Zickr Feed + Yahoo! Pipes = ลิงก์ที่ถูกโหวตมากที่สุดของคุณเอง

หลายๆ เว็บในยุค Web 2.0 มักจะมีระบบการโหวต ที่เปิดให้ผู้ใช้สามารถโหวตให้กับเนื้อหาที่ตัวเองชอบได้ เนื้อหาใดที่ถูกโหวตเยอะๆ แสดงว่ามีคนจำนวนมากที่ชอบเนื้อหานั้น เจ้าของเว็บก็มักจะนำเนื้อหาเหล่านี้ไปวางในจุดที่มีผู้ใช้เห็นเยอะๆ เป็นนัยยะว่านี่คือเนื้อหาที่น่าสนใจนะ คุณน่าจะลองเข้าไปดูบ้าง

ผมเองก็พยายามเอาวิธีนี้มาใช้กับบล็อกผมอยู่เหมือนกัน เพราะมีหลายบทความที่ถึงแม้จะเก่าจนตกไปอยู่หน้าหลังๆ แล้ว แต่เชื่อว่าบทความเหล่านั้นน่าจะมีประโยชน์กับขาจรที่เข้ามาอ่านเว็บผม เผื่อว่าเขาจะสนใจอ่านบทความอื่นๆ ต่อ

เจ้าของบล็อกส่วนใหญ่จะใช้วิธีเลือกบทความเจ๋งๆ ของตัวเอง เอามาทำลิงก์ไว้ที่ Sidebar แต่พอผ่านไประยะหนึ่ง ลิงก์ก็จะยาวขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้ผู้อ่านลายตา เลือกไม่ถูกว่าจะคลิกไปอ่านลิงก์ไหนดี ซึ่งวิธีที่เหมาะสมก็คือการทำลิงก์จำนวนไม่มากไปยังบทความที่คนสนใจจริงๆ แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าบทความไหนล่ะที่คนสนใจ? นั่นก็คือจะต้องใช้ระบบโหวตเข้ามาช่วยตัดสิน

แต่ Blog Software ส่วนใหญ่ไม่มีระบบโหวตบทความ นั่นเป็นเพราะว่าระบบโหวตจะเชื่อถือได้ก็ต่อเมื่อผู้โหวต 1 คนมี 1 คะแนนให้กับ 1 บทความ จึงต้องมีระบบสมาชิก ต้องสมัครและล็อกอินก่อนจะโหวต ซึ่งคงไม่มีใครเสียเวลาสมัครสมาชิกบล็อกนาย ก เพียงเพื่อจะโหวตให้กับบทความของเขา

แต่ถ้าเรานำบทความของเราไปโปรโมทในเว็บ Social Bookmark ซึ่งมีระบบการโหวตที่ดีอยู่แล้ว แล้วค่อยนำคะแนนโหวตมาเรียงลำดับเพื่อหาบทความที่ถูกโหวตมากๆ เราก็จะได้บทความจำนวนหนึ่งที่มีคนสนใจเยอะ สามารถแนะนำให้ผู้ใช้เว็บเราเข้าไปอ่านได้

โดยปกติแล้วผมจะใช้บริการของ Zickr ซึ่งเป็น Social Bookmark รายแรกของไทย ก่อนหน้านี้ผมจะใช้วิธีดูว่ามีบทความไหนบ้างที่มีคะแนนโหวตตั้งแต่ 10 คะแนนขึ้นไป ก็จะเอามาทำลิงก์แนะนำไว้หมดเลย แต่ตอนหลังๆ มานี่เริ่มขี้เกียจมานั่งตามดูตามเพิ่มลิงก์ด้วยมือ เลยหาวิธีทำให้คอมพิวเตอร์มันจัดการของมันเอง ก็เลยเป็นที่มาของบทความนี้ (เกริ่นมายาวมาก)

บทความที่ถูกโหวตมากที่สุด 20 บทความ แสดงใน Sidebar ด้านขวา

บทความที่ถูกโหวตมากที่สุด 20 บทความ แสดงใน Sidebar ด้านขวา

ก่อนอื่นเลยผมต้องหาวิธีทำให้คอมพิวเตอร์สามารถอ่านลิงก์ทั้งหมดของผมที่อยู่บน Zickr รวมถึงคะแนนโหวตของแต่ละลิงก์ โชคดีที่ Zickr มี Feed ของผู้ใช้ทุกคนอยู่แล้ว อย่างเช่น Feed ของผมอยู่ที่ http://www.zickr.com/rss/user/macroart และใน Feed ก็มีคะแนนโหวตของแต่ละลิงก์อยู่ในแท็ก <zickr:point> แต่โชคร้ายที่ Zickr เปิดให้แค่ 20 ลิงก์ล่าสุดเท่านั้น ผมอาจจะเอาแค่ 20 ลิงก์มาเรียงลำดับคะแนนโหวต แต่ถ้าบล็อกผมมีเป็นร้อยบทความ บทความเก่าๆ ก็จะไม่ถูกนำไปจัดอันดับด้วย

ผมเลยบอกฮันท์ซึ่งเป็นผู้พัฒนาเว็บ Zickr ไปว่าอยากให้ดึง Feed ของลิงก์ทั้งหมดออกมาได้ ฮันท์ก็น่ารักมาก รีบจัดให้ทันที Feed ทั้งหมดของผมจึงอยู่ที่ http://www.zickr.com/rss/user/macroart/all

ขั้นตอนต่อมาที่ผมต้องทำก็คือหาวิธีกรองลิงก์ทั้งหมดให้เหลือเฉพาะลิงก์ที่วิ่งมาที่บล็อกผม จากนั้นจึงเอามาเรียงลำดับตามคะแนนโหวต แล้วจึงแสดงลิงก์ที่มีคะแนนเยอะๆ ในบล็อก ขั้นตอนทั้งหมดนี้สามารถทำได้ด้วยการเขียนโปรแกรม แต่คงต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงกว่าจะเขียนและทดสอบจนสมบูรณ์ ผมจึงเลือกใช้วิธีที่ง่ายกว่านั้นก็คือ Yahoo! Pipes

Yahoo! Pipes เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เราเอา Feed จากที่ไหนก็ได้ มาผ่านกระบวนการจัดการตามที่เราต้องการ แล้วให้ผลลัพธ์เป็น Feed ชุดใหม่ ด้วย User Interface ที่ใช้งานง่ายมากคือการลากแล้ววาง

ผมเริ่มจากการเลือกกล่อง Sources > Fetch Feed เพื่อกำหนด URL เป็น http://www.zickr.com/rss/user/macroart/all

จากนั้นเลือก Operators > Filter กำหนดให้ Permit ทุก <zickr:site> ที่มีคำว่า blog.macroart.net ก็เพื่อกรองลิงก์ไปยังเว็บอื่นๆ ที่ไม่ใช่บล็อกของผมออก

จากนั้นก็เลือก Operators > Sort เพื่อเรียง <zickr:point> จากมากไปน้อย

สุดท้ายก็เชื่อมท่อทุกกล่องเข้าด้วยกัน ไปออกที่กล่อง Pipe Output เีพียงเท่านี้ผมก็ได้ Zickr Feed ที่เรียงลำดับตามคะแนนโหวต นำมาใช้ในบล็อกได้แล้วครับ

Zickr Feed + Yahoo! Pipes ขั้นพื้นฐาน

Zickr Feed + Yahoo! Pipes ขั้นพื้นฐาน

แต่ผมมีความต้องการทางฟีเจอร์ที่มากกว่านี้ คือผมอยากให้กำหนดได้ด้วยว่าจะให้ Output Feed มีลิงก์ไม่เกินกี่ลิงก์ อย่างเช่น 20 ลิงก์ที่มีคะแนนสูงสุด เพราะการดึงลิงก์ทั้งหมดที่มีนับร้อยลิงก์อาจทำให้เว็บช้า และผมก็อยากให้กำหนดได้ว่าจะให้เรียงลำดับคะแนนโหวตเฉพาะลิงก์ที่ถูกโพสต์ขึ้นไปไม่เกินกี่วัน เพราะผมไม่อยากให้ลิงก์ที่ถูกโพสต์ไปนานมากแล้ว แต่มีคะแนนโหวตสูง ต้องมาเป็นดาวค้างฟ้าในบล็อกผม โดยที่ลิงก์รุ่นใหม่เข้าไปเบียดแข่งไม่ได้ อย่างเช่น เอาแค่ลิงก์ใน 365 วันล่าสุดมาจัดอันดับก็พอ

นอกจากนี้ ผมยังอยากให้สามารถกำหนดค่าทุกอย่างผ่านทาง URL ของ Yahoo! Pipes ได้ เพราะอยากให้คนอื่นๆ เอา Pipe ของผมไปใช้งานได้ด้วย เพียงแค่แก้พารามิเตอร์ใน URL ก็สามารถใช้งานได้ทันที ก็เลยทำการปรับ Pipe ให้อลังการมากขึ้นตามรูปนี้

Zickr Feed + Yahoo! Pipes ขั้นแอดวานซ์

Zickr Feed + Yahoo! Pipes ขั้นแอดวานซ์

สามารถดูรายละเอียดได้ที่ My Zickr Popular on Yahoo! Pipes

เวลาที่จะเอา Output Feed มาใช้ ก็เพียงเรียกผ่าน URL http://pipes.yahoo.com/pipes/pipe.run?_id=Mlp8ANHr3RGONf43zc6PRA&_render=rss&zuser=macroart&zsite=blog.macroart.net&items=20&period=365

zuser คือ Zickr Username ของคุณ

zsite คือ URL ของบล็อกคุณที่แสดงบนเว็บ Zickr

items คือจำนวนลิงก์ใน Output Feed (default: 20)

period คืออายุของลิงก์ต้องไม่เก่าเกินจำนวนวันที่ระบุ (default: 365)

พอได้ Output Feed มาแล้วก็เอาไปแปะในบล็อกตัวเองได้ตามสะดวกครับ

ทั้งหมดนี้ผมใช้เวลาในการสร้างไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง จะเห็นได้ว่าถ้าทุกเว็บไซต์มี Feed หรือ API ที่เปิดให้เว็บอื่นนำข้อมูลออกไปใช้งานได้ และมี Mashup Editor ที่ใช้งานง่ายอย่าง Yahoo! Pipes คุณก็สามารถสร้าง Mashup Application ได้มากมายตามแต่จินตนาการของมนุษย์ครับ

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

, , , , , ,