รีวิว Settrade Streaming for Android แอพเทรดหุ้นที่ใช้งานได้กับทุกโบรก

มีใครเคยซื้อขายหุ้นผ่านมือถือบ้างครับ? ผมซื้อหุ้นครั้งล่าสุดเมื่อเดือนที่แล้วด้วยแอพบนมือถือที่พัฒนาโดยโบรกที่ผมเป็นลูกค้าอยู่ พบว่ามันสะดวกมาก เพราะสามารถเทรดได้โดยไม่ต้องนั่งหน้าคอม ผมเชื่อว่าความสามารถในการเทรดหุ้นได้ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ใครหลายคนใช้พิจารณาเวลาเลือกซื้อสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเลยนะ แต่ปัญหาคือโบรกที่คุณใช้อยู่มีแอพเทรดหุ้นบนอุปกรณ์ที่คุณใช้อยู่หรือเปล่า?

ปัญหานี้กำลังจะหมดไปแล้ว เพราะ Settrade ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเทรดหุ้นออนไลน์ที่สามารถใช้ได้กับทุกโบรก เพิ่งพัฒนาแอพ Settrade Streaming for Android ออกมา โดยในช่วงแรก Exclusive ให้เฉพาะลูกค้า Samsung ก่อน ซึ่งแอพนี้สามารถใช้ได้บน Galaxy Tab 7.7″, Galaxy Tab 10.1″, Galaxy Note และ Galaxy SII ที่ใช้ Android 2.3 ขึ้นไป โดยที่ผมทดลองใช้บน Galaxy Note 10.1″ ก็ใช้งานได้ราบรื่นดีครับ

มาลองดูกันว่าแอพนี้ทำอะไรได้บ้าง? อย่างแรกเลยก็คือดูดัชนี SET แบบเรียลไทม์ ซึ่งหน้าจอของแอพจะรีเฟรชทุก 5 วินาทีเพื่ออัพเดทข้อมูลล่าสุด

กราฟ SET Index แบบเรียลไทม์

กราฟ SET Index แบบเรียลไทม์

นอกจากดัชนี SET แล้ว ยังสามารถดูดัชนี SET50 ทองคำ พลังงาน ค่าเงิน และดอกเบี้ยได้ด้วย ใครที่เทรด Futures ด้วย น่าจะชอบครับ

กราฟ Gold Futures

กราฟ Gold Futures

ฟีเจอร์ต่อมาเป็นฟีเจอร์สำคัญสำหรับการตัดสินใจซื้อหรือขายหุ้น นั่นก็คือ Watch หรือการเฝ้าดูราคา เราสามารถระบุชื่อหุ้นที่สนใจลงไป แล้วคอยดูการเปลี่ยนแปลงของราคาได้

เฝ้าดูการเปลี่ยนแปลงของราคาหุ้น

เฝ้าดูการเปลี่ยนแปลงของราคาหุ้น

ฟีเจอร์ที่สำคัญที่สุดก็คือการส่งคำสั่งซื้อขาย เมื่อใส่ชื่อหุ้นลงไป หน้าจอครึ่งล่างจะแสดงราคา Bids/Offers และ Volume ให้ดูด้วย เผื่อใครชอบต่อราคากับตลาด

หน้าจอสำหรับส่งคำสั่งซื้อขาย

หน้าจอสำหรับส่งคำสั่งซื้อขาย

ในหน้า Portfolio จะแสดงรายชื่อหุ้นที่อยู่ในพอร์ตของเรา จำนวนหุ้นที่เราถืออยู่ ต้นทุนเฉลี่ย ราคาตลาดขณะนี้ และกำไร (ขาดทุน) ถ้าคลิกที่แท็บ Order Status ก็สามารถดูได้ว่าคำสั่งซื้อขายที่เราส่งไปมีการ Match หรือยัง เป็นจำนวนเท่าไหร่

พอร์ตจริงของผม แต่เนื่องจากจรรยาบรรณของนักลงทุน จึงไม่อาจเปิดเผยข้อมูลในพอร์ตได้

พอร์ตจริงของผม แต่เนื่องจากจรรยาบรรณของนักลงทุน จึงไม่อาจเปิดเผยข้อมูลในพอร์ตได้

โดยรวมแล้ว Settrade Streaming for Android ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานเพื่อซื้อขายหุ้นบนอุปกรณ์พกพา เหมาะมากสำหรับใครที่มีชีวิตการทำงานอยู่ในห้องประชุมหรือบนท้องถนน และต้องการส่งคำสั่งซื้อขายผ่านมือถือ ส่วนจุดด้อยที่ผมเห็นก็คือมันเป็นแอพที่พัฒนาครอบไปบนเว็บ ถ้าอินเทอร์เน็ตไม่เร็ว พอเปิดแอพแล้วจะขึ้นหน้าขาวสักพักกว่าข้อมูล ปุ่มกด และรูปกราฟจะถูกแสดงขึ้นมา ซึ่งทางผู้พัฒนาแอพบอกว่าที่เลือกใช้วิธีนี้เพราะไม่อยากปวดหัวกับปัญหา Fragmentation ของหน้าจออุปกรณ์ที่ใช้ Android นั่นเอง

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บ Settrade ถ้าสนใจดาวน์โหลด ช่วงนี้ให้โหลดผ่าน Samsung Apps ไปก่อน พอต้นเดือนมกราคม 2556 ถึงจะโหลดผ่าน Google Play ได้ครับ

นอกจากนี้ตอนนี้ยังมีแคมเปญแจก Samsung Galaxy Tab 2 จำนวน 10 เครื่อง สำหรับคนที่ซื้อขายหุ้นผ่านแอพตัวนี้ภายในปี 2555 ด้วย ช่วงนี้ยังมีคนรู้จักแอพตัวนี้ไม่เยอะ ต้องรีบดาวน์โหลดมาเทรดด่วนครับ!

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

, ,