ผู้ก่อตั้งพันทิปปิ๊งไอเดียให้บล็อกเกอร์เปิดหมวก (ผู้จัดการออนไลน์ 26 มกราคม 2552)

“วันฉัตร ผดุงรัตน์” ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จุดประเด็นสร้างโมเดลหารายได้ทางใหม่ให้นักเขียนบล็อกไทย เสนอไอเดียให้นักอ่านสามารถบริจาคเงินแก่นักเขียนบล็อกในราคาตั้งแต่ 5-10 บาท เพื่อเป็นกำลังใจให้นักเขียนบล็อกอิสระโดยไม่ต้องพึ่งพาเฉพาะรายได้จากโฆษณา แม้ขณะนี้ยังไม่มีแผนการดำเนินงานที่ชัดเจน แต่เชื่อว่าถ้าทำได้จะส่งให้วงการคอนเทนท์ไทยรุ่งเรือง

“โมเดลหารายได้ใหม่นี้ผมยังเรียกชื่อมันไม่ถูก และก็ยังไม่คิดว่าจะทำอะไรยังไงต่อ ผมคิดแค่ว่าอยากจะให้คนอ่านตอบแทนคนทำบล็อกได้ เมื่อมองไปกว้างๆ ยุคนี้คือยุคที่ผู้ใช้เป็นผู้สร้างคอนเทนท์ ไม่ใช่คอนเทนท์บทความแต่รวมถึงวีดีโอต่างๆ ตรงนี้ผมคิดว่าเขาควรจะได้รับกลับมาจากที่ลงแรงไป”

แนวคิดนี้ของวันฉัตรถูกนำเสนออย่างเป็นทางการในงานจิบกาแฟคนทำเว็บหัวข้อ “Social Media Marketing การตลาดที่ขับเคลื่อนด้วยผู้บริโภค” จัดโดยสมาคมผู้ดูแลเว็บไทยเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ในงานมีการอภิปรายกันว่าพันทิปอาจเป็นหัวเรือใหญ่ในการประสานกับผู้ให้บริการชำระเงินทางอินเทอร์เน็ต เพื่อผู้อ่านบล็อกสามารถโอนเงินมูลค่าเพียง 5-10 บาทได้โดยที่ผู้เขียนบล็อกได้ประโยชน์แบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย

วันฉัตร ผดุงรัตน์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Pantip.com

“วันฉัตร ผดุงรัตน์” ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ขอบคุณภาพจากนิตยสาร Positioning

จุดนี้นายอภิศิลป์ ตรุงกานนท์ รองเลขาธิการสมาคมฯเชื่อว่า หากโมเดล”เปิดหมวก”นี้สามารถเกิดขึ้นได้จริงบนสังคมบล็อกไทย เนื้อหาภาพรวมของบล็อกไทยจะมีโอกาสพัฒนาสูง

“อาจจะมี Micro payment gateway โดยการคุยกับ Paysbuy เพื่อให้บริการจ่ายเงินทางอินเทอร์เน็ตโดยที่คิดค่าธรรมเนียมไม่มาก หรืออาจคุยกับโอเปอเรเตอร์ ให้ผู้อ่านบล็อกสามารถเอสเอ็มเอสโอนเงินแค่ 5 บาท 10 บาทได้ง่ายๆ การบริจาคแบบนี้จะเป็นรายได้หนึ่งของบล็อกเกอร์นอกจากโฆษณา การมีรายได้จากโฆษณาทำให้เกิดโมเดลก็อปปี้คอนเทนท์คนอื่นแล้วไปหาโฆษณา การก็อปปี้แบบนี้ไม่สร้างมูลค่าเพิ่มหรือความรู้ให้สังคม ซึ่งพวกนี้จะสร้างได้ต้องมีการเขียน ต้องมีอะไรมากพอสมควร”

วันฉัตรอธิบายว่า การเขียนบล็อกนั้นไม่ซับซ้อนและไม่ต้องลงทุนมากก็จริง แต่การผลิตคอนเทนท์วีดีโอดีๆหากไม่มีส่วนสนับสนุนก็ถึงทางตันได้ โดยขณะนี้ยังไม่มีแผนการเจรจาใดๆ รวมถึงกรอบกำหนดเวลาดำเนินโครงการจริง

“เช่น วีดีโออัดเสียงผลงานแต่งเพลงที่ผู้ใช้แต่งเอง ร้องเอง เขียนเพลงเอง บันทึกเสียงเอง ตรงนี้ถ้าไม่มีเงินทุนบางครั้งการโปรดักชั่นดีๆก็เกิดขึ้นได้ยาก”

วันฉัตรย้ำว่ากลุ่มเป้าหมายของโมเดลนี้คือภาพรวมผู้เขียนบล็อกทั้งหมด ไม่ได้ต้องการใช้โมเดลนี้บนเว็บไซต์พันทิปเท่านั้น โดยระบุว่าหากสามารถดำเนินการตามแนวคิดนี้ได้จริง เว็บพันทิปก็จะเป็นเพียงสนามทดลองเพื่อเปิดให้นำไปใช้บนเว็บล็อกอื่นต่อไป

“ผมมองภาพรวมทั้งหมด ถ้าทำได้ สังคมผู้บริโภคที่สร้างคอนเทนท์บนอินเทอร์เน็ตทุกเว็บจะขยายตัวและดีขึ้น ถ้าทำได้เชื่อว่ารูปแบบสังคมอินเทอร์เน็ตจะเปลี่ยน ผู้เขียนจะได้รับการหล่อเลี้ยงจากผู้บริโภคสื่อเอง และจะสามารถเลี้ยงตัวเองได้จากวงจรใหม่ตรงนี้”

อภิศิลป์ให้ความเห็นว่า โมเดลการบริจาคเงินแก่นักเขียนบล็อกที่ไม่ใช่รูปแบบการคลิกโฆษณาในต่างประเทศนั้นเกิดขึ้นในลักษณะขอบริจาคเพื่อไปร่วมงานประชุมหรือสัมนาเป็นครั้งคราวเท่านั้น ยังไม่มีการบริจาคเงินเต็มรูปแบบเช่นแนวคิดนี้

ที่มา: ผู้จัดการออนไลน์ 26 มกราคม 2552

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

, , , , ,