ถ้าเว็บไซต์คือหุ้น ลองมาวิเคราะห์กราฟทางเทคนิคกัน

เคยเห็นกราฟราคาหุ้นกันมั้ยครับ? กราฟที่มีแกน X เป็นเวลา แกน Y เป็นราคา ในพื้นที่กราฟมีเส้นหยึกหยักขึ้นๆ ลงๆ ช่วงไหนมีข่าวดีเส้นกราฟก็พุ่งขึ้น ช่วงไหนเจอข่าวร้ายเส้นกราฟก็ดิ่งเหว กราฟจึงเป็นเสมือนภาพสะท้อนของเหตุการณ์ในอดีต

ผมเลยนึกเล่นๆ ไปว่าถ้าเว็บไซต์ต่างๆ เป็นเสมือนหุ้น แล้วเรานำมาพล็อตกราฟบ้าง โดยให้แกน X เป็นเวลาเหมือนเดิม ส่วนแกน Y เปลี่ยนเป็นปริมาณคนเข้าเว็บ เราก็น่าจะได้เห็นภาพอะไรบางอย่าง ลองมาดูกันครับ

TRIRONG

กราฟ trirong.com

หุ้นตัวแรกที่จะวิเคราะห์ก็คือ TRIRONG เป็นหุ้นที่จดทะเบียนตั้งแต่ปี 1999 แต่เพิ่งเข้าตลาดเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้วนี่เอง พอเข้าตลาดปุ๊บ ราคาหุ้นก็ค่อยๆ ขยับตัวขึ้น โดยเริ่มไต่ระดับสูงขึ้นในเดือนพฤษภาคม และพุ่งขึ้นอย่างแรงช่วงต้นเดือนมิถุนายน หลังจากนั้นก็ทรงๆ จนถูกเจ้ามือทุบในเดือนธันวาคมและช้อนคืนจนมาแตะระดับสูงสุดในเดือนมกราคม สุดท้ายเจ้ามือก็ทิ้งแบบหา floor ไม่เจอ ช่างน่าตื่นเต้นเหมือนเล่นรถไฟเหาะ นี่ไม่ใช่การแตกพาร์ด้วยนะ มันตกจริงๆ

เหตุการณ์จริงก็คือเว็บไซต์ trirong.com ได้ทำ keyword farm ขึ้นมาเพื่อดึงคนที่ใช้ Google ให้เข้าเว็บนี้ ผมคิดว่าคนที่ใช้ Google บ่อยๆ ก็คงเคยเจอ พอคลิกเข้าไปในเว็บกลับไม่พบเนื้อหาที่ต้องการ เจอแต่โฆษณาให้คลิกเต็มไปหมด แล้วก็ต้องเซ็งเพราะเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์

ถ้าดูจากกราฟจะเห็นว่ากราฟเริ่มสูงขึ้นตั้งแต่เดือนพฤษภาคม สาเหตุก็คือเดือนนี้เป็นเดือนที่ Google สามารถตัดคำภาษาไทยได้ ก็เลยเพิ่มโอกาสที่จะค้นเจอเว็บ trirong.com มากขึ้น พอเดือนมิถุนายนก็ยิ่งสูงขึ้นไปอีก อาจจะเป็นเพราะเจ้าของเว็บเพิ่ม keyword ให้มากขึ้น ส่วนช่วงธันวาคมที่ตกลงมาก็เพราะกราฟนี้มีหน่วยของแกน Y เป็นเปอร์เซ็นต์ ซึ่งก็คือส่วนแบ่งการตลาดเมื่อเทียบกับเว็บอื่นๆ ช่วงธันวาคมเป็นช่วง high season ของเว็บอีคอมเมิร์ซ ก็เลยดูเหมือน trirong.com จะมีส่วนแบ่งลดลง พอพ้นช่วงเทศกาลไปก็กลับขึ้นมาเป็นเหมือนเดิม

ส่วนเดือนมกราคมที่กราฟตกวูบลงมาถึงแกน X นั่นเป็นเพราะมาตรการแบนเว็บไซต์ประเภท keyword farm ของ Google นั่นเอง ตอนนี้ไม่ว่าจะค้นหา keyword อะไรใน Google ก็จะไม่เจอเว็บนี้แล้ว ส่วนแบ่งคนเข้าเว็บก็เลยลดวูบจนเกือบศูนย์

APPJOB

กราฟ 5 ปีของ appjob.com

กราฟ 5 ปีของ appjob.com

หุ้นตัวที่สองคือ APPJOB จดทะเบียนตั้งแต่ปี 2003 ถ้าดูกราฟย้อนหลัง 5 ปีก็จะพบว่ามีการเติบโตอย่างค่อยเป็นค่อยไป แต่พอซูมลงมาเป็นข้อมูล 1 ปีล่าสุด จะพบว่าถูกเจ้ามือลากขึ้นไปตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้วจนไปถึงยอดดอยในเดือนมกราคมปีนี้ จากนั้นเจ้าก็เล่นบันจี้จัมพ์ลงมาจนเกือบถึงพื้น กราฟต่ำกว่าตอนก่อนเดือนตุลาคมเสียอีก

เว็บไซต์ appjob.com ก็เหมือน trirong.com ที่ทำ keyword farm เพราะจะทำ SEO ให้คนเข้าเว็บเยอะๆ นั่นเอง แต่สุดท้ายก็โดน Google แบนทั้งเว็บ traffic ก็เลยลดลงทันที แต่ปัจจุบันก็ยังมีคนเข้าเว็บอยู่บ้างเพราะเว็บนี้เป็นเว็บหางานที่มีฐานผู้ใช้อยู่แล้วจำนวนหนึ่ง

PANTIP

กราฟ pantip.com

หุ้นตัวสุดท้ายที่จะวิเคราะห์ก็คือ PANTIP จดทะเบียนตั้งแต่ปี 1996 เข้าตลาดตอนปลายปี 2002 หุ้นตัวนี้เป็นหุ้นพื้นฐานดีครับ มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง เป็นที่หมายปองของ Value Investor ผมแนะนำซื้อ ไม่มีราคาเป้าหมายครับ เพราะดูท่าทางจะโตได้อีกเรื่อยๆ

สมมุติว่า Google แบน pantip.com ผมก็เชื่อว่ากราฟนี้จะไม่เปลี่ยนแปลงไปมากนัก แม้ไม่มี Google คนก็ยังเข้า pantip.com อยู่ดี เรียกได้ว่าเป็นเว็บที่พื้นฐานแข็งแกร่ง ไม่ได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอก

เราอาจจะแบ่งประเภทของ traffic ได้เป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกคือ traffic ที่เกิดจากปัจจัยภายใน กลุ่มที่สองคือ traffic ที่เกิดจากปัจจัยภายนอก

traffic ที่เกิดจากปัจจัยภายใน เช่น

 • เว็บไซต์ดีมากจนผู้ใช้ต้อง bookmark ไว้และแวะเข้ามาใช้บริการทุกวัน
 • เว็บไซต์มีเนื้อหาน่าอ่านจนผู้ใช้ต้องเพิ่ม feed ไว้และจะเข้ามาอ่านทุกครั้งเมื่อมีการอัพเดท
 • เว็บไซต์มีฐานข้อมูลสมาชิกโดยที่จะมี e-mail ไปบอกสมาชิกเมื่อเว็บไซต์มีข้อมูลใหม่

traffic ที่เกิดจากปัจจัยภายนอก เช่น

 • ผู้ใช้ search จาก Google ก็เลยเจอเว็บ
 • เว็บไซต์ซื้อโฆษณาไว้ทำให้มีคนคลิกเข้ามาดู

เว็บไซต์หลายแห่งไปพึ่งพาปัจจัยภายนอกมากเกินไป สนใจเรื่องการทำ SEO มากเกินไป แต่กลับละเลยการพัฒนาปัจจัยภายใน ซึ่งประวัติศาสตร์ก็ได้พิสูจน์แล้วว่าเว็บไซต์ที่พึ่งพาแต่ปัจจัยภายนอกมักจะอยู่ได้ไม่นาน ขณะที่เว็บไซต์ที่มุ่งเน้นปัจจัยภายในสามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืน

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

, ,