สัมภาษณ์อีริค ชมิดท์ ซีอีโอกูเกิล: “คลื่นยักษ์ลูกต่อไปในอุตสาหกรรมโฆษณาก็คืออินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือ”

หนังสือพิมพ์ของเยอรมัน Frankfurter Allgemeine Zeitung (FAZ) ได้สัมภาษณ์อีริค ชมิดท์ (Eric Schmidt) ซีอีโอของกูเกิล ถึงวิสัยทัศน์ของเขาต่อวงการโฆษณา วงการเว็บไซต์ และเส้นทางในอนาคตของกูเกิล

Eric Schmidt - Google CEO

FAZ: การตลาดบนเสิร์ชเอ็นจิ้นมันทำงานได้ดีมาก แต่ศักยภาพในการเติบโตในอนาคตของกูเกิลอยู่ที่ไหนล่ะ? อินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือ วิดีโอ หรือเว็บ 2.0?

อีริค ชมิดท์: อย่างแรกเลยนะครับ ยังมีช่องทางในการสร้างรายได้จากเสิร์ชเอ็นจิ้นอีกมาก เราพัฒนาเทคโนโลยีให้ดีขึ้นเพื่อให้โฆษณาเจาะจงกลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น มันไม่มีข้อจำกัดสำหรับการตลาดบนเสิร์ชเอ็นจิ้น คนมักจะคิดว่ามันมีข้อจำกัด แต่เรามีไอเดียอยู่เยอะแยะมากมายในเทคโนโลยีนี้ อย่างที่สอง พื้นที่ว่างขนาดใหญ่ที่ชัดเจนที่สุดในอุตสาหกรรมโฆษณาก็คืออินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือ คนเยอรมันทุกคนมีโทรศัพท์มือถือ ลองดูจากความสำเร็จของไอโฟนสิครับ มันมีเว็บบราวเซอร์บนอุปกรณ์มือถือที่ทรงพลังอย่างแท้จริง และยังมีอย่างอื่นที่กำลังตามมาอีกมาก โนเกียก็กำลังมา แบล็กเบอรี่และโมโตโรล่าก็เช่นกัน ทั้งหมดนี้จะเปิดตัวภายในปีนี้ ด้วยผลิตภัณฑ์เหล่านี้ อุตสาหกรรมโฆษณาก็จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น เพราะโทรศัพท์คืออุปกรณ์ส่วนตัว ทำให้โฆษณาแบบเจาะจงบุคคลมีความเป็นไปได้ และนั่นหมายความว่ามูลค่าของอุตสาหกรรมโฆษณาก็จะเพิ่มสูงขึ้น คลื่นยักษ์ลูกต่อไปในอุตสาหกรรมโฆษณาก็คืออินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือ

FAZ: แล้วโฆษณาบนวิดีโอกับโฆษณาแบบรูปภาพล่ะ?

อีริค ชมิดท์: ยังมีโอกาสอีกมากในโฆษณาบนวิดีโอและรูปภาพ แต่ก็มีบางอย่างที่คุณสามารถโฆษณาบนนั้นได้ แต่บางอย่างก็ไม่ได้ บางครั้งมันก็ใช้ได้ดี บางครั้งก็ไม่ ขณะที่โทรศัพท์มือถือใช้ได้ตลอดเวลา

FAZ: เป็นไปได้ไหมที่ธุรกิจโฆษณาบนโทรศัพท์มือถือจะใหญ่กว่าเว็บบนพีซี?

อีริค ชมิดท์: แน่นอน ธุรกิจบนโทรศัพท์มือถือจะใหญ่กว่าเว็บบนพีซี แต่มันต้องใช้เวลาอีกสองสามปี

FAZ: การเริ่มต้นด้วยแอนดรอยเป็นคำตอบที่ถูกต้องในการเข้าสู่ตลาดโทรศัพท์มือถือของกูเกิลหรือเปล่า? มาร์โค บอร์รีส์ (Marco Börries) จากยาฮูกล่าวว่า แอนดรอยก็เป็นแค่เพียงวินโดวส์โมบายบนลีนุกซ์

อีริค ชมิดท์: เป็นการเปรียบเทียบที่ไม่ถูกต้อง มาร์โครู้ดีอยู่แล้ว เขาเป็นคนที่ฉลาดมากและเขาเข้าใจดีว่าลีนุกซ์คืออะไร แอนดรอยคืออินเทอร์เฟซสำหรับการพัฒนาที่แตกต่างจากอย่างอื่น มันคือแพลตฟอร์มการพัฒนาสำหรับโปรแกรมที่เขียนด้วยจาวาเพื่อใช้บนโทรศัพท์มือถือ มันไม่มีอะไรที่เหมือนกับไมโครซอฟท์เลย มันฟรี และการแก้ไขปรับแต่งก็ง่าย นี่เป็นการเดิมพัน แต่เราก็ยังไม่ได้ปล่อยออกไปให้เป็นผลิตภัณฑ์ เราไม่สามารถพูดได้ว่ามันจะดีขนาดไหนเพราะมันยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา

Eric Schmidt - Google CEO

FAZ: กูเกิลลงทุนไปมหาศาลกับเครือข่ายไวแมกซ์ในอเมริกา คุณพอจะบอกได้ไหมว่าอะไรคือกลยุทธ์ที่อยู่เบื้องหลัง?

อีริค ชมิดท์: ไอเดียก็คือ เรากังวลว่าผู้ให้บริการในอเมริกาอาจจะปิดเครือข่ายลง แต่สำหรับเครือข่ายเคลียร์ไวร์ (Clearwire – ชื่อผู้ให้บริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ตไร้สายที่มีกูเกิลเป็นผู้ร่วมลงทุนด้วย) จะเปิดให้อุปกรณ์อะไรก็ตามสามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายได้ในราคาที่เหมาะสมและสามารถใช้งานโปรแกรมอะไรก็ได้ กูเกิลมีจุดแข็งอย่างยิ่งในเรื่องของการเข้าถึงแบบเปิด โปรแกรมแบบเปิด และเครือข่ายแบบเปิด การลงทุนของเราในเคลียร์ไวร์เป็นธุรกิจที่ดีและมันส่งเสริมหลักของการเปิดเสรี เราต้องการการแข่งขันแบบเปิดในกลุ่มผู้เล่นเหล่านั้น ในยุโรป ผู้ออกกฎหมายจะต้องมีความชัดเจนมากขึ้น ตัวอย่างเช่นเมื่อมีการอนุญาตให้ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือสามารถเปลี่ยนค่ายได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนเบอร์

FAZ: ที-โมบายเปลี่ยนจากซอฟต์แวร์ของกูเกิลไปใช้ของยาฮูแทน นั่นแปลว่ายาฮูเหนือกว่าในธุรกิจโทรศัพท์มือถือหรือเปล่า?

อีริค ชมิดท์: นั่นเป็นเรื่องของการตัดสินใจทางธุรกิจล้วนๆ ครับ สิ่งที่ที-โมบายทำในสิ่งที่พวกเขาต้องการ ขณะที่เราไม่ต้องการทำในสิ่งที่พวกเขาทำ มันเป็นการตัดสินใจทางธุรกิจที่มีเหตุผลทั้งสำหรับที-โมบายและสำหรับเรา อย่างไรก็ตาม เรายังมีความสัมพันธ์ที่ดีเยี่ยมอยู่

Eric Schmidt - Google CEO

FAZ: เว็บ 2.0 ในตลาดโฆษณาล่ะ?

อีริค ชมิดท์: สถาปัตยกรรมของเว็บ 2.0 ไม่จำเป็นจะต้องเป็นโอกาสในการสร้างรายได้เสมอไป มันไม่ใช่ที่ที่มีเงินอยู่

FAZ: เซอร์เกย์ บริน (Sergey Brin – ผู้ร่วมก่อตั้งกูเกิล) กล่าวตอนให้สัมภาษณ์เมื่อต้นปีว่ารายได้ของกูเกิลกับมายสเปซไม่สูงตามที่คาดหวังไว้ คุณรู้สึกผิดหวังกับธุรกิจโฆษณาบนเครือข่ายเว็บ 2.0 หรือเปล่า? การโฆษณาบนเว็บ 2.0 ถูกประเมินค่าสูงเกินจริงไปหรือเปล่า?

อีริค ชมิดท์: มายสเปซไม่ได้ทำเงินมากแบบที่เราคิด เรามีทราฟฟิกเยอะมาก มีเพจวิวเยอะมาก แต่มันยากกว่าที่เราคิดไว้ในการนำเครือข่ายโฆษณาของเราไปใส่ไว้ในเครือข่ายสังคม เมื่อคุณอยู่ในเครือข่ายสังคม คุณจะไม่ได้รู้สึกว่าคุณกำลังจะซื้อเครื่องซักผ้า มันไม่ใช่ปัญหาระยะยาว แต่มันยุ่งยากนานกว่าที่เราคิดเอาไว้ เรากำลังพยายามหาหนทางใหม่วิธีใหม่ตลอดเวลา

FAZ: ส่วนแบ่งของเครือข่ายสังคมในตลาดโฆษณามีขนาดเล็กมาก แล้วเครือข่ายสังคมจะแสดงในบทบาทไหนในอนาคต?

อีริค ชมิดท์: มันชัดเจนว่าผู้คนใช้เวลามากมายบนเครือข่ายสังคม ผมเชื่อว่าจะต้องมีผลิตภัณฑ์โฆษณาใหม่ๆ ที่มันใช้ได้ผล แต่ผมคิดว่ามันยังไม่ถูกคิดค้นขึ้นมา เราและคนอื่นๆ ต่างก็ยังทำงานกับผลิตภัณฑ์โฆษณาบนเครือข่ายสังคมกันอยู่

FAZ: คุณหมายถึงโฆษณาบนเครือข่ายสังคมแบบไหน?

อีริค ชมิดท์: โฆษณาที่มีความบันเทิงมากขึ้น น่าสนใจมากขึ้น โฆษณาที่ทำให้กลุ่มเป้าหมายแช่อยู่กับมันมากขึ้นกว่าที่เรามีในทุกวันนี้ นี่เป็นความเห็นของผมนะ เรายังไม่ได้อยู่ในจุดนั้นแต่ผมก็มองในแง่ดีว่ามันน่าจะใช้งานได้ผลดีเยี่ยม สิ่งที่จำเป็นสำหรับการไปให้ถึงจุดนั้นก็คือการทดลองซ้ำแล้วซ้ำเล่า นั่นคือวิถีที่กูเกิลใช้

FAZ: ใครจะเป็นผู้ชนะในการแข่งขันของเว็บเครือข่ายสังคม? เราจะเห็นผู้เล่นรายใหญ่เพียงไม่กี่รายในตลาดหรือเปล่า?

อีริค ชมิดท์: ไม่หรอกครับ เราจะเห็นเครือข่ายขนาดใหญ่ไม่กี่ราย และเครือข่ายเฉพาะทางขนาดเล็กอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งไม่แตกต่างไปจากชุมชนความสนใจแบบเดียวกันที่มีอยู่แล้วในสังคมปัจจุบัน หางของความสนใจมันยาว ยาวมาก ดังนั้นผมไม่คิดว่าจะมีการล้มหายตายจากจนเหลือเครือข่ายแค่หนึ่งหรือสองราย

Eric Schmidt - Google CEO

FAZ: วิดเจ็ตและแก็ดเจ็ตมีความสำคัญอย่างไรในตลาดการโฆษณา?

อีริค ชมิดท์: ผมชอบวิธีแบบนี้ เราเพิ่งเปิดตัวไอกูเกิล (iGoogle) เวอร์ชั่นใหม่และยังมีอะไรอีกหลายอย่างที่กำลังตามมา เราจะทำให้แก็ดเจ็ตทรงพลังมากขึ้น ลงลึกมากขึ้น เราจะให้บริการเครื่องมือการพัฒนาที่ดีขึ้น และพวกมันจะแสดงโฆษณาได้ ลองย้อนกลับไปที่เว็บ 2.0 ดูเหมือนว่าผู้ใช้ต้องการเดสก์ท็อปที่เคลื่อนที่ได้ ด้วยไอกูเกิล คุณจะมีโปรแกรมและเอกสารทั้งหมดที่เคลื่อนที่ไปพร้อมกับคุณ

FAZ: แผนที่สำคัญอย่างไรกับอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือ? แอนส์ไซ แวนโจคี (Anssi Vanjoki) จากโนเกียกล่าวว่ากุญแจสำหรับเข้าสู่อุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือคือแผนที่

อีริค ชมิดท์: เขาอาจจะพูดถูก โทรศัพท์รุ่นใหม่ล้วนแล้วแต่มีจีพีเอส ถ้าคุณหลงทางก็เพียงแค่หยิบโทรศัพท์ขึ้นมา แผนที่จะมีความสำคัญขึ้นอย่างมากในสภาวะเช่นนี้ และมันจะกลายเป็นความสามารถพื้นฐานที่โทรศัพท์จะต้องมี

FAZ: คำที่ถูกพูดถึงอย่างมากอีกคำหนึ่งคือคลาวด์คอมพิวติ้ง มันคืออินเทอร์เน็ตคอมพิวติ้งยุคต่อไปหรือเปล่า?

อีริค ชมิดท์: คลาวด์คอมพิวติ้งเข้าใจได้ง่ายมาก ถ้าคุณสูญเสียคอมพิวเตอร์ของคุณไปพร้อมกับฮาร์ดดิสก์ มันคือหายนะสำหรับใครบางคน แต่ถ้าคุณใช้คลาวด์คอมพิวติ้ง มันจะไม่เกิดขึ้นเลย หรือลองมองไปที่บริษัทหลายแห่งที่มีศูนย์ข้อมูลและเซิร์ฟเวอร์ขนาดมโหฬาร ทำไมเขาต้องการพวกนั้นด้วยล่ะ? เอาทุกอย่างใส่เข้าไปในคลาวด์สิ! มันถูกกว่าเยอะ! นั่นเป็นโมเดลใหม่ การเปลี่ยนผ่านยุคกำลังเกิดขึ้นอย่างเป็นอิสระในกูเกิลแล้ว มันเป็นช่วงเวลาที่ระบบเครือข่ายเร็วมากพอ และคอมพิวเตอร์เร็วมากพอ

FAZ: อเมซอนเป็นหนึ่งในผู้ขับเคลื่อน เรย์ ออซซี่ (Ray Ozzie) พูดว่าไมโครซอฟท์ก็จะมีคลาวด์ด้วย

อีริค ชมิดท์: ผมก็ตั้งใจคอยอยู่ครับ

FAZ: คุณไม่เห็นด้วยเหรอ?

อีริค ชมิดท์: ให้คุณลองตัดสินดูเองดีกว่าว่าไมโครซอฟท์จะเอาโปรแกรมหลักๆ ของพวกเขาใส่เข้าไปในคลาวด์หรือเปล่า

FAZ: เป็นการขู่ไมโครซอฟท์หรือเปล่า?

อีริค ชมิดท์: ผมพูดแบบนั้นกับไมโครซอฟท์ไม่ได้หรอก พวกเขามีช่องทางรายได้มหาศาลจากผลิตภัณฑ์ที่ทำงานบนโมเดลแบบเก่า คำถามก็คือ ซอฟท์แวร์ตัวไหนที่พวกเขาจะย้ายไปอยู่ในคลาวด์?

FAZ: ท้ายที่สุดแล้ว เราจะเห็นคลาวด์ยักษ์ใหญ่เพียงไม่กี่รายจากอเมซอน กูเกิล ไอบีเอ็ม ไมโครซอฟท์ และอาจจะออราเคิล?

อีริค ชมิดท์: และอาจจะยาฮูด้วย ผมคาดว่าจะมีผู้เล่นรายใหญ่เพียงไม่กี่ราย แต่มีผู้เล่นรายเล็กที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางจำนวนมาก อีกคำถามก็คือ ผู้เล่นรายเล็กจะใช้ทรัพยากรของผู้เล่นรายใหญ่หรือเปล่า?

FAZ: คลาวด์คอมพิวติ้งเป็นโมเดลธุรกิจสำหรับกูเกิลหรือเปล่า?

อีริค ชมิดท์: วันนี้เราไม่สามารถทำได้เพราะเซิร์ฟเวอร์ของเราถูกใช้งานตลอดเวลา แต่โดยหลักการแล้ว ใช่ คลาวด์คอมพิวติ้งคือโมเดลธุรกิจสำหรับกูเกิล

Eric Schmidt - Google CEO

FAZ: กูเกิลกำลังจะครบรอบสิบปีในปีนี้ ข้อมูลประเภทไหนที่กูเกิลจะให้บริการใน 3 หรือ 5 ปีข้างหน้า? กูเกิลจะแสดงบทบาทไหนในโลกของข้อมูลในอีก 3 หรือ 5 ปีข้างหน้า?

อีริค ชมิดท์: บางครั้งเสิร์ชของกูเกิลไม่ได้แสดงคำตอบที่ถูกต้อง ดังนั้นเสิร์ชจะต้องเข้าใจความหมายของคำค้นที่ผู้ใช้ป้อนเข้ามา ผมอยากให้มันตอบคำถามเชิงสมมุติได้ แบบสุดโต่งที่สุดก็เช่น “พรุ่งนี้ผมควรจะทำอะไร?” หรือ “ตอนนี้ผมอยู่ในเบอร์ลิน ผมควรจะไปเที่ยวที่ไหนบ้าง?” และมันเป็นไปได้ในทางเทคนิคของปัญญาประดิษฐ์ที่จะเข้าใจคำถามเหล่านี้ แม้ว่าข้อมูลจะอยู่อย่างกระจัดกระจาย ผมคิดว่านั่นคือคำถามที่น่าสนใจ ผมมีความสนใจอย่างมากที่จะนำข้อมูลทุกอย่างไปใส่ไว้ในคลาวด์ ตัวอย่างเช่น เราสามารถสร้างปฏิทินโลกขึ้นมาได้ กำลังเกิดอะไรขึ้นทั่วทั้งโลกนี้ในวันอังคารบ้าง? นั่นคือสิ่งที่คุณไม่เคยทำได้มาก่อน กลับมาที่แอนดรอย โปรแกรมที่กำลังถูกพัฒนาอยู่ในขณะนี้เป็นโปรแกรมที่ผมไม่เคยเห็นมาก่อน พวกเขาใช้จีพีเอสและข้อมูลแผนที่เพื่อสร้างสิ่งที่ทำให้ผมตื่นเต้นอย่างมาก

FAZ: ไปดูที่ไมโครซอฟท์และยาฮูบ้าง เป็นความจริงหรือเปล่าที่คณะกรรมการสื่อสารคมนาคมแห่งรัฐ (FCC – Federal Communications Commission) อนุญาตให้เสิร์ชของคุณทำข้อตกลงร่วมกับยาฮูได้? ส่วนแบ่งการตลาดของเสิร์ชของคุณสูงถึง 80 เปอร์เซ็นต์ในสหรัฐอเมริกา?

อีริค ชมิดท์: เป็นความจริงที่เรากำลังเจรจากับยาฮู แต่เรายังไม่มีข้อตกลงอะไรที่จะประกาศ อะไรก็ตามที่เราทำกับยาฮู เราจะต้องมั่นใจว่ามันอยู่ในกรอบของกฎหมายทั้งในอเมริกาและยุโรป แต่ก็ต้องมีการนิยามคำว่าตลาด เราอาจจะเป็นผู้นำในธุรกิจโฆษณาแบบตัวอักษร แต่เราก็ไม่ใช่ผู้นำในตลาดโฆษณาออนไลน์ทั้งหมดหรือตลาดโฆษณาที่เฉพาะเจาะจงอย่างโฆษณาแบบรูปภาพ ยาฮูเป็นผู้นำในตลาดโฆษณาแบบรูปภาพ และความกังวลใจของผมก็คือการที่ไมโครซอฟท์ซื้อยาฮูนั่นทำให้คุณมีบริษัทสองแห่งที่มีความแข็งแกร่งในตลาดโฆษณาแบบรูปภาพมาอยู่ด้วยกัน

FAZ: กูเกิลเข้าสู่ตลาดโฆษณาแบบรูปภาพด้วยการซื้อกิจการดับเบิลคลิก (DoubleClick) บริษัทออนไลน์หลายแห่งต่างก็กังวลกับข้อตกลงนี้ เพราะกูเกิลครองตลาดเสิร์ชไว้ และเมื่อรวมกับดับเบิลคลิก ก็อาจจะครองตลาดลองเทลในโฆษณาแบบรูปภาพได้

อีริค ชมิดท์: นี่เป็นข้อถกเถียงที่เกิดจากความกลัว แต่ไม่ได้ตั้งอยู่บนความจริง เราพูดเสมอว่าเราเคารพวิถีทางที่ดับเบิลคลิกทำธุรกิจ และเราก็เอาใจใส่อย่างระมัดระวังกับลูกค้าเก่าของดับเบิลคลิก ตลาดยังคงเปิดกว้างอยู่ ไม่ได้มีผู้นำเพียงรายเดียว และยังมีนวัตกรรมอีกมากมาย ไมโครซอฟท์ก็ซื้อคู่แข่งรายอื่นอย่างอะควอนทีฟ (Aquantive) ดังนั้นเราไม่เห็นด้วยกับข้อวิพากษ์วิจารณ์นี้

FAZ: การปกป้องข้อมูลเป็นสิ่งที่สำคัญมากโดยเฉพาะในยุโรป กรรมการสหภาพยุโรป วิเวียน เรดดิ้ง (Viviane Reding) กล่าวเมื่อไม่กี่อาทิตย์ที่ผ่านมาว่าอุตสาหกรรมอินเทอร์เน็ตควรใส่ใจกับมาตรฐานทางจริยธรรม (code of conduct) และการควบคุมกันเองเพื่อปกป้องข้อมูลของผู้ใช้ คุณเห็นด้วยกับเธอหรือเปล่า?

อีริค ชมิดท์: เรามีการปกป้องข้อมูลและนโยบายความเป็นส่วนตัวที่เข้มงวด เนื่องจากผมยังไม่ได้เห็นรายละเอียดของวิธีการควบคุมกันเองนี้ด้วยตัวเอง จึงยังไม่สามารถออกความเห็นได้ครับ

FAZ: แปลว่าคุณเห็นว่าไม่จำเป็นจะต้องปกป้องข้อมูลให้มากไปกว่านี้อีกแล้ว?

อีริค ชมิดท์: ยังมีช่องสำหรับการพัฒนาอยู่เสมอ ในขั้นนี้ จากมุมมองของเรา เราคิดว่าเราทำถูกแล้ว แต่อุตสาหกรรมก็กำลังเสียหายจากความจริงที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องทำในสิ่งที่พวกเขาพูดว่าเขากำลังทำอยู่

FAZ: กูเกิลเปิดตัวการรวมกันของกูเกิลนิวส์และกูเกิลเอิร์ธเพื่อแสดงข่าวท้องถิ่นบนแผนที่ เจ้าของเว็บชาวเยอรมันหลายคนกังวลใจเพราะพวกเขาก็ทำแบบนี้อยู่

อีริค ชมิดท์: เราพยายามมองจากมุมของผู้ใช้ตัวจริง (end-user) ว่าพวกเขาได้ใช้บริการที่ดีหรือเปล่า เราไม่ได้มองจากมุมของเจ้าของเว็บ เรากำลังแก้ปัญหาให้กับผู้ใช้ตัวจริงได้ดีกว่าที่คนอื่นทำ บางคนกังวลว่าเราทำให้ธุรกิจของพวกเขาเสียหาย แต่ในท้ายที่สุดแล้วผู้ใช้ตัวจริงก็ควรจะได้รับสิ่งที่พวกเขาต้องการ มันเป็นเรื่องที่โต้เถียงได้ลำบากถึงคุณค่าที่ผู้ใช้ตัวจริงได้รับ

FAZ: เป็นเรื่องจริงหรือเปล่าที่คุณจะทำงานร่วมกับลาร์รี่และเซอร์เกย์ 20 ปี?

อีริค ชมิดท์: เมื่อ 4 ปีก่อนเราเคยตกลงกันไว้ว่าเราจะร่วมงานกันอย่างน้อย 20 ปี ผมยังเหลือเวลาอีกไม่ต่ำกว่า 16 ปีครับ

เครดิตรูปภาพและเนื้อหาการสัมภาษณ์แปลจาก http://faz-community.faz.net/blogs/netzkonom/archive/2008/05/26/eric-schmidt.aspx

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

, , , , , , ,