ควันหลงงานจิบกาแฟคนทำเว็บ “คนทำเว็บพบคนโฆษณา ทำเว็บอย่างไรให้ได้เงิน?”

สมาคมผู้ดูแลเว็บไทยเพิ่งจัดงานจิบกาแฟคนทำเว็บในหัวข้อ “คนทำเว็บพบคนโฆษณา ทำเว็บอย่างไรให้ได้เงิน?” ซึ่งมีผู้เข้าร่วมงานล้นหลามเกือบ 80 คน มีทั้งเจ้าของเว็บ เอเจนซี่ และ Ad Network Provider

จิบกาแฟคนทำเว็บประเด็นสำคัญที่คนทำเว็บหลายคนอยากรู้ก็คือ เว็บของตัวเองเป็นเว็บเล็กๆ คนเข้าวันละไม่มาก จะทำอย่างไรถึงจะมีเม็ดเงินจากโฆษณาไหลเข้ามาเหมือนกับที่เว็บยักษ์ใหญ่ทำได้บ้าง?

คำตอบของประเด็นนี้ก็คือไม่จำเป็นเสมอไปที่จะต้องเป็นเว็บใหญ่ๆ เท่านั้นถึงจะมีเงินจากโฆษณาเข้ามา ถ้าดูตามสถิติของ Truehits จะพบว่าเว็บไทยที่มี Unique IP วันละ 50,000 ขึ้นไป มีเพียงแค่ 50 เว็บเท่านั้นเอง แต่ยังมีเว็บอีกนับพันนับหมื่นที่เป็นเว็บขนาดเล็ก เชื่อหรือไม่ว่าเว็บใหญ่บางแห่งไม่มีโฆษณา ขณะที่เว็บเล็กอีกหลายแห่งกลับมีโฆษณา

ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะเอเจนซี่ไม่ได้ดูแต่ตัวเลขคนเข้าเว็บเพียงอย่างเดียว เว็บบางแห่งที่ทำ Black Hat SEO เพื่อดักให้คนเข้าเว็บเยอะๆ แต่พอคนเข้ามาแล้วก็ออกไปเพราะไม่พบสิ่งที่ตัวเองต้องการ เมื่อมีตัวเลขเยอะก็เอาไปคุยกับผู้ลงโฆษณาได้ แต่เอเจนซี่ก็จะรู้ว่าเว็บเหล่านี้ไม่ส่งผลดีต่อผู้ลงโฆษณาในระยะยาว เอเจนซี่จึงให้ความสำคัญกับคุณภาพของเนื้อหาในเว็บด้วย นี่จึงเป็นช่องทางของเว็บขนาดเล็กที่มีคุณภาพ ถึงแม้ว่าจะเล็ก แต่ถ้าเป็นเว็บเฉพาะทางหรือนิชจริงๆ ก็จะมีสินค้าหรือแบรนด์บางอย่างที่เหมาะสมอยู่

นอกจากเรื่องคุณภาพของเว็บแล้ว ข้อมูลเชิงประชากรศาสตร์ (Demographic) ของคนเข้าเว็บก็ยังมีความสำคัญอยู่ ไม่ว่าจะเป็นอายุ เพศ การศึกษา เป็นต้น เพราะผู้ลงโฆษณาก็ยังสนใจที่จะเจาะกลุ่มเป้าหมาย (Targeting) ด้วยข้อมูลทางการตลาดแบบดั้งเดิมอยู่ เว็บไหนที่ให้ผู้ใช้สมัครสมาชิกและกรอกข้อมูลอย่างละเอียดก็จะมีข้อมูลทางการตลาดนี้อยู่แล้ว แต่เว็บไหนที่ไม่มีก็คงต้องทำการสำรวจวิจัยโดยให้ผู้ใช้เว็บกรอกแบบสอบถาม เพื่อประมวลออกมาเป็นข้อมูลให้เอเจนซี่และผู้ลงโฆษณาใช้ตัดสินใจได้

จริงๆ แล้ววิธีการหารายได้สำหรับคนทำเว็บไม่จำเป็นจะต้องติดแบนเนอร์โฆษณาเพียงอย่างเดียวก็ได้ ยังมีวิธีอื่นอีกมากมาย อย่างเช่นคนเขียนบล็อกซึ่งอยู่ในฐานะ Influencer ที่สามารถโน้มน้าวให้คนอ่านบล็อกคล้อยตามได้ ก็มีโอกาสที่จะรับเขียนแนะนำสินค้าในบล็อกตัวเองได้ โดยอาจได้รับรายได้ถึงหลักหมื่นบาทต่อการเขียนหนึ่งเรื่อง

คนเขียนบล็อกรู้แบบนี้แล้วก็พยายามเขียนบล็อกและสร้างฐานแฟนประจำให้เหนียวแน่นไว้นะครับ เพราะผู้ลงโฆษณาบางรายก็เริ่มเบื่อแบนเนอร์แล้ว อยากหาวิธีที่มีความสร้างสรรค์และได้ผลมากขึ้นกว่าเดิม

ปิดท้ายด้วยเรื่องที่น่าจะเป็นความหวังสำหรับคนทำเว็บ เรื่องแรกก็คือในปีหน้า งาน Adman Award & Symposium ซึ่งเป็นการประกวดสุดยอดงานโฆษณาและผลงานสร้างสรรค์ระดับโลกของไทย จะมีรางวัลให้กับงานโฆษณาออนไลน์ด้วย นั่นแปลว่าเอเจนซี่และผู้ซื้อสื่อที่อยากได้กล่องก็จะให้ความสนใจกับโฆษณาออนไลน์มากขึ้น นั่นหมายถึงเม็ดเงินที่จะเข้ามาสู่กระเป๋าคนทำเว็บมากขึ้น

เรื่องที่สอง เป็นเรื่องที่เอเจนซี่ท่านหนึ่งที่มาร่วมงานจิบกาแฟครั้งนี้บอกผมไว้ นั่นก็คือปีนี้มีผู้ลงโฆษณาที่ทุ่มเม็ดเงินสูงถึงสิบล้านบาทเข้ามาในสื่อออนไลน์แล้ว และเป็น Local Brand ด้วย แสดงว่าผู้ลงโฆษณาของไทยเริ่มเห็นความสำคัญของสื่อออนไลน์มากขึ้น

เรื่องสุดท้าย บริษัท Globlet ซึ่งเป็นบริษัทให้คำปรึกษาด้าน Search Engine Marketing ที่ช่วยเจ้าของสินค้าชื่อดังหลายรายในการวางแผนและซื้อสื่อโฆษณาบน Search Engine ได้ถูกซื้อกิจการไปโดยบริษัทต่างประเทศแล้ว น่าจะเป็นสัญญาณว่าต่างประเทศก็เริ่มสนใจตลาดประเทศไทยมากขึ้น และอาจทำให้เอเจนซี่ออนไลน์รายอื่นๆ เริ่มเข้ามาลงทุนในไทย ซึ่งก็เป็นผลดีกับคนทำเว็บนั่นเอง

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

, , ,