Pantip Toy จากของเล่นกระจุ๊กกระจิ๊ก กลายเป็นพื้นที่โฆษณาสร้างแบรนด์ที่ยอดเยี่ยม

เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว Pantip.com เป็นเว็บบอร์ดที่ดูแห้งๆ มีแต่ตัวหนังสือ เราอยากทำให้มันดูมีลูกเล่นสีสันมากขึ้น เลยใส่ไอคอนกระจุ๊กกระจิ๊กเพิ่มเข้าไปเพื่อให้สมาชิกนำไปใช้เวลาโพสต์กระทู้ได้ คนทั่วไปอาจเรียกไอคอนเหล่านี้ว่า Emoticon ซึ่งหมายถึงไอคอนที่ใช้แสดงอารมณ์ความรู้สึก แต่เราเรียกมันว่า Pantip Toy

Pantip Toy ในเว็บ Pantip สมัยก่อน

Pantip Toy ในเว็บ Pantip สมัยก่อน

ในช่วงการพัฒนา Pantip โฉมใหม่ ผมมีความคิดว่า Pantip Toy ถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของเว็บ และอยากทำให้มันดูน่าสนใจมากขึ้น โชคดีที่ได้รู้จักกับผู้วาดการ์ตูนสารคดีชีวิตสัตว์โลกแมลงเม่า Malaeng-Mao Investor ซึ่งเป็นสมาชิกของ Pantip อยู่แล้ว และเป็นที่รู้จักกันดีในห้องสินธรเนื่องจากตั้งกระทู้แบ่งปันความรู้เรื่องหุ้นในรูปแบบของการ์ตูนอยู่เป็นประจำ ผมเลยขออนุญาตนำตัวการ์ตูน Mao Investor มาใช้เป็น Pantip Toy ซึ่งพอเปิดตัวเว็บโฉมใหม่ออกไป Mao Investor ก็ถูกใจสมาชิกอย่างมาก มีการใช้อย่างแพร่หลายในทุกห้อง

Mao Investor

10 อันดับ Mao Investor ที่มีผู้ใช้สูงสุด

และเมื่อวันที่ 13 พ.ค. ที่ผ่านมา เราก็ได้เปิดตัว Pantip Toy ชุดใหม่ชื่อ “น้องพาพัน” ซึ่งเป็นต้นกระบองเพชรอ้วนจ้ำม่ำน่ารัก สมัยก่อนเป็นโลโก้ของเว็บ Pantip แต่ปัจจุบันถูกโปรโมทขึ้นมาเป็นมาสคอทของ Pantip Network ซึ่งมีเว็บในเครือ 4 เว็บ (Pantip, PantipMarket, BlogGang, Pantown)

น้องพาพัน

10 อันดับน้องพาพันที่มีผู้ใช้สูงสุด

ล่าสุดในวันที่ 31 พ.ค. เป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของ Pantip Toy จากที่เคยเป็นเพียงของเล่นกระจุ๊กกระจิ๊ก ในวันนี้มันได้กลายเป็นพื้นที่โฆษณาตำแหน่งใหม่ของเว็บ เป็นโฆษณาที่มีความไดนามิคและกลมกลืนไปกับการพูดคุยสนทนาในกระทู้ของสมาชิก ผมขอต้อนรับ Mr.H จาก TrueMove H เป็นสมาชิกใหม่ของ Pantip Toy ครับ

Mr.H จาก TrueMove H

Mr.H จาก TrueMove H

เชื่อว่าแทบทุกคนเห็นแนวคิดการโฆษณาด้วย Pantip Toy ก็จะนึกถึงสติ๊กเกอร์ของ LINE (เซลของเราทำงานง่ายมาก ไม่ต้องอธิบายมาก ลูกค้าก็เข้าใจได้เลย) แต่คุณค่าที่เรามอบให้แก่แบรนด์ได้มากกว่าคือ Pantip Toy ไม่ได้ปรากฎแค่ในข้อความหลังไมค์ที่มีคนเห็นเพียงไม่กี่คน แต่มันไปปรากฎในกระทู้ที่มีคนเห็นนับล้านคนต่อวัน นอกจากนี้ถึงแม้จะหมดสัญญาแล้ว แต่ตัว Pantip Toy ก็ยังติดอยู่ในกระทู้เก่าที่สมาชิกเคยโพสต์ไว้ไปตลอด

ทีนี้แบรนด์ควรออกแบบ Pantip Toy ยังไงให้โดนใจสมาชิก Pantip ดีล่ะ? บอกก่อนว่าคำแนะนำของผมไม่ได้มาจากสถิติหรือการวิจัยเชิงวิชาการอะไรนะครับ แต่มาจากความรู้สึกและการสังเกตเอา ผมคิดว่า Pantip Toy ที่สมาชิกชอบใช้จะเป็นพวกที่ใช้แทนการกระทำหรือความรู้สึกบางอย่างได้ เช่น อ่านกระทู้ที่ดีมีประโยชน์ก็อยาก “ขอบคุณ” เจ้าของกระทู้ อ่านกระทู้เรื่องรักชวนลุ้นก็อยากแสดงความรู้สึก “ฟิน” หรือโดนหลอกให้เข้ามาอ่านแล้วเจอหักมุมก็อยากโพสต์ว่า “เงิบ” อะไรทำนองนี้

สำหรับแบรนด์ไหนที่สนใจอยากเป็นส่วนหนึ่งของ Pantip Toy สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02 357 1936-7 ครับ

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •