Twitter Advertising โฆษณาแบบเรียลลิตี้สู่สายตาแฟนคลับ

วันก่อนขณะที่ผมนั่งเล่น Twitter อยู่ตอนกลางดึก ผมลองนึกเล่นๆ ดูว่าถ้าผมจะนำ Twitter มาใช้ต่อยอดให้เกิดรายได้ขึ้นมา ผมจะทำอะไรได้บ้าง?

ความคิดหนึ่งที่แวบเข้ามาในสมองก็คือการขายโฆษณาที่แฝงไปกับข้อความที่ผม tweet ออกไป คนที่อ่านข้อความของผมก็จะได้รับสารจากโฆษณาไปด้วย

ก่อนอื่นต้องขออธิบายอย่างง่ายๆ ว่า Twitter คืออะไร เผื่อหลายคนยังไม่รู้จัก

TwitterTwitter คือบริการที่ใช้สำหรับเขียนบล็อกแบบสั้นๆ หรือที่เรียกว่า Micro-blogging โดยที่ข้อความในแต่ละ entry จะมีความยาวไม่เกิน 140 ตัวอักษร ข้อความที่ผู้ใช้เขียนลงไปก็มักจะเป็นคำตอบของคำถามที่ว่า “What are you doing?” หรือตอนนี้คุณกำลังทำอะไรอยู่?

แล้วทำไมเราจะต้องป่าวประกาศบอกคนอื่นด้วยล่ะว่าเรากำลังทำอะไรอยู่? ให้ลองนึกดูว่าคุณมีใครสักคนที่คุณอยากรู้ว่าเขากำลังทำอะไรอยู่บ้างหรือเปล่า? ตอนนี้แม่กำลังทำอะไรอยู่ที่บ้านนะ? แฟนกำลังทำอะไรอยู่ที่บริษัท? หรือเพื่อนในกลุ่มกำลังทำอะไรสนุกๆ อยู่หรือเปล่า? ถ้าคุณอยากรู้ว่าพวกเขากำลังทำอะไรอยู่ คุณก็คงต้องโทรศัพท์ไปถามไถ่กัน แต่ถ้าทุกคนทำแบบนี้หมดเวลาที่อยากรู้ว่าอีกฝ่ายกำลังทำอะไรอยู่ คนเราก็คงไม่ต้องทำอะไรกันพอดี นอกจากคอยตอบคำถามคนอื่นว่า “ฉันกำลังยืนเดินนั่งนอนอยู่”

แต่ Twitter ช่วยให้คุณไม่ต้องคอยตอบคำถามเหล่านี้ คุณเพียงแค่บันทึกว่าขณะนี้คุณกำลังทำอะไรอยู่ ผ่านหน้าเว็บไซต์ Twitter หรือโปรแกรม Instant Message อย่าง Google Talk หรือโปรแกรมที่มีนักพัฒนาสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยให้เล่น Twitter ได้ง่ายๆ หรือแม้กระทั่งส่งข้อความจากโทรศัพท์มือถือของคุณเอง เพียงเท่านี้ใครที่อยากรู้ว่าคุณทำอะไรอยู่ ก็เพียงเข้าไปที่เว็บไซต์ Twitter ของคุณ

คนที่เริ่มเล่น Twitter แรกๆ อาจจะไม่คุ้นว่าทำไมฉันต้องบันทึกลงไปว่ากำลังทำอะไรอยู่ด้วยล่ะ มันจะมีใครเข้ามาดูกิจวัตรประจำวันของฉันด้วยเหรอ คำตอบก็คือมี เพราะ Twitter เปิดให้ใครก็ได้สามารถ follow หรือเป็นแฟนคลับของคุณที่คอยติดตามดูว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่ได้ ฟังดูเหมือนพวกโรคจิต แต่จริงๆ แล้วเขาสามารถติดตามได้เฉพาะข้อความที่คุณเปิดเผยให้คนอื่นรู้เท่านั้นแหละ

ในทางกลับกัน คุณก็สามารถ follow คนอื่นได้ด้วย ถ้าคุณยังใหม่กับ Twitter ผมแนะนำให้ลอง follow คนที่ใช้ Twitter เป็นประจำอย่าง @sugree หรือจะลอง follow ผมที่ @macroart ก็ได้

ถ้าใครที่เป็นแฟนประจำของรายการ Academy Fantasia ผมเชื่อว่าจะเข้าใจความรู้สึกของการเล่น Twitter ได้ดี การที่เรา follow ใครสักคน ก็คล้ายๆ กับการที่เราติดตามดูนักล่าฝันคนที่ชื่นชอบในจอโทรทัศน์ตลอด 24 ชั่วโมง เราอยากรู้ว่าเขากำลังซ้อมร้องเพลง ฝึกเต้น เรียนการแสดง กินข้าวอย่างเอร็ดอร่อย หรือกำลังพูดคุยอะไรกับนักล่าฝันคนอื่นอยู่บ้าง

คนที่ติดตาม AF ตลอดเวลาก็จะรู้ว่ารายการนี้มีโฆษณาแฝงในรูปแบบของชื่อแบรนด์ ภาพโลโก้สินค้า หรือแม้แต่ตัวสินค้าเอง ที่อยู่ในบ้านของนักล่าฝัน โดยเฉพาะสินค้าประเภทอาหารที่มีผลลัพธ์จากการโฆษณาที่ดีมาก ผมเคยเห็นอาหารจากโรงแรมแห่งหนึ่งที่ถูกเสิร์ฟในบ้าน AF แล้วดูน่ากินมากจนอยากออกไปกินเดี๋ยวนั้นเลย หรือบางทีตอนดึกๆ นักล่าฝันออกมาต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกิน ทำให้ผมรู้สึกหิวตามและต้องเดินออกไปที่ร้านสะดวกซื้อเพื่อซื้อบะหมี่รสชาติแบบเดียวกับที่นักล่าฝันกินอยู่

โฆษณาแบบนี้ได้ผลจริงๆ แปลงเป็นยอดขายได้ทันที

ผมคิดว่าการโฆษณาแฝงแบบนี้ใน Twitter ก็ให้ผลได้เหมือนกัน บางครั้งเพื่อนที่ผม follow อยู่บอกว่ากำลังจะเดินไปซื้อน้ำอัดลมยี่ห้อหนึ่ง มันทำให้ผมรู้สึกอยากเดินออกไปซื้อบ้าง หรือวันก่อนผมบอกว่ากำลังกินน้ำแข็งไสใส่น้ำแดงราดนมข้นอยู่ ปรากฎว่าคนที่ follow ผมอยู่หลายคนต่างก็รู้สึกอยากกินน้ำแข็งไสขึ้นมาทันที

เราสามารถโฆษณาแฝงลงไปใน Twitter ได้เยอะมาก เพียงแค่ระบุชื่อแบรนด์ลงไปพร้อมกับข้อความว่ากำลังทำอะไรอยู่ เช่น “ออกไปร้าน aaa เพื่อซื้อน้ำอัดลม bbb และขนม ccc” หรือ “เย็นนี้มีนัดกินข้าวที่ ddd แล้วจะไปดูหนังเรื่อง eee ที่โรง fff ต่อ” เป็นต้น

แต่การที่เจ้าของสินค้าจะมาติดต่อลงโฆษณาใน Twitter กับเรา เราก็คงต้องมีจำนวน follower ที่มากพอ อาจจะหลักพันหรือหลักหมื่น ต้องมากในระดับที่เมื่อปล่อยข้อความออกไปแล้วจะส่งผลต่อการรับรู้ในวงกว้างได้ หรือไม่เช่นนั้นก็ต้องมี Advertising Network ที่รวบรวมผู้ใช้ Twitter ที่ต้องการมีรายได้จากการโฆษณา ใครที่อยากโฆษณาก็ต้องเข้ามาที่เว็บไซต์ของ Advertising Network เพื่อเอาข้อความโฆษณาไปโพสต์ใน Twitter ของตัวเอง

ลองคิดให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น สมมุติว่าผมต้องการหารายได้จากการโฆษณาผ่าน Twitter ผมจะต้องเริ่มจากการเข้าไปสมัครและแจ้งในเว็บไซต์ของ Advertising Network ว่าผมใช้ชื่อใน Twitter ว่าอะไร หรือไม่ก็ใช้วิธี follow @adsnetwork ซึ่งเป็นบอทของ Advertising Network ทั้งนี้เพื่อให้ Advertising Network สามารถตรวจสอบได้ว่าผมได้ทำการโฆษณาไปจริงหรือเปล่า และข้อความโฆษณาเป็นไปตามที่กำหนดหรือไม่

จากนั้นผมก็ต้องนำข้อความโฆษณาจากเว็บไซต์ Advertising Network หรืออาจจะรับข้อความจาก @adsnetwork ก็ได้ มาโพสต์ลงใน Twitter ของตัวเอง ซึ่ง Advertising Network ก็สามารถตรวจสอบได้โดยอัตโนมัติว่าข้อความถูกโพสต์ไปหรือยัง

และเพื่อป้องกันไม่ให้ข้อความโฆษณาถูกมองเห็นจากคนกลุ่มเดียวกัน ระบบของ Advertising Network ก็ต้องฉลาดพอที่จะกระจายข้อความโฆษณาไปยังคนหลากหลายกลุ่ม เช่น ถ้านายเอมี follower 10 คน ทั้ง 10 คนเป็นเพื่อนกลุ่มเดียวกัน และต่างก็ follow ซึ่งกันและกัน คงไม่ดีแน่ถ้าทั้ง 10 คนต่างก็โฆษณาแบบเดียวกัน ระบบควรจะปล่อยข้อความโฆษณาอันเดียวกันให้กับคนกลุ่มนี้เพียงแค่ 2-3 คนเท่านั้น

ส่วนการคิดเงินค่าโฆษณาก็อาจจะคิดจากจำนวน active follower ที่เรามี ยิ่งถ้าเรามี follower มาก ก็แสดงว่าข้อความโฆษณาถูกกระจายไปสู่คนจำนวนมาก เราก็สมควรได้รับค่าโฆษณามากเช่นกัน

ผมไม่รู้ว่าจะมีใครนำ concept แบบนี้ไปทำจริงหรือเปล่า แต่ผมเชื่อว่า follower คือสินทรัพย์อย่างหนึ่งที่คล้ายๆ กับจำนวนคนเข้าเว็บ ยิ่งมีมาก ก็ยิ่งมีโอกาสทำเงินได้มาก

ใครยังไม่ได้ follow ผม ก็เข้ามาที่ http://twitter.com/macroart ได้เลยนะครับ อิ อิ

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

, , ,