Geni – Social Network สำหรับวงศ์ตระกูลของคุณ

ครอบครัวใหญ่หลายครอบครัวมักจะมีการทำแผนผังวงศ์ตระกูลที่มีรูปภาพและชื่อของสมาชิกในตระกูล ไล่เรียงมาตั้งแต่บรรพบุรุษรุ่นทวดมาจนถึงรุ่นลูกหลาน แต่แผนผังนี้มีประโยชน์แค่เพียงติดผนังบ้านเอาไว้ดูเล่นเท่านั้น

จะดีกว่าไหมถ้าแผนผังนี้แสดงข้อมูลได้มากกว่ารูปและชื่อ เช่น บอกได้ว่าแต่ละคนในตระกูลอาศัยอยู่ที่ไหน เรียนชั้นอะไรแล้ว ทำงานอะไรอยู่ นอกจากนี้แผนผังนี้สามารถขยายใหญ่ออกไปได้เรื่อยๆ เพราะสมาชิกในแผนผังทุกคนสามารถเพิ่มญาติของตัวเองลงไปได้ ซึ่งทำให้คุณรู้ได้ว่าใครคือภรรยาของลูกชายของป้าของคุณ

ผมกำลังพูดถึงเว็บไซต์แนว Family 2.0 ที่ชื่อ Geni อยู่ครับ

ชื่อของ Geni มาจากคำว่า Genealogy ที่แปลว่าการสืบสานวงศ์ตระกูล ก่อตั้งขึ้นโดย David O. Sacks ซึ่งเคยดำรงตำแหน่ง COO ของ PayPal ตั้งแต่ก่อนที่จะถูกซื้อกิจการไปโดย eBay หลังจากที่ปั้น PayPal จนประสบความสำเร็จแล้ว เขาก็เบนเข็มไปสร้างหนังอินดี้ ก่อนจะกลับเข้าสู่วงการเว็บอีกครั้งด้วยการเปิดตัวเว็บแนว Web 2.0 อย่าง Geni และเพิ่งจะเปิดตัว Yammer ไปเมื่อเร็วๆ นี้

Geni มีุจุดเด่นที่การสร้างแผนผังวงศ์ตระกูลที่ง่าย (มากๆ) เมื่อคุณเข้าเว็บ Geni ครั้งแรก ก็จะพบกับภาพแผนผังที่ให้คุณใส่ชื่อ นามสกุล อีเมล และเพศ

Geni Start Tree

หลังจากที่ป้อนข้อมูลของคุณเข้าไปแล้ว Geni ก็จะเริ่มให้คุณป้อนข้อมูลของพ่อแม่ พี่น้อง และวงศาคณาญาติ ถ้าคุณรู้อีเมลของญาติคนไหนก็สามารถระบุลงไปได้ด้วย ระบบก็จะส่งอีเมลไปเชิญญาติของคุณให้เข้ามาดูแผนผังนี้ได้ และญาติก็สามารถส่งอีเมลเชิญญาติของญาติที่คุณอาจจะไม่รู้จักเข้ามาได้อีก

Geni Sample Tree

สมาชิกแต่ละคนสามารถสร้าง Profile ของตัวเองได้เฉกเช่นเดียวกับ Social Network ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นวันเกิด ส่วนสูง น้ำหนัก สัญชาติ ศาสนา ประวัติการศึกษา ประวัติการทำงาน สิ่งที่ชอบ เป็นต้น ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ก็จะช่วยให้ญาติที่อยู่ในแผนผังเดียวกันรู้ว่าสมาชิกแต่ละคนในตระกูลมีข้อมูลอะไรอยู่บ้าง

ข้อมูลอย่างวันเกิด ประวัติการศึกษา และประวัติการทำงาน เป็นข้อมูลที่ระบุวันเวลาได้ ข้อมูลเหล่านี้จึงสามารถแสดงเป็น Timeline ได้ โดยเป็น Timeline ของตระกูลด้วย เช่น พ่อเกิดวันที่เท่าไร แม่เกิดวันที่เท่าไร พ่อกับแม่แต่งงานกันเมื่อไร แม่คลอดคุณออกมาเมื่อไร คุณเข้าโรงเรียนเมื่อไร แม่คลอดน้องของคุณออกมาเมื่อไร น้องของคุณเข้าเรียนเมื่อไร คุณเริ่มทำงานเมื่อไร ฯลฯ

Geni Family Timeline

ที่น่าสนุกไปกว่านั้นก็คือ ถ้าในครอบครัวของคุณไปเที่ยวกัน คุณก็สามารถอัพโหลดรูปหรือวิดีโอขึ้นไปไว้บนเว็บเพื่อให้ญาติๆ เข้ามาดูได้ และสามารถบันทึกได้ว่าไปเที่ยวกันเมื่อไร มีใครไปบ้าง ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ก็จะไปปรากฎอยู่ใน Family Timeline เช่นกัน กลายเป็นบันทึกความทรงจำที่ดีเยี่ยมสำหรับตระกูลของคุณ

หรือคุณอาจจะใช้ Geni เพื่อส่งข่าวสารถึงทุกคนว่าจะมีวันรวมญาติประจำปีกันวันไหน จะตั้งกระทู้คุยกันว่าสิ้นปีนี้จะไปเที่ยวไหนกันดี หรือจะส่งข้อความส่วนบุคคลไปหาลูกสาวที่เรียนอยู่เมืองนอกก็ได้ เรียกได้ว่า Geni มีความสามารถพื้นฐานที่ Social Network ควรจะมีอย่างครบถ้วน

ในแง่ของรายได้ ขณะนี้ Geni ยังไม่มีการหารายได้ใดๆ เลย แต่ก็มีโมเดลรายได้อยู่บ้าง ไม่ว่าจะเป็นการโฆษณาที่สัมพันธ์กับ Profile ของสมาชิกแต่ละคน หรืออาจจะเป็นการเก็บค่าสมาชิกสำหรับผู้ที่ต้องการใช้ฟีเจอร์ที่มากขึ้นก็ได้

Geni ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของ Web 2.0 ที่สร้าง Product แบบเดิมๆ ที่เว็บอื่นก็มีอยู่แล้ว แต่เข้าไปจับตลาดเฉพาะทาง (Focus) แทนที่จะเข้าไปจับตลาดแบบกว้างๆ (Broad) ซึ่งมีคู่แข่งยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook MySpace หรือ Hi5 อยู่แล้ว

ทุกวันนี้หลายคนอาจจะได้รับอีเมลเชิญชวนให้เข้าร่วม Social Network เยอะแยะมากมาย จนบางครั้งก็รู้สึกว่ามันน่าเบื่อเหลือเกินที่จะต้องมานั่งสร้าง Profile ใหม่ซ้ำแล้วซ้ำอีก แต่ Geni ทำให้คุณมีเหตุผลมากพอที่จะสร้าง Profile ขึ้นมาอีก เพราะนี่คือ Profile ที่คนในครอบครัวและตระกูลของคุณจะได้รู้ว่าคุณเป็นอย่างไรบ้างแล้ว เรียนจบหรือยัง ทำงานที่ไหนอยู่ มีแฟนหรือยัง ฯลฯ ซึ่งคำถามเหล่านี้เป็นคำถามที่คุณมักจะถูกถามเมื่อได้ไปพบหน้าญาติๆ ของคุณ Geni จึงเป็นเสมือน Social Network ที่อบอวลไปด้วยความรักความผูกพันแบบญาติที่มีสายเลือดเดียวกัน

ลองใช้ Geni ดูสิครับ บางครั้งคุณอาจจะได้รู้ว่าเพื่อนสนิทของคุณ ที่แท้แล้วเขาคือญาติห่างๆ ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

, , , ,