เชิญชวนไปร่วมงาน MashCamp Bangkok กัน

ในยุคของ Web 2.0 มีคำศัพท์คำหนึ่งที่ถูกพูดถึงอย่างมากในต่างประเทศก็คือคำว่า Mashup คำนี้มีที่มาจากการผสมผสานเพลงที่แตกต่างกันสองเพลงเข้าด้วยกันจนกลายเป็นเพลงใหม่ขึ้นมา แต่เมื่อพูดถึงคำว่า Mashup ในวงการ Web 2.0 ความหมายของคำนี้ก็คือการนำข้อมูลจากเว็บไซต์สองแห่งขึ้นไปมาผสมผสานกัน กลายเป็นเว็บไซต์หรือ Application ใหม่ ตัวอย่างเช่นการนำข้อมูลแผนที่จาก Google Maps มาผสมกับข้อมูลประกาศขายรถยนต์มือสองจาก eBay Motors เราก็จะได้เว็บไซต์แผนที่ที่บอกว่ามีรถยนต์มือสองขายที่ไหนบ้าง และสามารถค้นหาได้ว่าถ้าต้องการซื้อรถยนต์ยี่ห้อนี้ รุ่นนี้ ที่ขายอยู่ในพื้นที่ใกล้บ้านเรา มีขายอยู่ที่ไหนบ้าง

การจะดึงข้อมูลจากเว็บไซต์อื่นมาใช้งานได้นั้น มีเทคนิคอยู่สองแบบ แบบแรกมีชื่อเรียกว่า Screen Scraping เป็นการเขียนโปรแกรมเพื่ออ่านข้อมูลจากหน้าเว็บไซต์ที่ต้องการ แล้วสกัดเอาข้อมูลและแท็กที่ไม่ต้องการทิ้งไป ให้เหลือเฉพาะข้อมูลที่จะใช้ วิธีนี้ค่อนข้างยุ่งยาก ถ้าเว็บไซต์ต้นทางมีการเปลี่ยนดีไซน์ ก็จะต้องแก้ไขโปรแกรมตาม ส่วนวิธีที่สองคือการใช้ API ที่เจ้าของเว็บไซต์เปิดให้นักพัฒนาสามารถสร้างโปรแกรมเพื่อเข้าไปอ่านหรือเขียนข้อมูลที่ต้องการได้ API จะถูกกำหนดให้มีรูปแบบที่แน่นอนตายตัว และง่ายสำหรับการถูกเรียกใช้งานโดยคอมพิวเตอร์

แต่ปัญหาก็คือว่า เว็บไซต์ใหญ่ๆ ของไทยที่มีข้อมูลจำนวนมหาศาล แต่กลับไม่มีเว็บไหนที่มี API เลย เมื่อไม่มี API ข้อมูลก็จะถูกจำกัดอยู่แต่ภายในเว็บไซต์นั้นๆ ไม่มีการนำข้อมูลออกมาต่อยอดหรือสร้างมูลค่าเพิ่มด้วยการนำไปผสมผสานกับข้อมูลจากเว็บอื่นๆ

นี่จึงเป็นที่มาของงาน MashCamp Bangkok

MashCamp Bangkok

จุดมุ่งหมายของงานนี้คือเพื่อให้คนในวงการเว็บไทย ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมเมอร์ เป็นนักธุรกิจ นักการตลาด หรือเป็นผู้ใช้เว็บธรรมดาๆ ได้รู้ว่า Mashup และ API คืออะไร มีประโยชน์ขนาดไหน เพื่อที่เว็บหลายๆ แห่งจะได้เริ่มพัฒนา API ขึ้นมา ซึ่งจะทำให้เกิดการต่อยอดออกมาเป็น Mashup ได้อีกมากมาย

งาน MashCamp Bangkok เป็นงานสัมมนานอกกรอบ (Unconference) ที่ผู้ร่วมงานจะช่วยกันเป็นวิทยากร ใครเป็นโปรแกรมเมอร์ก็ลองไปศึกษา API ของเว็บต่างประเทศมาคนละหนึ่งเว็บ แล้วมาเล่าให้คนอื่นฟังในงาน ใครไม่ใช่โปรแกรมเมอร์ก็ลองไปเล่นเว็บ Mashup ในต่างประเทศ แล้วมาแชร์ไอเดียกันว่ามันเจ๋งขนาดไหน ถ้าทุกคนช่วยกันเรียนรู้ ช่วยกันแบ่งปัน งานนี้ทุกคนก็จะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้ตลอดทั้งวัน

ความน่าสนใจอีกหนึ่งอย่างของงานนี้ก็คืองานนี้มีเว็บไซต์ระดับตำนานของไทยที่เกิดขึ้นในยุค 90s ทั้งสามเว็บ ทั้ง Pantip Sanook และ Hunsa ร่วมเป็นสปอนเซอร์สนับสนุนอยู่ด้วย รวมถึงมีเว็บใหญ่ที่มีข้อมูลมหาศาลอย่าง Kapook และ Tarad ช่วยสนับสนุนด้วยเช่นกัน นี่อาจจะเป็นสัญญาณว่าเว็บใหญ่ของไทยกำลังจะปรับตัวและเตรียมเปิด API ของเว็บตัวเองก็ได้

MashCamp Bangkok จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 8 พฤศจิกายนนี้ เวลา 10.00 – 18.00 น. ที่ ม.ศรีปทุม วิทยาคารพญาไท ชั้น 17 อาคาร SM Tower (BTS สนามเป้า)

รีบลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีตอนนี้ก่อนที่จะเต็ม ดูรายละเอียดของงานได้ที่ http://mashcamp.webmaster.or.th/

ถ้านึกไม่ออกว่าจะพูดอะไรในงาน ลองดูจาก Mashup Directory เหล่านี้ NewWebPlatform MashupAwards ProgrammableWeb Webmashup WebAPI MashupFeed d

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

, , , ,