Yammer.com: Twitter สำหรับองค์กรของคุณ

ถ้าคุณเป็นผู้บริหารในองค์กร คุณมีวิธีรับความคิดเห็นและไอเดียใหม่ๆ จากลูกน้องระดับล่างของคุณอย่างไร?

ถ้าคุณอยู่ในทีมทำงานที่ต้องสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีมหลายคนเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงในเนื้องานเกิดขึ้น คุณใช้เครื่องมืออะไรในการสื่อสาร?

หรือถ้าคุณไปเจออะไรเจ๋งๆ ที่เป็นประโยชน์ต่องานและอยากแบ่งปันให้คนอื่นในองค์กรดู คุณจะทำอย่างไร?

องค์กรจำนวนมากนิยมใช้อีเมลเป็นเครื่องมือสื่อสารในองค์กร แต่อีเมลก็ยังเชื่องช้าเกินไป เพราะพนักงานบางคนอาจจะอ่านอีเมลแค่วันละครั้งหรือสองครั้ง (โดยเฉพาะผู้บริหารที่ไม่ค่อยมีเวลา) พอมาถึงที่ทำงาน เปิดคอมพิวเตอร์ ก็มักจะพบกับอีเมลกองโต แต่ละฉบับก็ยาวๆ ทั้งนั้น เห็นแล้วน่าเหนื่อยใจ

บางองค์กรใช้โปรแกรม Instant Messenger ในการสื่อสารอย่างฉับไว หัวหน้าจะสั่งงานอะไรให้ลูกน้องก็ใช้วิธีเอ็มไปหาแทนที่จะเดินไปคุยหรือโทรศัพท์ไป แต่ถ้าหัวหน้าต้องสั่งงานลูกน้องสิบคนพร้อมกัน จะมีวิธีจดจำอย่างไรว่าได้สั่งอะไรใครไปบ้าง และต้องตามงานเมื่อไร คงต้องมานั่งเปิดดู history ไปทีละคน

ผมเริ่มเห็นผู้บริหารบริษัทดอทคอมของไทยหลายคนเริ่มโปรโมทให้ลูกน้องใช้ Twitter แต่แน่นอนว่ามันเหมาะสำหรับงานที่ไม่เป็นความลับอะไร เพราะถ้าคุยงานที่เป็นความลับผ่าน Twitter ที่คนอื่นๆ ก็เห็นได้หมด คู่แข่งก็คงรู้หมดว่าบริษัทกำลังทำอะไรอยู่ Twitter จึงเป็นเหมือนเครื่องมือที่ใช้คุยสนุกๆ มากกว่า และเป็นเครื่องมือที่ลูกน้องใช้ดูว่าหัวหน้ากำลังทำอะไร

ล่าสุดมีบริการที่มีชื่อว่า Yammer เกิดขึ้นมา ซึ่งได้รับรางวัล TechCrunch50 ด้วย Yammer เป็น Micro-blogging ที่มีรูปลักษณ์การใช้งานคล้ายๆ กับ Twitter แต่สิ่งที่แตกต่างอย่างชัดเจนก็คือ Yammer เน้นการใช้งานภายในองค์กรเท่านั้น เวลาสมัครใช้งานจะต้องใช้อีเมลภายในองค์กรตัวเอง ไม่สามารถใช้พวก @hotmail.com @yahoo.com หรือ @gmail.com ได้ ดังนั้น คนที่คุณจะ follow เขา และคนอื่นที่จะมา follow คุณ จะต้องเป็นคนที่ใช้อีเมลขององค์กรเดียวกันเท่านั้น

การใช้งานหลักของ Yammer ไม่แตกต่างจาก Twitter นั่นคือให้คุณพิมพ์คำตอบของคำถามที่ว่า What are you working on? หรือคุณกำลังทำงานอะไรอยู่? เพื่อนในองค์กรของคุณก็จะทราบได้ทันที ไม่ว่าคุณกำลังแก้ไขงานบางอย่างอยู่ ไปเจอเว็บที่น่าสนใจและต้องการบอกให้เพื่อนร่วมงานรู้ มีไอเดียใหม่ๆ อยากเสนอให้เจ้านาย หรือแม้กระทั่งเรื่องที่ไม่ใช่สาระของงานอย่างเช่นถามว่ามื้อเที่ยงนี้จะกินอะไรดี

Yammer

หน้าจอ Yammer ที่ดูคล้ายกับ Twitter

Yammer มี client ให้ใช้งานได้เช่นเดียวกับ Twitter ทั้งสำหรับใช้บน Desktop (ด้วย Adobe AIR) BlackBerry และ iPhone คุณจึงสามารถสื่อสารกับเพื่อนร่วมงานได้โดยไม่ต้องเข้าเว็บ

Yammer Client บน Desktop

Yammer Client บน Desktop

Yammer Client บน iPhone

Yammer Client บน iPhone

สิ่งที่ Yammer มีเหนือกว่า Twitter ก็คือการใส่ Tag เพื่อจัดหมวดหมู่ของข้อความ และแสดง Tag ไว้ในเว็บไซต์เพื่อให้ผู้ใช้เข้าถึงได้สะดวก นอกจากนี้ Yammer ยังสามารถแสดงข้อความแบบ Thread ได้ เพื่อให้เห็นภาพว่ามีใครตอบกลับข้อความใดบ้าง

Yammer Thread

การแสดงข้อความแบบ Thread

ถ้าพนักงานทุกคนในองค์กรของคุณใช้ Yammer เป็นเครื่องมือหลักในการสื่อสาร สิ่งที่น่าจะเกิดขึ้นก็คือประสิทธิภาพในการทำงานที่เพิ่มขึ้น ลองนึกดูว่าถ้าคุณสั่งงานลูกน้องที่ค่อนข้างเอื่อยเฉื่อยคนหนึ่ง คุณก็จะต้องคอยตามงานเขาทุกวัน แต่ถ้าคุณตามงานใน Yammer ซึ่งมีพนักงานคนอื่นๆ เห็นข้อความของคุณอยู่ด้วย เขาจะกระตือรือร้นมากขึ้นเพราะมีคนอื่นๆ คอยดูเขาอยู่เช่นกัน

หรือในกรณีที่พนักงานคนใดมีไอเดียใหม่ๆ เกิดขึ้น เขาก็สามารถพิมพ์ข้อความโดยใส่ Tag #idea เข้าไปด้วย คราวนี้ไอเดียจากพนักงานทุกคนก็จะถูกจัดกลุ่มรวมกันให้คุณเข้าไปอ่านได้อย่างง่ายดาย

Yammer มีโมเดลการสร้างรายได้ที่ชัดเจนกว่า Twitter นั่นคือถ้าผู้ใช้ต้องการสิทธิ์ในการบริหารจัดการ (Admin) อย่างเช่น การลบชื่อพนักงานที่ลาออกไปแล้วออกจากเครือข่าย การลบข้อความของพนักงานที่อาจส่งผลกระทบทางลบต่อองค์กร มาตรการรักษาความปลอดภัยด้วยการจำกัดให้เฉพาะ IP ที่มาจากบริษัทของคุณเท่านั้นที่เข้าใช้งานได้ เป็นต้น ผู้ใช้ก็สามารถจ่ายค่าบริการในอัตราเดือนละ $1 ต่อผู้ใช้หนึ่งคน ถ้ามีผู้ใช้จำนวนมากก็สามารถขอส่วนลดได้ด้วย

Yammer เป็นตัวอย่างหนึ่งที่ทำให้เห็นได้ว่าถึงแม้รูปแบบของเว็บไซต์จะเหมือนเลียนแบบมาจากเว็บอื่น แต่ถ้าทำ Market Differentiation ด้วยการจับกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างออกไป ก็เป็นช่องทางที่เว็บไซต์จะเติบโตและมีรายได้เข้ามาหล่อเลี้ยงธุรกิจได้

ใช้บริการ Yammer ได้ที่ www.yammer.com และดูวิดีโอสาธิตการใช้งานได้ที่ Yammer Video Tour

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

, , , , , ,