wakoopa ชุมชนผู้ใช้ซอฟท์แวร์ในยุค Web 2.0

ที่บล็อก Jedineko ได้แนะนำเว็บไซต์ wakoopa.com ไว้ ซึ่งผมว่าเป็นเว็บไซต์ที่มีไอเดียน่าสนใจดีครับ

หลักการของเว็บไซต์นี้มีอยู่ว่าสมาชิกจะต้องดาวน์โหลดโปรแกรมตัวเล็กๆ ตัวหนึ่งไปติดตั้งไว้ในคอมพิวเตอร์ของตัวเอง โปรแกรมตัวนี้จะทำงานอยู่ใน system tray คอยเก็บข้อมูลว่าคุณเรียกใช้โปรแกรมอะไรอยู่ (มันไม่รู้ครับว่าใช้ซอฟท์แวร์เถื่อนหรือเปล่า) และใช้เวลาอยู่กับโปรแกรมแต่ละตัวเป็นเวลาเท่าไหร่ จากนั้นจะส่งข้อมูลเหล่านี้กลับไปที่เว็บไซต์ทุก 15 นาที

ดูเหมือนออกจะละลาบละล้วงและเป็นโปรแกรมที่ไม่ค่อยจะมีประโยชน์เลยใช่มั้ยครับ?

จริงๆ แล้วความสุดยอดของเว็บไซต์นี้อยู่ที่มีผู้ใช้คอมพิวเตอร์จำนวนมากมายกระจายอยู่ทั่วโลกที่ติดตั้งโปรแกรมนี้อยู่ มันจึงกลายเป็นโปรแกรมที่สามารถวิจัยพฤติกรรมของผู้ใช้ซอฟท์แวร์ได้แบบเรียลไทม์ครับ!

ใครที่ทำงานด้านโฆษณาทางโทรทัศน์คงจะทราบดีว่ามีบริษัทวัดเรตติ้งความนิยมของรายการโทรทัศน์ด้วยการนำกล่องพิเศษไปติดตั้งกับโทรทัศน์ตามบ้านหลายๆ แห่ง กล่องพิเศษนี้จะทำหน้าที่ดักจับว่าผู้ดูโทรทัศน์กำลังเปิดช่องอะไรอยู่ บริษัทวัดเรตติ้งก็จะนำข้อมูลเหล่านี้ไปประมวลผลรวมกัน และสรุปออกมาให้เราทราบว่าละครน้ำเน่าหลังข่าวภาคค่ำมีเรตติ้งสูงสุด ส่วนบริษัทที่จะซื้อโฆษณาทางโทรทัศน์ก็จะขอซื้อข้อมูลเรตติ้งนี้เพื่อนำไปประเมินราคาค่าโฆษณาที่เหมาะสม

โปรแกรม wakoopa ก็ทำงานคล้ายๆ เจ้ากล่องพิเศษนี้เลยครับ มันช่วยให้เรารู้ได้ว่าซอฟท์แวร์ตัวไหนที่มีเรตติ้งสูงสุดทั่วทั้งโลก มีคนเรียกใช้งานมากที่สุดในโลก และมีคนใช้เวลาอยู่กับมันนานที่สุดในโลก

ผู้ใช้ธรรมดาๆ อย่างพวกเราอาจจะไม่รู้สึกว่าข้อมูลเหล่านี้จะมีประโยชน์อะไรกับชีวิตมากนัก ถ้าเรารู้ว่ามีผู้ใช้ Internet Explorer กี่คน มีผู้ใช้เวลาอยู่กับ Firefox นานแค่ไหน แล้วมันจะเกิดอะไรขึ้นล่ะ?

wakoopa จึงสร้าง Community สำหรับผู้ใช้ซอฟท์แวร์แต่ละตัวขึ้นมา ให้ผู้ใช้สามารถร่วมแสดงความคิดเห็นกับโปรแกรมที่พวกเขาใช้อยู่ได้ หรือถ้าเลิกใช้ไปแล้ว ก็สามารถให้ความเห็นได้ด้วยว่าโปรแกรมตัวนี้ไม่ดีอย่างไร ซึ่งจะช่วยให้คุณรู้ได้เลยครับว่าโปรแกรมที่คุณกำลังใช้อยู่มีข้อดีข้อเสียอย่างไร

เอ๊ะ… แล้วมันจะต่างอะไรกับการเข้าไปอ่านรีวิวตามเว็บไซต์ที่รวบรวมซอฟท์แวร์ให้ดาวน์โหลด หรืออ่านตามเว็บบอร์ดต่างๆ ล่ะ? โดยหลักการแล้วก็ไม่ต่างมากครับ จะต่างก็ตรงที่ wakoopa ออกแบบเว็บในแบบ Web 2.0 ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงรีวิวของซอฟท์แวร์ต่างๆ ได้ง่ายและสะดวกรวดเร็ว

แต่จุดหนึ่งที่ wakoopa ต่างจากเว็บซอฟท์แวร์ทั่วไปก็คือวิธีการวัดความนิยมของซอฟท์แวร์ เว็บซอฟท์แวร์ในยุคเก่าจะวัดจากจำนวนครั้งที่ผู้ใช้ดาวน์โหลดซอฟท์แวร์ตัวนั้นไป ซึ่งบางครั้งอาจจะไม่ได้สะท้อนถึงคุณภาพและความนิยมของซอฟท์แวร์ตัวนั้นได้จริง เช่น บางคนอาจจะลองดาวน์โหลดซอฟท์แวร์ไปใช้ดู แต่กลับใช้งานแค่ครั้งเดียวแล้วก็ uninstall ออกเพราะไม่พอใจกับคุณภาพของซอฟท์แวร์ แต่ก็ทำให้ซอฟท์แวร์ตัวนั้นได้หนึ่งคะแนนไป ขณะที่ wakoopa วัดจาก “จำนวนชั่วโมง” ที่สมาชิกทั้งหมดใช้เวลาอยู่กับซอฟท์แวร์ตัวนั้น ทำให้มองเห็นภาพสะท้อนจากการใช้งานของผู้ใช้จริงๆ ซอฟท์แวร์ตัวไหนที่ผู้ใช้ทั่วโลกใช้เวลาอยู่กับมันมาก แสดงว่าซอฟท์แวร์ตัวนั้นได้รับความนิยมจริง

จะขอยกตัวอย่างของผมเอง ปัจจุบันผมใช้ซอฟท์แวร์แอนตี้ไวรัสของ NOD32 อยู่ ตอนที่ผมตัดสินใจใช้ NOD32 ก็เพราะได้ยินคนบอกมาว่าตัวนี้ดี ผมก็ตัดสินใจใช้มานานและเข้าใจว่าซอฟท์แวร์ตัวนี้น่าจะได้รับความนิยมอยู่ แต่พอลองไปดูเว็บ wakoopa ทำให้ได้รู้ว่าตอนนี้คนทั่วโลกนิยมใช้ AVG กันอยู่ ผมเลยเริ่มคิดแล้วว่าจะเปลี่ยนซอฟท์แวร์ดีหรือเปล่า ซึ่งก็ต้องเข้าไปอ่านรีวิวจากผู้ใช้ของทั้ง AVG และ NOD32 เพื่อเปรียบเทียบกันดู

นอกจากนี้ก็มีฟีเจอร์ที่ Web 2.0 ทั่วไปมี อย่างเช่นสามารถเพิ่มรายชื่อของเพื่อนเพื่อดูว่าเพื่อนของเราใช้ซอฟท์แวร์อะไรอยู่บ้าง (เผื่อจะใช้ตาม) หรือสามารถนำ Widget มาติดในเว็บของตัวเองได้เพื่อให้คนเข้าเว็บรู้ว่าเราใช้ซอฟท์แวร์อะไรอยู่

wakoopa เป็นอีกหนึ่งเว็บในยุค 2.0 ที่ผมว่ามีประโยชน์ดีครับ แต่แอบคิดว่าชื่อเว็บมันจำยากไปหน่อยแฮะ

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

, ,