TYPLive.com สมุดหน้าเหลืองออนไลน์โฉมใหม่

สมุดหน้าเหลืองหรือ YellowPages เป็นธุรกิจที่ขึ้นชื่อว่ากำลังจะตาย สมัยก่อนรายได้หลักของธุรกิจนี้มาจากการขายโฆษณาในสมุด ไม่ว่าจะเป็นปกหน้า สันสมุด หรือแทรกกระจายอยู่ในตัวเล่ม ในยุคเฟื่องฟู พื้นที่เล็กๆ บนสันสมุดสามารถขายได้ถึงหลักล้านบาทต่อปี แต่ในยุค Google ครองโลก จะมีใครใช้มือพลิกสมุดหน้าเหลืองอีก นอกจากคนที่ใช้อินเทอร์เน็ตไม่เป็นซึ่งนับวันมีแต่น้อยลงเรื่อยๆ ยอดขายโฆษณาของธุรกิจสมุดหน้าเหลืองทั่วโลกก็ลดลงอย่างน่าใจหาย และมีวี่แววว่าธุรกิจนี้จะกลายสภาพเป็นเหมือนธุรกิจฟิล์มถ่ายรูปในเร็วๆ นี้ นี่จึงเป็นที่มาของความพยายามในการเข้าสู่โลกออนไลน์ของสมุดหน้าเหลือง

บริษัท เทเลอินโฟ มีเดีย จำกัด (มหาชน) ผู้พัฒนาบริการ Thailand Yellow Pages ได้เปิดตัวเว็บไซต์สมุดหน้าเหลืองออนไลน์โฉมใหม่ภายใต้ชื่อ TYPLive.com ทางฝ่ายการตลาดออนไลน์ของบริษัทจึงติดต่อผมให้เขียนรีวิวเว็บไซต์ ถึงแม้ทางบริษัทจะมีค่าเขียนให้ แต่ก็ใจกว้างมากพอที่จะให้ผมเขียนถึงจุดด้อยของเว็บไซต์ด้วย เพื่อเป็นข้อมูลให้ทีมงานนำไปพัฒนาปรับปรุงต่อไป งานนี้ผมเลยขอจัดเต็มครับ

การรีวิวในครั้งนี้ ผมจะไม่เขียนเพียงแค่เว็บไซต์มีฟีเจอร์อะไรให้ใช้งานบ้าง แต่จะลงลึกถึง User Experience ของจริงโดยตั้งโจทย์กรณีการใช้งานจริงขึ้นมา จุดไหนที่ยังมีข้อบกพร่องอยู่ ผมจะมีข้อเสนอแนะในการพัฒนาปรับปรุงให้ด้วย

แอร์หนู ไม่รู้เป็นอ่าร้ายยย

ช่วงหน้าร้อนที่ผ่านมา แอร์ที่ออฟฟิศผมย่านสะพานควายทำงานหนักมาก พอเข้าหน้าฝน มันก็เริ่มไม่เย็น คงต้องหาช่างมาช่วยดู ผมลองเข้าไปที่เว็บ TYPLive.com (หรือเข้าทาง YellowPages.co.th ก็ได้) ก็เจอส่วนที่โดดเด่นที่สุดของเว็บ นั่นคือช่องค้นหาใหญ่ยักษ์ที่วางอยู่กลางหน้าจอ ผมควรทำอะไรบางอย่างกับช่องนี้เพื่อให้ได้ช่างแอร์ตามที่ต้องการ

กล่องค้นหาของ TYPLive

TYPLive แบ่งช่องค้นหาออกเป็น 2 ช่อง ช่องแรกถามผมด้วยคำถามว่า What? ผมจึงใส่คำว่า “ซ่อมแอร์” ในช่องนี้ ช่องหลังถามผมด้วยคำถามว่า Where? ในที่นี้ก็คือ “สะพานควาย” และเมื่อคลิกปุ่มค้นหา สิ่งที่ผมได้ก็คือ…

ค้นหาร้านซ่อมแอร์ย่านสะพานควายไม่พบ

ไม่เป็นไร ผมลองใหม่อีกครั้งด้วยการเปลี่ยนสะพานควายเป็นรหัสไปรษณีย์ของออฟฟิศผมซึ่งก็คือ “10400” ถึงจะได้ผลลัพธ์ออกมาตามที่ต้องการ

ผลการค้นหาร้านซ่อมแอร์ รหัสไปรษณีย์ 10400

จุดแรกของ TYPLive ที่ควรปรับปรุงก็คือการค้นหาสถานที่ ผลลัพธ์ที่ได้จากการค้นหาด้วยรหัสไปรษณีย์ 10400 ส่วนใหญ่จะเป็นธุรกิจในเขตดินแดงและเขตพญาไท แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผมเชื่อว่ามีธุรกิจที่อยู่นอกพื้นที่สองเขตนี้ แต่ก็รับงานซ่อมแอร์ย่านสะพานควายด้วย TYPLive จึงควรปรับปรุงฐานข้อมูลธุรกิจโดยเพิ่มพิกัดของธุรกิจเข้าไป เวลาที่ผู้ใช้ค้นหาโดยระบุชื่อพื้นที่ของตัวเอง แทนที่ TYPLive จะหาคำตอบโดยการเอา “สะพานควาย” หรือ “10400” ไปค้นว่ามีธุรกิจไหนที่ระบุที่อยู่ว่าสะพานควายหรือ 10400 บ้าง ก็ควรใช้วิธีเอาพิกัดของธุรกิจมาเทียบเคียงกับพิกัดของชื่อพื้นที่ที่ผู้ใช้ระบุเข้ามาแทน เช่น ถ้าพิกัดของสะพานควายอยู่ที่ 13.79377, 100.549729 ธุรกิจที่ควรแสดงขึ้นมาในอันดับต้นๆ ของหน้าผลลัพธ์ก็คือธุรกิจที่อยู่ในรัศมี 1 กิโลเมตรจากพิกัดของสะพานควาย ถ้าผลลัพธ์ที่ได้มีน้อยเกินไป ก็ค่อยขยายรัศมีให้ไกลขึ้น

ในทางเทคนิค ข้อเสนอแนะในการปรับปรุงนี้ค่อนข้างยากเหมือนกัน เพราะต้องมีชื่อสถานที่ทั่วไทยพร้อมเลขพิกัดทั้งหมด และเป็นการเปลี่ยนแปลงถึงระดับโครงสร้างของ Search จากเดิมที่ค้นด้วยตัวอักษรมาเป็นค้นด้วยรัศมีพิกัด แต่ถ้าทำได้ก็จะมีประโยชน์กับผู้ใช้มากครับ (hint ให้กับทีมพัฒนา TYPLive ว่าระบบจัดการฐานข้อมูล MongoDB สามารถทำให้เรื่องการค้นหาด้วยพิกัดกลายเป็นเรื่องง่ายๆ เพราะ Foursquare ก็ใช้ตัวนี้อยู่ครับ)

แอร์บ้าน แอร์รถ

ถ้าดูจากผลลัพธ์การค้นหา จะเห็นว่าข้อมูลที่ผมได้มีอู่ซ่อมแอร์รถผสมมาด้วย แต่ด้วยความรู้สึกของคนธรรมดาที่ไม่รู้เรื่องการซ่อมแอร์ ผมจะคิดว่าการซ่อมแอร์บ้านกับแอร์รถ หรือแม้แต่แอร์ในตึกสำนักงานขนาดใหญ่ ต้องใช้ช่างที่มีความสามารถเฉพาะทางไม่เหมือนกัน ดังนั้น ถ้าผมต้องการช่างซ่อมแอร์ในออฟฟิศเล็กๆ ที่ผมอยู่ซึ่งติดตั้งแอร์บ้านไว้ ผมก็จะสนใจเฉพาะผลลัพธ์การค้นหาที่เป็นร้านซ่อมแอร์บ้าน และมองผ่านอู่ซ่อมแอร์รถไป ตรงจุดนี้ TYPLive ควรมีส่วนช่วยอะไรผู้ใช้แบบผมหรือเปล่า?

สิ่งที่ TYPLive ทำได้ก็คือการแสดงคำแนะนำขึ้นมาว่า “คุณกำลังหมายถึง ซ่อมแอร์บ้าน หรือ ซ่อมแอร์รถ” เป็นวิธีคล้ายๆ กับที่ Google แสดงเวลาที่ผู้ใช้อาจสะกดคำผิด

จริงๆ แล้ว TYPLive มีการแก้ปัญหาเรื่องนี้ไว้ในระดับหนึ่งแล้ว โดยมีระบบ Suggestion ให้เมื่อผู้ใช้พิมพ์คำค้นหา เช่น เมื่อผมพิมพ์คำว่าแอร์ ระบบก็จะแสดงชื่อหมวดหมู่ธุรกิจที่มีคำว่าแอร์อยู่ แล้วผมก็จะเลือกหมวด “แอร์-ช่างซ่อมและบริการล้าง” ซึ่งน่าจะได้ผลลัพธ์ตรงตามที่ผมต้องการ

Search Suggestion

แต่ระบบ Suggestion จะทำงานก็ต่อเมื่อผู้ใช้พิมพ์คำค้นไม่เร็วเกินไป และอินเทอร์เน็ตของผู้ใช้ไม่ช้าเกินไป ถ้าผู้ใช้มีคำค้นที่ต้องการอยู่ในใจแล้ว เขาจะพิมพ์รวดเดียวโดยไม่รอ Suggestion อย่างผมมีคำว่า “ซ่อมแอร์” อยู่ในใจแล้วก็พิมพ์ลงไปรวดเดียวเลย และถึงแม้ผมจะพิมพ์คำว่า “ซ่อมแอร์” ลงไปแล้วรอสักพักหนึ่ง ระบบก็ไม่แนะนำอะไรมาให้ ซึ่งน่าจะเป็นเพราะว่าชื่อหมวดหมู่ธุรกิจของ TYPLive ไม่มีคำว่า “ซ่อมแอร์” ที่อยู่ติดกัน มีแต่ “ซ่อม” กับ “แอร์” ที่อยู่แยกจากกัน ปัญหานี้คงต้องไปแก้ที่ระบบตัดคำภาษาไทยครับ

เสียงของลูกค้า

กลับมาที่หน้าผลลัพธ์การค้นหาอีกครั้ง (หลังจากเปลี่ยนคำค้นเป็น “แอร์-ช่างซ่อมและบริการล้าง”) มีรายชื่อธุรกิจที่ตรงกับคำค้นถูกแสดงอยู่ 10 รายการต่อหนึ่งหน้า โดยผู้ใช้สามารถเลือกรายการที่สนใจและคลิกที่ปุ่ม “เปรียบเทียบตัวเลือก” เพื่อทำการเปรียบเทียบแต่ละรายการได้

เปรียบเทียบผลลัพธ์การค้นหา

ข้อมูลที่ TYPLive แสดงเป็นตารางเปรียบเทียบให้มีตั้งแต่ชื่อธุรกิจ หมวดหมู่ คำอธิบายธุรกิจ รับ/ไม่รับบัตรเครดิต มี/ไม่มีแผนที่ วัน-และเวลาทำการ

ตารางเปรียบเทียบผลลัพธ์การค้นหา

คำถามคือ ข้อมูลเปรียบเทียบเหล่านี้มีประโยชน์ต่อผมที่กำลังตัดสินใจหาช่างซ่อมแอร์มากแค่ไหน? ทุกร้านมีคำอธิบายเหมือนๆ กันว่าเป็นบริการซ่อมแอร์ ทุกร้านบอกเหมือนกันว่าไม่รับบัตรเครดิต บางร้านบอกว่ามีแผนที่ ซึ่งดีหน่อยตรงที่ผมสามารถคลิกเข้าไปดูได้ว่าร้านอยู่ตรงไหน ส่วนข้อมูลเวลาทำการก็ดูคล้ายๆ กัน แต่ไม่มีข้อมูลไหนเลยที่ทำให้ผมสามารถ “ตัดสินใจได้อย่างเด็ดขาด” ว่าควรโทรไปหาร้านนั้นก่อนร้านอื่นๆ

คำถามต่อมา แล้วข้อมูลแบบไหนที่มีประโยชน์กับผมอย่างมีนัยสำคัญ? คำตอบก็คือ User Review หรือคำติชมร้านค้านั้นๆ จากลูกค้าที่เคยใช้บริการมาแล้ว ในตารางเปรียบเทียบนี้ ขอแค่มีสักร้านเดียวที่มีสัก 2-3 คนเข้าไปเขียนคอมเมนต์ชมว่าบริการดีมาก ราคาเหมาะสมกับคุณภาพ ได้คะแนนสัก 4/5 ดาว เพียงเท่านี้ผมก็จะโทรหาร้านนั้นทันที

ถามต่อไปอีกว่า แล้ว TYPLive จะได้ User Review แบบที่มีคุณภาพพอรับได้มาอย่างไร? ผมลองคิดแบบง่ายๆ ว่าถ้าในเว็บมีช่องสำหรับให้ดาวและแสดงความคิดเห็นต่อร้านค้า โดยที่ผู้แสดงความคิดเห็นจะต้องล็อกอินด้วย Facebook ก่อนเพื่อเป็นการแสดงตัวตน แน่นอนว่าอาจจะมีหน้าม้าเข้ามาเชียร์ร้านตัวเอง หรือดราม่าเข้าไปด่าร้านคู่แข่ง แต่ถ้ามีจำนวนความคิดเห็นที่มากพอ มันจะเกิดกลไกสร้างสมดุลขึ้นมาเอง เช่น “เห็นคนเชียร์กันเยอะ แต่พอใช้บริการจริงแล้วไม่เห็นดีเลย” หรือ “ลองใช้บริการดูแล้ว ไม่เห็นจะแย่อย่างที่มีคนว่าเลย”

นอกจากนี้ TYPLive อาจจะทำแคมเปญขึ้นมาก็ได้ เช่น มีรางวัลให้สำหรับคนที่แสดงความคิดเห็นต่อร้านค้า โดยต้องแนบใบเสร็จเพื่อยืนยันว่าใช้บริการร้านนั้นมาจริงด้วย แล้วให้การแสดงผลในเว็บให้ความสำคัญกับความคิดเห็นแบบมีใบเสร็จมากกว่าแบบไม่มีใบเสร็จ

อย่างไรก็ตาม ถึงฟีเจอร์ User Review นี้จะมีประโยชน์ต่อผู้ใช้ที่เป็นผู้ค้นหาธุรกิจอย่างมาก แต่ก็เป็นดาบสองคมอยู่เหมือนกัน เพราะผู้ใช้ที่เป็นเจ้าของธุรกิจอาจไม่พอใจเมื่อมีคอมเมนต์แรงๆ คงเป็นงานหนักของทาง TYPLive ที่จะหาจุดสมดุลนี้ เท่าที่ผมทราบมา ก่อนหน้าการปรับปรุงเว็บไซต์โฉมใหม่ก็เคยมีฟีเจอร์นี้มาก่อนแล้ว คาดว่าทางทีมงานน่าจะนำ User Review กลับมาอีกครั้งในเร็วๆ นี้

ฟีเจอร์ที่ไม่สำคัญ แต่ถูกทำให้สำคัญ

นอกจากการค้นหาด้วยการระบุคำค้นแล้ว TYPLive ยังมีวิธีการค้นหารูปแบบอื่นๆ ให้เลือกอีก อย่างเช่นการค้นหาตามหมวดหมู่ ซึ่งจะมีตัวอักษรตั้งแต่ ก ถึง ฮ ขึ้นมาให้คลิกเลือก

ค้นหาตามหมวดหมู่

ถ้าผมจะหาร้านซ่อมแอร์ ผมควรจะคลิกหมวด ซ หรือ อ ดีครับ? นี่คือคำถามง่ายๆ ที่ชี้ให้เห็นว่าฟีเจอร์ค้นหาตามหมวดหมู่ไม่น่าใช้งานเลย ฟีเจอร์นี้เหมือนการบอกให้ผู้ใช้ยุคอินเทอร์เน็ตหยิบพจนานุกรมมาหนึ่งเล่ม เปิดไปยังหมวดตัวอักษร แล้วสแกนด้วยตาเพื่อหาคำที่ต้องการ ทั้งที่เขาสามารถพิมพ์คำที่ต้องการทราบความหมายลงในซอฟต์แวร์พจนานุกรมได้ทันที

ฟีเจอร์ค้นหาด้วยรูปภาพก็เช่นกัน ตอนแรกที่ผมเห็นชื่อปุ่มนี้ ผมคิดว่าผมสามารถเอารูปภาพสินค้าที่อยู่ในคอมของผมอัปโหลดขึ้นไปให้ TYPLive เพื่อหาว่ามีร้านไหนที่ขายสินค้าที่ผมกำลังหาอยู่บ้าง แต่พอคลิกเข้ามาดูจริงๆ มันคือฟีเจอร์ค้นหารูปภาพ “ด้วยการระบุคำค้น” มากกว่าจะเป็นการค้นหา “ด้วยรูปภาพ”

ค้นหาด้วยรูปภาพ

ทั้งสองฟีเจอร์นี้ถูกจัดลำดับความสำคัญด้วยการวางปุ่มไว้ติดกับปุ่ม “หน้าหลักค้นหาเยลโล่” แต่กลับเป็นฟีเจอร์ที่ใช้แล้วไม่เวิร์ค ขณะที่มีอีกสองฟีเจอร์ที่เวิร์คมากๆ แต่กลับถูกวางไว้ในตำแหน่งที่สำคัญน้อยกว่า

ฟีเจอร์สำคัญ และควรถูกทำให้สำคัญมากขึ้น

สองฟีเจอร์ที่เวิร์คมากๆ คือค้นหาจากเบอร์โทรและค้นหาจากบุคคล เคยเจอปัญหาที่มีเบอร์ 02 ที่ไม่คุ้นโทรเข้าโทรศัพท์มือถือของคุณมั้ยครับ? ไม่รู้ว่าเป็นพวกโทรมาขายประกัน ขายสินเชื่อ ขายฟิตเนสหรือเปล่า ลองเอาเบอร์ไปค้นใน Google ก็เจอข้อมูลอะไรไม่รู้เต็มไปหมด แต่ถ้าเอามาค้นใน TYPLive คุณจะเจอชื่อบริษัทเลย แค่นี้ก็รู้แล้วว่าใครโทรมา

ค้นหาจากเบอร์โทร

ส่วนฟีเจอร์ค้นหาบุคคลนี่ก็น่าสนใจครับ เพียงแค่ใส่ชื่อนามสกุลลงไป ก็จะได้เบอร์โทรติดต่อคนนั้นมา (เชื่อว่าคนจำนวนมากจะลองใส่ชื่อตัวเองลงไปค้นดู) แต่จากที่ผมลองค้นโดยระบุชื่อนามสกุลของคนที่รู้จักลงไป กลับได้เบอร์โทรเก่าที่เขายกเลิกไปนานแล้ว ถ้าปรับปรุงฐานข้อมูลนี้ให้ทันสมัยมากขึ้นก็ดีครับ (หมายเหตุ คนที่ผมรู้จักไม่ใช่คนเดียวกับในรูปประกอบข้างล่างนี้นะครับ)

ค้นหาบุคคล

น่านน้ำใหม่บนโทรศัพท์มือถือ

Google ครอบครองตลาด Search Engine ในไทยไปกว่า 99% จึงเป็นเรื่องยากอยู่เหมือนกันที่เวลาคนจะหาร้านซ่อมแอร์แล้วจะนึกถึง TYPLive คนส่วนใหญ่คงจะเข้า Google กัน แต่กับตลาด Search บนโทรศัพท์มือถือนั้นเป็นอีกเรื่อง ลองนึกดูว่าถ้าคุณกำลังเดินทางอยู่ และต้องการไปร้านอาหารแห่งหนึ่งที่ไม่เคยไปมาก่อน แถมไม่รู้ว่าร้านเปิดอยู่หรือเปล่า คุณจะทำอย่างไร?

ถ้าเป็นผม ผมก็คงหยิบ iPhone ขึ้นมา เปิด Google Maps ค้นหาชื่อร้าน เพื่อจะพบว่า Google Maps ไม่มีพิกัดของร้านนี้ จากนั้นผมคงเข้า Google Search เพื่อจะพบว่ามีหลายเว็บที่เขียนถึงร้านนี้ แต่พอคลิกเข้าไปดูทีละเว็บและรอโหลดรูปภาพมากมาย สุดท้ายก็จะพบว่าเว็บทั้งหลายไม่มีแผนที่ หรือมีแต่ก็ไม่ละเอียดพอ แล้วผมก็หมดความอดทน เจอร้านไหนก็เข้าร้านนั้นเลยละกัน นี่คือประสบการณ์จริงที่ผมเจอเวลาเดินทางไปต่างจังหวัด

สิ่งที่ผมต้องการคืออะไรสักอย่างที่อยู่บนโทรศัพท์มือถือที่ช่วยให้ผมค้นหาสถานที่ที่ต้องการพบ บอกเส้นทางการเดินทางให้อย่างถูกต้อง มีข้อมูลว่าเปิดปิดวันเวลาไหน หรือมีเบอร์โทรให้โทรไปถามได้ และถ้าให้ดีก็น่าจะมี User Review ว่าสถานที่นั้นมีอะไรดีหรือไม่ดีบ้าง

TYPLive ก็คงมองเห็นโอกาสนี้อยู่ เลยพัฒนา Mobile App ให้โหลดไปใช้งานได้ฟรี มีทั้งบน iPhone, Android, BlackBerry, Windows Phone และ Symbian ผมลองโหลดของ iPhone มาใช้ดู และนี่คือประสบการณ์ที่ได้รับครับ

เมื่อเปิด App ขึ้นมา หน้าแรกที่เห็นคือ Highlight ที่น่าสนใจ มีข่าวและบทความที่ TYPLive จัดเตรียมไว้ แต่ในความรู้สึกผม เนื้อหาเหล่านี้ไม่น่าสนใจพอที่จะเรียกว่า Highlight ได้เลย

Highlight ของ TYPLive App

แล้วเนื้อหาแบบไหนที่ผมอยากเห็นในหน้านี้ล่ะ? ลองเอาส่วนลดร้านอาหาร โรงแรม สปา มาใส่ดูสิครับ เรียงลำดับโดยอิงจากพิกัดของผมเอง บางทีถ้าผมนึกไม่ออกว่าจะกินอะไร ผมอาจจะเปิด App นี้เพื่อดูว่าละแวกใกล้เคียงผม มีร้านไหนที่มีส่วนลดให้บ้าง เมื่อไปถึงร้าน ผมก็เพียงแค่ยื่นมือถือให้พนักงานดู ก็จะได้รับส่วนลดทันที (จริงๆ App นี้มีส่วนลดร้านอาหารอยู่เหมือนกัน แต่ไปซ่อนอยู่ในเมนู Search และยังมีจำนวนร้านไม่มาก)

การเพิ่มดีลส่วนลดเข้ามา อาจต้องใช้เวลาพัฒนาอีกพอสมควร แต่ถ้าเอาคอนเทนต์อื่นที่ TYPLive มีอยู่แล้ว เช่น สินค้าที่น่าสนใจจากเว็บ MarketThai.com ซึ่งเป็นเว็บในเครือของ YellowPages มาใส่ ก็จะช่วยให้ส่วน Highlight ดูน่าสนใจมากขึ้นครับ

ส่วนต่อมาคือ Search ส่วนนี้น่าสนใจครับ เพราะมีการรวบรวมเบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉินและเบอร์สำคัญเอาไว้ แต่ผมว่ามีข้อมูลน้อยไปหน่อย น่าจะมีเบอร์ของวิทยุร่วมด้วยช่วยกันและเบอร์โรงพยาบาลในละแวกใกล้เคียงกับพิกัดของผมด้วย

Search ของ TYPLive App

ส่วนต่อมาที่ผมว่ายอดเยี่ยมมากก็คือ Map หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมจะต้องใช้แผนที่ของ TYPLive ด้วย ในเมื่อ iPhone ก็มี Google Maps อยู่แล้ว คำตอบก็คือแผนที่ TYPLive ละเอียดกว่าของ Google Maps ครับ มีบอกด้วยว่าตรงไหนมีปั๊มน้ำมัน ร้านอาหาร ธนาคาร โรงพยาบาล และภาพแผนที่ก็มองเห็นขอบเขตพื้นที่ของตัวอาคารด้วย แต่มีจุดที่ต้องพัฒนาเพิ่มเติมคือการโหลดภาพแผนที่ยังไม่ค่อยเสถียรนัก บ่อยครั้งที่โหลดไม่ขึ้นและกลายเป็นจอขาว รวมถึงการค้นหาสถานที่ ผมลองค้นหาห้างขายเฟอร์นิเจอร์ชื่อดังก็หาไม่พบ

Map ของ TYPLive App

จุดแข็งที่ TYPLive เหนือกว่า Google

จากที่รีวิวมาทั้งหมด อาจจะดูเหมือนว่า TYPLive ยังมีจุดที่ต้องพัฒนาปรับปรุงอีกมาก และมีคำถามว่าทำไมคนจะต้องใช้ TYPLive ด้วย ในเมื่อเขาสามารถค้นหาข้อมูลด้วย Google ได้อยู่แล้ว

คำตอบอยู่ที่คุณภาพของฐานข้อมูลธุรกิจที่ TYPLive มีอยู่ ฐานข้อมูลของ TYPLive ครอบคลุมธุรกิจในประเทศไทยกว่า 7 ล้านเลขหมาย ซึ่งธุรกิจจำนวนมากยังไม่ได้เข้ามาสู่โลกออนไลน์ ยังไม่มีหน้าเว็บไซต์ให้ Google เข้าไปเก็บข้อมูลได้ และทีมพัฒนาฐานข้อมูลก็ใช้วิธีโทรเช็คทุกเบอร์ว่ามีตัวตนจริง ซึ่งต่างกับ Google ที่มีทั้งข้อมูลที่ใช้ได้บ้างและไม่ได้บ้างปะปนกัน ผู้ใช้ต้องเสียเวลาคลิกเข้าไปดูแต่ละเว็บเพื่อหาเบอร์โทรติดต่อธุรกิจ ในบางหมวดธุรกิจก็อาจไม่มีข้อมูลเลย นี่ยังไม่นับรวมถึงการค้นหาว่าใครเป็นเจ้าของเบอร์โทรที่ติดต่อเรามา หรือการหาเบอร์โทรของคนที่เรารู้จัก ซึ่ง Google ไม่มีข้อมูลเหล่านี้อยู่เลย

คุณคิดอย่างไรกับสมุดหน้าเหลืองออนไลน์โฉมใหม่บ้างครับ? ลองคลิกเข้าไปใช้งานดูได้ที่ TYPLive.com

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

,