โฆษณาออนไลน์ การหาจุดสมดุลระหว่างการเรียกร้องความสนใจกับการสร้างความรำคาญใจ

ใครที่เป็นแฟนประจำเว็บไซต์ที่คนไทยใช้งานมากเป็นอันดับสองอย่าง Hi5 ในช่วงที่ผ่านมาคงจะพบกับความรำคาญใจบางอย่างที่มาพร้อมกับโฆษณาเด็กหาวตัวนี้

โฆษณาน่ารำคาญของ A Better Biz

โฆษณาของจริงเป็น flash ที่ไม่ได้มีแค่ภาพเคลื่อนไหวเพียงอย่างเดียว แต่ยังมี soundtrack ประกอบเป็นเสียงหาวหวอดที่ฟังแล้วน่ารำคาญมากๆ และเสียงที่ว่านี้ก็วนลูปไม่รู้จบอีกด้วย ทำให้ผมต้องกดปุ่มปิดเสียงบนโน้ตบุ๊กของตัวเองไปเลย

มีโฆษณาแบบ flash หลายตัวที่มีความคิดสร้างสรรค์ดีครับ อย่างเช่นโฆษณาอาหารสุนัข IAMS ที่ใช้ลูกเล่นได้น่ารักมากกว่าน่ารำคาญ ถ้าผู้ใช้เอาเมาส์ไปวางบนแบนเนอร์ถุงอาหารที่อยู่ด้านหนึ่งของเว็บ เจ้าสุนัขหน้าย่นก็จะกระโดดดุ๊บๆ จากแบนเนอร์อีกด้านไปหาถุงอาหาร นี่เป็นการเรียกร้องความสนใจจากผู้เล่นเว็บโดยที่ไม่สร้างความรำคาญใจให้

โฆษณาอาหารสุนัข IAMS

แต่มีโฆษณาจำนวนมากที่พยายามเรียกร้องความสนใจจากผู้ใช้เว็บด้วยวิธีการที่ไม่เหมาะสม ส่งผลให้ผู้ใช้เว็บเกิดความรำคาญใจ และแน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อภาพลักษณ์ของสินค้าหรือบริการที่โฆษณาด้วย

โฆษณาประเภทแรกที่ผมมองว่าน่ารำคาญก็คือโฆษณาที่มาพร้อมกับเสียงโดยอัตโนมัติ อย่างโฆษณาเด็กหาวใน Hi5 หรือบางโฆษณาที่ดีหน่อย จะมีเสียงก็ต่อเมื่อเอาเมาส์ไปวางบนโฆษณา แต่ถ้าเสียงนั้นฟังแล้วไม่รื่นหูเลย แบบนี้ก็น่ารำคาญได้เหมือนกัน อย่างเช่นโฆษณาในเว็บดาวน์โหลดไฟล์ MegaShare.com ถ้าเอาเมาส์ลากผ่านโฆษณาตัวนี้ จะมีเสียงร้องออกมาว่า “Sayyyyy something” ซึ่งเป็นเสียงที่ออกแนวน่ารำคาญมากๆ และโฆษณานี้ถูกวางไว้ใกล้ๆ กับบริเวณที่ต้องใช้เมาส์คลิกเพื่อดาวน์โหลดซะด้วย ทำให้มีโอกาสที่ผู้ใช้จะใช้เมาส์ลากผ่านได้บ่อย พอเจอแบบนี้มากๆ เข้า เวลาผมใช้บริการเว็บนี้ก็จะต้องระวังอย่าให้เมาส์ไปโดนโฆษณาเข้า หรือบางทีก็เลี่ยงไม่ใช้เว็บนี้ไปเลย

โฆษณาน่ารำคาญบนเว็บ MegaShare.com

โฆษณาอีกประเภทที่น่ารำคาญก็คือโฆษณาที่ลอยอยู่บนหน้าเว็บ โดยส่วนใหญ่แล้วผมจะไม่ดูโฆษณาพวกนี้เลย แต่จะมองหาปุ่มปิดโฆษณาเพียงอย่างเดียว ที่แสบไปกว่านั้นก็คือบางโฆษณาจะไม่มีปุ่มปิดจนกว่าจะดูโฆษณาจนจบ อะไรมันจะพยายามยัดเยียดกันขนาดนั้น ผมอยากดูเนื้อหาของเว็บนะ ไม่ได้อยากดูโฆษณา

โฆษณาบน Windows Live Messenger บางตัวก็น่ารำคาญเหมือนกัน ด้วยความที่พื้นที่โฆษณาบนโปรแกรมมีขนาดเล็ก ก็เลยใช้วิธีว่าถ้าผู้ใช้เอาเมาส์ลากผ่าน ตัวโฆษณาจะขยายใหญ่ขึ้นมา และตัวโฆษณาจะลอยค้างอยู่อย่างนั้นถึงแม้ว่าผู้ใช้จะ switch ไปใช้งานโปรแกรมอื่นแล้ว นี่ก็ทำให้ผมต้องพยายามระมัดระวังไม่ให้เมาส์ไปโดนโฆษณาเวลาที่ใช้ Windows Live Messenger

นอกจากนี้แล้ว โฆษณาบางตัวอาจจะไม่ได้สร้างความรำคาญในแง่ของการนำเสนอ แต่ตัวโฆษณามีปัญหาด้านเทคนิค คนเขียน flash สร้างไฟล์โฆษณาออกมาไม่ดี ทำให้สิ้นเปลืองทรัพยากรบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้อย่างมาก แบบนี้ก็ก่อความรำคาญให้ผู้ใช้ได้เหมือนกัน วิธีนี้แก้ได้ด้วยการทดสอบไฟล์โฆษณาบนคอมพิวเตอร์สเป็กต่ำก่อน อย่าทดสอบบนเครื่องแรงสูงที่คนทำโฆษณาใช้ทำงาน

จริงอยู่ที่เรามีเว็บให้ใช้งานกันฟรีๆ ก็เพราะเว็บเหล่านี้มีรายได้จากการโฆษณา แต่ผมเชื่อว่าผู้ใช้เว็บก็ไม่จำเป็นจะต้องทนกับโฆษณาที่น่ารำคาญ เจ้าของเว็บหรือผู้ขายโฆษณาให้เว็บก็ควรพิจารณาหาจุดสมดุลระหว่างการให้ลูกค้าลงโฆษณาที่เรียกร้องความสนใจจากผู้ใช้เว็บ แต่ก็ต้องไม่ให้ไปสร้างความรำคาญใจแก่ผู้ใช้เว็บด้วย

ผมอยากให้ดู Google เป็นตัวอย่าง Google มีคำพูดติดปากในบริษัทว่า “Don’t be evil” ซึ่งมีความหมายว่าอย่าเป็นปีศาจหิวเงินจนต้องไปสร้างความรำคาญให้ผู้ใช้เว็บ เราจึงเห็นได้ว่าโฆษณาใน Google Search เป็นโฆษณาแบบตัวอักษร ทั้งที่ถ้า Google ให้ลงโฆษณาแบบรูปภาพหรือ flash ได้ Google อาจมีรายได้มากกว่านี้ด้วย

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

, ,