พรุ่งนี้น้ำมันขึ้น เติมเต็มถังวันนี้ คุ้มค่าแค่ไหน?

ในยุคที่น้ำมันแพงเอาๆ เวลามีข่าวออกมาว่า ปตท. เตรียมปรับขึ้นราคาน้ำมันและจะมีผลในวันพรุ่งนี้ทีไร ก็มักจะมีคนพูดว่า “น้ำมันกำลังจะหมดพอดี เย็นนี้ต้องรีบไปเติม” แต่ถ้าเกิดพรุ่งนี้น้ำมันจะลดราคา จะมีคำพูดอีกแบบว่า “เซ็งเลย เพิ่งเติมเต็มถังเมื่อเช้านี้เอง” ซึงผมมักจะสงสัยว่าการเติมน้ำมันก่อนราคาจะปรับขึ้นหรือลง มันทำให้เราได้เปรียบหรือเสียเปรียบเป็นตัวเงินมากแค่ไหน?

สมมุติว่าพรุ่งนี้น้ำมันจะขึ้นราคา แล้วคุณแวะเติมน้ำมันที่ปั๊มซึ่งอยู่ระหว่างทางกลับบ้านพอดี แบบนี้ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าเกิดคุณกลับถึงบ้านแล้วโดยที่ไม่รู้ว่าพรุ่งนี้น้ำมันจะขึ้นราคา คนที่บ้านที่รู้ข่าวก็เลยบอกคุณ ซึ่งพอดีว่าน้ำมันรถคุณกำลังจะหมด คุณก็เลยขับรถออกจากบ้านไปหาปั๊มเติม (พ่อผมเป็นแบบนี้อยู่บ่อยๆ) คำถามคือมันคุ้มค่าหรือเปล่า?

มาลองคำนวณกันดูครับ สมมุติว่ารถคุณเติมแก๊สโซฮอล 95 โดยที่ราคาน้ำมันวันนี้อยู่ที่ 37.63 บาทต่อลิตร ถ้าเติมเต็มถังอาจจะได้สัก 35 ลิตร คิดเป็นเงิน 1,317.05 บาท

ถ้าพรุ่งนี้น้ำมันขึ้นราคา 40 สตางค์ กลายเป็น 38.03 บาทต่อลิตร เติมเต็มถังก็จะเป็นเงิน 1,331.05 บาท หรือแพงขึ้นมา 14 บาท

คำถามคือ 14 บาทนี่ถือว่าเยอะหรือน้อย? (เงินจำนวนนี้สามารถซื้อน้ำอัดลมได้ 1 กระป๋อง)

ถ้าเอาเงิน 14 บาทมาเติมน้ำมันวันนี้ จะได้น้ำมันปริมาณ 0.37 ลิตร

ถ้ารถคุณมีอัตราสิ้นเปลืองอยู่ที่ 12 กิโลเมตรต่อลิตร แปลว่าเงิน 14 บาทช่วยให้รถคุณวิ่งได้ 4.46 กิโลเมตร

การคำนวณผลที่เกิดจากการปรับราคาน้ำมัน

การคำนวณผลที่เกิดจากการปรับราคาน้ำมัน

ดังนั้นฟันธงเลยครับว่าถ้าคุณต้องขับรถออกจากบ้านเพื่อเติมน้ำมันเต็มถังแล้วขับกลับบ้านอีกที ต้องใช้ระยะทาง 4.46 กิโลเมตรขึ้นไป แบบนี้ไม่คุ้มครับ ไว้รอเติมพรุ่งนี้เช้าที่น้ำมันขึ้นราคาแล้วก็ได้

แต่ถ้าพรุ่งนี้น้ำมันขึ้นลิตรละ 1 บาท หรือถังน้ำมันรถคุณใหญ่มาก ต้องใช้น้ำมันเยอะในการเติมเต็มถัง หรือรถคุณประหยัดน้ำมันสุดๆ การลงทุนออกไปเติมน้ำมันก่อนขึ้นราคาก็จะมีความคุ้มค่ามากขึ้นครับ

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •