และแล้ว Twitter Advertising ก็เกิดขึ้นจริง

ผมเคยเขียนบทความเรื่องการโฆษณาผ่าน Twitter ไว้เมื่อปีที่แล้ว (อ่าน Twitter Advertising โฆษณาแบบเรียลลิตี้สู่สายตาแฟนคลับ) ซึ่งในวันนี้ โฆษณาในรูปแบบใหม่ผ่านทาง Twitter ก็เกิดขึ้นจริงแล้วครับ

TwittAd เป็นบริการ Advertising Network ที่จับคู่ระหว่าง Tweeple (ผู้ใช้ Twitter) ที่ต้องการมีรายได้จากการใช้ Twitter และนักโฆษณาออนไลน์ที่ต้องการประชาสัมพันธ์แบรนด์หรือสินค้าของตนผ่านทาง Social Media อย่าง Twitter โดยค่าโฆษณาที่ TwittAd เรียกเก็บจากผู้ลงโฆษณา จะถูกนำมาจ่ายให้กับ Tweeple สูงถึง 95%

รูปแบบหลักในการโฆษณาของ TwittAd คือการนำแบนเนอร์โฆษณาไปวางบนพื้นหลังของหน้า Twitter ของคุณ ซึ่งเดิมทีอาจจะเป็นรูปท้องฟ้าและก้อนเมฆ พื้นหลังของคุณก็จะถูกเปลี่ยนไปเป็นรูปที่ผู้ลงโฆษณาต้องการ เมื่อ Follower ของคุณทั้งที่มีอยู่แล้ว และที่กำลังจะติดตามชีวิตคุณในอนาคต เข้ามาดูหน้า Twitter ของคุณ เขาก็จะมองเห็นโฆษณาทันที ทั้งนี้คุณไม่ต้องเป็นคนเปลี่ยนพื้นหลังเอง เพราะ TwittAd จะเปลี่ยนให้โดยใช้ Twitter API

รูปแบบการโฆษณาบนหน้า Twitter ของคุณ

รูปแบบการโฆษณาบนหน้า Twitter ของคุณ

นอกจากนี้ TwittAd ยังมีบริการ 1-Tweet ซึ่งเป็นการส่งข้อความเพื่อโปรโมทแบรนด์หรือสินค้าของผู้ลงโฆษณา ผ่านทางบัญชี Twitter ของคุณ เสมือนหนึ่งว่าคุณเป็นผู้โปรโมทเอง โดยบริการ 1-Tweet นี้จะส่งข้อความเพียงแค่ครั้งเดียว หลังจากที่ TwittAd ได้ติดตั้งพื้นหลังใหม่ให้กับหน้า Twitter ของคุณแล้ว และถ้าคุณไม่ชอบก็สามารถลบข้อความนี้ออกได้ เช่นเดียวกับบริการ Final Tweet ที่เป็นข้อความโปรโมทเหมือนกัน แต่จะถูกส่งออกไปหลังจากจบแคมเปญโฆษณาตามที่ลูกค้ากำหนดมาแล้ว

เมื่อเริ่มสมัครใช้งาน TwittAd โดยกรอกข้อมูลส่วนตัวของคุณ รวมถึงชื่อบัญชี Twitter ที่คุณใช้อยู่ ทาง TwittAd ก็จะประเมินมูลค่าบัญชี Twitter ของคุณโดยใช้เว็บ What’s Your Tweet Worth ซึ่งจะทำให้คุณทราบว่าบัญชีของคุณมีมูลค่าต่อเดือนอยู่ที่เท่าไร

มูลค่าของ @macroart

มูลค่าของ @macroart

จากนั้น TwittAd ก็จะให้คุณกำหนดระยะเวลาที่คุณจะขายพื้นที่โฆษณา และกำหนดราคาที่จะขาย โดยที่ผู้ซื้อโฆษณาจะพิจารณาราคาที่คุณเสนอ เทียบกับราคาของ Tweeple คนอื่นๆ แน่นอนว่าถ้าราคาของคุณต่ำกว่าของคู่แข่ง ก็มีโอกาสที่คุณจะได้ลูกค้า

กำหนดระยะเวลาและราคาขายโฆษณา

กำหนดระยะเวลาและราคาขายโฆษณา

นอกจากนี้แล้ว TwittAd ก็จะคำนวณค่า Price Per Follower หรือ PPF ให้ด้วย เพื่อใช้เป็นดัชนีมาตรฐานในการเปรียบเทียบว่าราคาของคุณกับคู่แข่ง เมื่อนับจากจำนวน Follower แล้ว ของใครถูกหรือแพงกว่ากัน

Price Per Follower

Price Per Follower

หลังจากนั้นคุณก็เพียงแต่รอให้มีลูกค้ามาซื้อพื้นที่โฆษณาของคุณ เมื่อมีลูกค้าที่ต้องการลงโฆษณากับคุณ คุณจะได้รับการติดต่อจาก TwittAd เพื่อให้ทำการยืนยันตอบรับโฆษณา หรือจะปฏิเสธโฆษณาก็ได้ถ้าไม่ต้องการ ทั้งนี้จะต้องทำภายใน 48 ชั่วโมงหลังจากที่ลูกค้าติดต่อมา

เมื่อโฆษณาถูกติดตั้งบนหน้า Twitter ของคุณเรียบร้อยแล้ว คุณจะได้รับรายได้เข้ามาในบัญชี TwittAd เพิ่มขึ้นทุกชั่วโมง แต่ถ้าคุณเปลี่ยนรูปพื้นหลังของผู้ลงโฆษณาออก TwittAd ก็จะหยุดจ่ายเงินให้คุณ และทำการคืนเงินส่วนที่เหลือกลับคืนไปยังผู้ลงโฆษณา แน่นอนว่าคุณก็จะเสียชื่อทันที

ในความคิดเห็นของผม รูปแบบการโฆษณาบน Twitter ของ TwittAd ยังไม่ตอบโจทย์ทางการตลาดเท่าที่ควร เพราะผู้ลงโฆษณาไม่รู้ว่า Follower ของ Tweeple ที่ตนจะไปลงโฆษณาด้วย เป็นกลุ่มเป้าหมายทางธุรกิจจริงหรือเปล่า สมมุติว่าจะโฆษณาเครื่องสำอาง แต่ถ้า Follower มีแต่ผู้ชาย แบบนี้ก็ไม่ตรงกลุ่ม ทำให้โฆษณานั้นไม่ได้รับผลตอบรับที่ดี สินค้าหรือแบรนด์ที่จะลงโฆษณาแบบนี้ คงจะต้องแมสจริงๆ จะต้องเหมาะกับกลุ่มเป้าหมายทุกเพศและทุกความสนใจ

ถ้าสนใจลองสมัครใช้บริการได้ที่ TwittAd

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

, , ,