ 3 อันดับแรกที่มีคนเข้าสูงสุดก็คือ สาเหตุที่ Intel ไปตั้งโรงงานที่เวียดนาม จากปากของกรรมการผู้จัดการ Intel ประเทศไทย มีจำนวน pageviews สูงถึง 603 ครั้ง รองลงมาคือ Google Maps มหัศจรรย์แผนที่ออนไลน์ มีจำนวน pageviews 504 ครั้ง และอันดับที่สามคือ GDI ใช่ธุรกิจที่ดีแน่หรือ? มีจำนวน pageviews 295 ครั้ง และมีข้อสังเกตเล็กน้อยก็คือทั้ง 3 บทความนี้มีคะแนนโหวต Zickr 6 คะแนนเท่ากัน (ในขณะที่ผมกำลังเขียนบทความนี้อยู่)

Content Overview by Google Analytics

แหล่งที่มาของ traffic อันดับหนึ่งยังคงเป็น search engine อันดับสองคือ Zickr ส่วนอันดับสามคือ Pantip ครับ

Referring Sites by Google Analytics

และนี่คือเฉลยว่าทำไมกราฟคนเข้าเว็บในวันที่ 19 ตุลาคม ถึงวิ่งทะลุเพดาน เพราะมีคนนำลิงก์ของบทความเรื่อง สาเหตุที่ Intel ไปตั้งโรงงานที่เวียดนาม ไปโปรโมทที่โต๊ะสินธรใน Pantip ซึ่งประเด็นแบบนี้เป็นประเด็นที่เข้าทางคนเล่น Pantip อยู่แล้ว ก็เลยมีคนเข้ามาอ่านบล็อกผมในวันนั้นมากเป็นพิเศษ

Referred from Pantip.com

ปิดท้ายข้อมูลรกสมองด้วย Top 5 คีย์เวิร์ดที่ทำให้คนเข้ามาพบบล็อกของผม

อันดับที่ 5 คือคำว่า wii ซึ่งทำให้พบบทความเรื่อง Wii = Game Console + Abdominizer เมื่อเครื่องเล่นเกมทำหน้าที่เป็นเครื่องออกกำลังกาย

อันดับที่ 4 คือคำว่า google office ซึ่งทำให้พบบทความเรื่อง Google เปิด Office ใหม่ที่ Singapore โอกาสของคนไทยที่จะได้สัมผัสกับวัฒนธรรม Google ถ้าค้นด้วยคีย์เวิร์ดนี้ใน Google.co.th จะพบบทความนี้ในลำดับที่สอง จากเว็บทั้งหมด 446 ล้านหน้า

อันดับที่ 3 คือคำว่า แผนที่ google ซึ่งทำให้พบบทความเรื่อง Google Maps มหัศจรรย์แผนที่ออนไลน์ หนังสือเล่มแรกของผมเอง (อย่าลืมอุดหนุนกันหน่อยนะครับ วางแผงวันที่ 21 พฤศจิกายนนี้)

อันดับที่ 2 คือคำว่า หำ เอ่อ… คนที่ค้นคำนี้เป็นชายหรือหญิงเนี่ย แล้วอยากจะเจอเว็บประเภทไหนเหรอครับ? ถ้าค้นด้วยคียเวิร์ดนี้จะพบกับบทความ Bugham อยากรู้อะไร…ถามบักหำ

อันดับที่ 1 แถ่น แทน แท้น… คือคำว่า gdi คีย์เวิร์ดที่หลายๆ ท่านเคยพบใน spam mail ถ้าค้นด้วยคีย์เวิร์ดคำนี้จะทำให้พบกับบทความเรื่อง GDI ใช่ธุรกิจที่ดีแน่หรือ? ซึ่งจริงๆ แล้วมันอยู่ในหน้าที่ 4 ของผลลัพธ์การค้นหาของ Google เลยนะ แต่ก็ยังอุตส่าห์มีคนคลิกเข้ามาถึง 38 ครั้งแน่ะ คนที่คลิกเข้ามาก็ไม่ใช่ใครหรอกครับ เป็นคนที่ทำธุรกิจนี้อยู่นั่นแหละ และอาจจะกำลังสำรวจคู่แข่งอยู่ เลยบังเอิญมาเจอบล็อกผมเข้า พออ่านแล้วก็มีอาการจี๊ดกันหลายคน แสดงความคิดเห็นเข้ามามากมาย ลองเข้าไปอ่านดูเองละกันครับ ถ้าใครได้รับ spam mail เรื่อง GDI บ่อยๆ และอยากให้มีคนหลงเข้าไปทำธุรกิจนี้ให้น้อยลง ก็ช่วยๆ กันทำลิงก์ไปที่บทความที่ผมเขียนหน่อยละกันครับ เผื่อจะติดในหน้าแรกของ Google ได้ คนที่ search เจอจะได้มีข้อมูลไว้ตัดสินใจว่าควรจะเข้าไปทำหรือเปล่า

Keywords by Google Analytics

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

, , ,