กูเกิลโครม..เบราเซอร์ทางเลือก? (กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ 26 กันยายน 2551)

กูรูคาดกูเกิลโครมเบราเซอร์ทางเลือกเจาะผู้ใช้ไอที-นศ.

กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : นายอภิศิลป์ ตรุงกานนท์ ที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์และนักเขียนด้านไอที กล่าวในงานสัมมนาเรื่อง “กูเกิล! เทคโนโลยีเพื่อชีวิตยุคใหม่” จัดโดยมหาวิทยาลัยรังสิต ว่า หลังจากกูเกิลเริ่มเปิดทดลองใช้เว็บเบราเซอร์ “กูเกิล โครม” (google chrome) ต้นเดือน ก.ย. เป็นต้นมา เริ่มมียอดดาวน์โหลดใช้งานแพร่หลายขึ้นในกลุ่มผู้ใช้งานและนักศึกษาด้านไอที แต่ยังระบุตัวเลขที่แน่นอนไม่ได้ เพราะเพิ่งเริ่มต้น

Browser Logos: Internet Explorer, Opera, Safari, Firefox, Google Chrome

อย่างไรก็ตาม คาดว่ากลุ่มผู้ที่ใช้บริการเว็บ แอพพลิเคชั่น จะใช้งานเพิ่มขึ้น และอนาคตบริษัทเอกชนจะใช้กันมากขึ้นแน่นอน เพราะง่ายต่อการเข้าถึงบริการเว็บ แอพพลิเคชั่น โดยเฉพาะของกูเกิลเอง เช่น กูเกิล ดอคคิวเม้นท์, กูเกิล แม็พ, กูเกิล ทอล์ค ฯลฯ ซึ่งเป็นทิศทางของบริการบนอินเทอร์เน็ตในอนาคตที่ต่างประเทศเริ่มใช้งานแพร่หลายแล้ว แต่ไทยต้องใช้เวลาอีกระยะ

“ตัวเว็บเบราเซอร์ มีความเรียบง่าย ทำงานได้เร็ว เพราะทุกอย่างจะทำงานบนเว็บ แอพพลิเคชั่น และกูเกิลใช้ซอร์สโค้ดแบบเปิด เพื่อให้เว็บเบราเซอร์อื่นๆ นำไปพัฒนาต่อได้ ต่างอย่างชัดเจนกับอินเทอร์เน็ต เอ็กซ์พลอเรอร์ (ไออี) ของไมโครซอฟท์ ระดับโลกถือเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของไออี เพราะยิ่งคนใช้เว็บ แอพพลิเคชั่นมากขึ้น ก็มีโอกาสที่จะใช้กูเกิล โครมมากขึ้น” นายอภิศิลป์ กล่าว

นายศรัณย์ ยุวรรณะ ผู้เชี่ยวชาญกูเกิล แอพพลิเคชั่น กล่าวว่า กูเกิล แอพพลิเคชั่น หลักๆ ที่ใช้งานมาก เป็นตัวผลักดันให้กูเกิล โครม เป็นที่นิยมมากขึ้น ยิ่งแอพพลิเคชั่นทั้งหมดทำออกมาเพื่อการใช้งานขององค์กรเป็นหลัก ทำงานผ่านเบราเซอร์ได้ทุกที่ที่มีอินเทอร์เน็ต ไม่เสียค่าลิขสิทธิ์ เท่ากับเป็นการท้ารบกับโปรแกรมไมโครซอฟท์ ออฟฟิศทางอ้อม

องค์กรที่ใช้งานเว็บ แอพพลิเคชั่นของกูเกิล จะช่วยลดค่าใช้จ่ายและขั้นตอนการสื่อสาร เปลี่ยนองค์กรเข้าสู่ระบบออนไลน์ ซึ่งถือเป็นรูปแบบการทำงานในอนาคต

จาก: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ 26 กันยายน 2551

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •