กูเกิล…คู่ชีวิตยุคเว็บโซไซตี้ (กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ 27 กันยายน 2551)

ทำไมอะไร อะไรก็ต้องพึ่งกูเกิล…

กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : หนึ่งในเว็บไซต์ยอดนิยมอันดับต้นๆ และเป็นเสิร์ช เอนจิ้น อันดับ 1 ของโลกคือ กูเกิล www.google.com ที่ไม่เคยหยุดพัฒนาบริการบนอินเทอร์เน็ตใหม่ๆ ด้วยทิศทางซึ่งประกาศไว้นานแล้วว่า บริการทุกอย่างจะอยู่บนอินเทอร์เน็ตในรูปแบบเว็บ แอพพลิเคชั่น ฉะนั้น แทบทุกคนต้องแวะเวียนเข้าใช้หาข้อมูลและใช้ประโยชน์
กูเกิล...คู่ชีวิตยุคเว็บโซไซตี้

หลังจากทยอยเข้าซื้อกิจการเกี่ยวกับการพัฒนาเว็บ แอพพลิเคชั่นในรูปแบบต่างๆ ก็เริ่มเปิดบริการใหม่ๆ เสริมความแข็งแกร่งต่อยอดบริการเสิร์ช เอนจิ้น ตั้งแต่การทำธุรกิจโฆษณาออนไลน์ ทั้งแบบดิสเพลย์ที่แสดงบนเว็บไซต์ต่างๆ จนถึงโฆษณาผ่านการค้นหาข้อมูลบนตัวเสิร์ช เอนจิ้น

ล่าสุด มหาวิทยาลัยรังสิต จัดสัมมนา “กูเกิล! เทคโนโลยีเพื่อชีวิตยุคใหม่” เพื่อให้ความรู้และเตรียมพร้อมรับมือก่อนเข้าสู่ยุคเว็บเบสด์ โซไซตี้ ไม่ว่าจะอยู่ส่วนใดของโลก ขอเพียงเชื่อมต่อเข้าสู่โลกไซเบอร์สเปซได้ ทุกอย่างก็ฉลุย

เปิดทางผู้พัฒนา

อภิศิลป์ ตรุงกานนท์ ที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์และนักเขียนด้านไอที พูดถึงการเปิดตัว “กูเกิล โครม” (google chrome) เว็บเบราเซอร์ ของกูเกิล ที่ออกมารองรับการใช้งานเว็บ แอพพลิเคชั่นโดยเฉพาะ จากก่อนหน้านี้กูเกิลยืนยันว่าจะไม่ทำเว็บเบราเซอร์ออกมาแข่งกับรายอื่นๆ ที่มีอยู่แล้ว

“กูเกิล ยอมกลืนน้ำลายตัวเอง ออก กูเกิลโครมมา เพราะต้องการให้มีเว็บเบราเซอร์ที่รองรับการใช้งานกับเว็บ แอพพลิเคชั่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะเว็บเบราเซอร์ที่มีอยู่ทุกวันนี้แทบไม่รองรับการทำงานเลย อีกทั้งกูเกิลยังใช้โค้ดแบบเปิด เพื่อให้ผู้พัฒนารายอื่น นำไปใช้งานต่อได้”

กูเกิลวางเป้าหมายไว้ว่า เบื้องต้นต้องการให้กลุ่มผู้ใช้งานไอทีและกลุ่มนักศึกษาซึ่งเป็นผู้ใช้หลัก ดาวน์โหลดกูเกิลโครมไปใช้ก่อน จากนั้นจึงสร้างเป็นกระแสบอกต่อ ซึ่งระดับโลกอาจไม่ยากนัก แต่ที่ไทยอาจติดปัญหาบ้าง เพราะคนส่วนใหญ่ ไม่ใช่พวกใช้งานเทคโนโลยีสูง

เว็บแอพพลิเคชั่นของกูเกิลที่ใช้งานหลักๆ เช่น กูเกิล เอิร์ธ และกูเกิล แม็พ สำหรับสำรวจแผนที่โลก แผนที่เส้นทาง และนำไปประยุกต์ใช้งานต่อได้หลากหลาย ทั้งการวางแผนทางภูมิศาสตร์, ภูมิอากาศ, การเกษตร, รูปแบบประชากรต่างๆ ทั้งมีแอพพลิเคชั่น กูเกิล ทอล์ค ที่เป็นอินสแตนท์ แมสเซจจิ้ง เหมือนเอ็มเอสเอ็นของไมโครซอฟท์

ช่วยต่อยอดแอพ

ศรัณย์ ยุวรรณะ ผู้เชี่ยวชาญด้าน กูเกิล แอพพลิเคชั่น บอกว่า กูเกิล แอพพลิเคชั่น หลักๆ ที่ใช้งานมากเป็นตัวผลักดันให้กูเกิล โครม เป็นที่นิยมมากขึ้น ยิ่งแอพพลิเคชั่นทั้งหมด ทำออกมาเพื่อการใช้งานขององค์กรเป็นหลัก ทำงานผ่านเบราเซอร์ ไม่เสียค่าลิขสิทธิ์ ทำงานได้ทุกที่ที่มีอินเทอร์เน็ต เท่ากับเป็นการท้ารบกับโปรแกรมไมโครซอฟท์ ออฟฟิศทางอ้อม

องค์กรที่ใช้งานเว็บ แอพพลิเคชั่นของกูเกิล จะลดค่าใช้จ่ายและขั้นตอนการสื่อสาร เปลี่ยนองค์กรเข้าสู่ระบบออนไลน์ ซึ่งถือเป็นรูปแบบการทำงานในอนาคต ซึ่งปัจจัยที่จะผลักดันให้กูเกิล โครมเป็นที่นิยมขึ้น ก็คือการเข้าถึงเว็บ แอพพลิเคชั่นได้มาก ถือว่าเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของอินเทอร์เน็ต เอ็กซ์พลอเรอร์ (ไออี) ของไมโครซอฟท์ได้

“เช่นบริษัทที่ใช้งาน กูเกิล ดอคคิวเม้นท์ ทำงานเหมือนไมโครซอฟท์ ออฟฟิศ แต่ทุกอย่างอยู่บนเว็บ สามารถทำงานได้ทันทีที่มีการเชื่อมต่อ ยิ่งล่าสุดกูเกิลพัฒนาให้สามารถทำงานดอคคิวเม้นท์ ขณะที่ออฟไลน์ได้ และเมื่อออนไลน์เมื่อไร ระบบจะส่งขึ้นเว็บ แอพพลิเคชั่นแบบอัตโนมัติ เป็นการลดช่องว่างปัญหาการไม่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต” ศรัณย์ กล่าว

เตรียมพร้อมอนาคต

เมื่อดูถึงแนวโน้มแล้ว การเชื่อมต่อสู่โลกอินเทอร์เน็ตที่ต่างประเทศทำได้เป็นปกติ ทั้งแบบไวร์ไลน์ และไวร์เลส ไม่ว่าอยู่ที่ใด ต่างจากประเทศไทย ที่ยังทำได้จำกัด ดังนั้นอนาคตของเว็บ แอพพลิเคชั่น อาจยังไม่ใกล้นัก แต่ก็ไม่ผิดถ้าจะเตรียมความพร้อมไว้แต่เนิ่นๆ

ลองจินตนาการว่า เพียงคลิกที่ “กูเกิล โครม” เพื่อเข้าสู่อินเทอร์เน็ต คุณสามารถสำรวจภูมิอากาศผ่าน กูเกิล เอิร์ธ วางแผนเส้นทางผ่านกูเกิล แม็พ จัดทำเอกสารบัตรเชิญผ่านกูเกิล ดอคคิวเม้นท์ และจัดส่งผ่านอีเมล ทำตารางนัดหมายด้วยกูเกิล คาเรนดาร์ และมีบริการ เอสเอ็มเอส แจ้งเตือนโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอีกด้วย

ทั้งหมดเกิดขึ้นบน เว็บ แอพพลิเคชั่นของกูเกิลได้ ใครยังไม่เคยลองหามาลองได้ ไม่ตกเทรนด์แน่

จาก: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ 27 กันยายน 2551

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

, ,