เปิดตัวเว็บ Diary60.com – 60 วินาทีไดอารี่

ไปเปิดตัวที่อื่นมาแล้ว ทั้ง Zickr, Twitter, BarCamp Bangkok 2 แต่ยังไม่ได้มาเปิดตัวในบล็อกของตัวเองเสียที

Diary60.com หรือ 60 วินาทีไดอารี่ คือไดอารี่ที่คุณไม่ต้องอ่าน เพราะผมจะเล่าเรื่องชีวิตตัวเองให้คุณฟัง และผมเล่าสั้นๆ แค่วันละ 60 วินาทีเท่านั้นครับ จะได้ฟังแล้วไม่เบื่อ

ด้วยความที่เห็น @sugree กับ @kengggg ทำ Weekly Suki ซึ่งเป็น Podcast ที่คุยเรื่องไอทีกัน ประกอบกับไปเห็นไอเดียของ Scientific American 60-Second Science ที่มีคนมาเล่าข่าวให้ฟังทุกวัน ข่าวละ 60 วินาที ซึ่งฟังแล้วน่าสนใจ กระชับ ไม่ยืดเยื้อน่าเบื่อ แถมตื่นเต้นด้วยว่ามันจะพูดเร็วไปถึงไหน ก็เลยนึกอยากทำบ้าง

จริงๆ เคยคิดอยากทำ Podcast 60 วินาทีมานานแล้วล่ะ แต่ยังนึกไม่ออกว่าจะพูดเรื่องอะไร จะเล่าข่าววิทยาศาสตร์แบบต่างประเทศทำก็ไม่สามารถพอ จะเล่าเรื่องธุรกิจออนไลน์กับเว็บ 2.0 แบบในบล็อกนี้ ก็รู้สึกว่า 60 วินาทีมันไม่พอนะ สุดท้ายคิดอะไรไม่ออก เลยลงเอยที่เล่าเรื่องชีวิตประจำวันของตัวเองละกัน (แอบหวั่นๆ ว่าจะมีใครอยากฟังหรือเปล่า?) ด้วยความที่ไม่ได้มีสาระอะไรมาก ก็เสียเวลาฟังแค่วันละ 60 วินาทีก็พอ

เมื่อได้ไอเดียเรียบร้อยแล้ว ต่อมาก็ต้องเตรียมเครื่องมือในการผลิต ด้วยความที่โน้ตบุ๊กที่ผมใช้อยู่มันมีปัญหาเรื่องไมโครโฟน คือเสียงไม่เข้าเลย ก็เลยต้องใช้ MP3 Player ก๋องแก๋งจากจีนแดงที่สามารถอัดเสียงได้แบบอู้อี้ๆ หน่อย ซึ่งผมก็ไม่ได้ซีเรียสว่าเสียงจะต้องใสปิ๊ง เพราะมันแค่นาทีเดียว คงไม่ระคายหูเทพมาก

จากนั้นก็หาซอฟต์แวร์ที่จะใช้ัตัดต่อเสียง มีหลายคนแนะนำว่าให้ใช้ Audacity ซึ่งเป็น Open Source ก็ดาวน์โหลดมาลองใช้ดู ปรากฎว่าใช้ได้ดีมาก อาจจะไม่ถึงกับหรู แต่มีฟังก์ชั่นพื้นฐานให้ใช้ได้หมดเลย

มีเสียงพูดอย่างเดียวก็คงแห้งๆ ไปหน่อย ต้องหาเพลงหรือ sound effect ประกอบด้วย ใช้ Google ลองค้นดูก็ได้เว็บ PartnersInRhyme มา ซึ่งรวบรวมเพลงและเสียงประกอบต่างๆ แบบไม่มีค่าลิขสิทธิ์ นั่งเลือกนั่งฟังอยู่หลายชั่วโมงจนได้เสียงที่ต้องการครบถ้วน

มาถึงขั้นการผลิต ผมเริ่มจากการเขียนสคริปต์ก่อน และทดลองอ่านพร้อมกับจับเวลา ซึ่งการกะให้เนื้อหาจบภายในเวลา 60 วินาทีก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องปรับแก้อยู่หลายครั้ง และบ่อยครั้งที่ภาษาเขียนเมื่อถูกนำมาพูดแล้วจะฟังดูแข็งๆ ก็ต้องปรับสำนวนให้เป็นธรรมชาติเวลาที่พูดอีก

หลังจากได้เนื้อหาที่ลงใน 60 วินาทีแล้ว (ไม่รวมช่วงเปิดหัวกับปิดท้าย) ก็ทำการอัดเสียงตัวเอง เอาเข้า Audacity ใส่เสียงประกอบ คลอดออกมาเป็นไฟล์ MP3 สำหรับเผยแพร่

ส่วนตัวเว็บก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก ใช้ WordPress กับปลั๊กอิน Podcasting ซึ่งจะทำให้บล็อกมีคอนโทรลสำหรับเล่นไฟล์เสียง และในฟีดจะมีลิงก์ให้ดาวน์โหลดไฟล์ MP3 ได้เลย

หลังจากที่ผลิตผลงานออกมาได้สักระยะก็เริ่มคุ้นมือ ผลิตออกมาได้เร็วขึ้น ซึ่งเอาเข้าจริงผมว่าง่ายกว่าการเขียนบล็อกนี้อีกนะ เพราะบล็อกนี้มี concept ว่าต้องยาวและอัดแน่นด้วยสาระ กว่าจะเขียนแต่ละบทความเสร็จ ต้องคิดโครงเรื่อง เก็บข้อมูล ลงมือเขียน รวมๆ แล้วใช้เวลาหลายชั่วโมงอยู่ ขณะที่ Diary60 ใช้เวลาแค่หลักสิบนาที เพราะโครงเรื่องและข้อมูลก็เอามาจากชีวิตตัวเอง จะเสียเวลาก็ตอนลงมือเขียนกับตอนอัดเสียงนิดหน่อย

เอาเป็นว่าฝากเว็บ Diary60.com ไว้หน่อยละกันครับ บางวันจะพูดเรื่องไอที บางวันพูดเรื่องงาน บางวันพูดเรื่องดูหนัง บางวันพูดเรื่องกินข้าว บางวันพูดเรื่องสาวสวย แต่จะพยายามไม่พูดเรื่องการเมืองครับ

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

, ,