เสื้อผ้าเยอะ ที่แขวนไม่พอ แก้ได้ด้วยที่แขวนผ้าอเนกประสงค์ Corner Valet

วันก่อนไปเดินงาน Home & Decor 2013 ที่ไบเทคบางนา เจอบูธนึงมีคนขายกำลังสาธิตสินค้าอยู่ มันคือที่แขวนผ้าแบบเสาที่ยันระหว่างพื้นกับเพดานโดยไม่ต้องเจาะใส่น็อตเลย ซึ่งผมรู้สึกทึ่งมาก เพราะมันตอบโจทย์มนุษย์คอนโดได้ดีเยี่ยม สังเกตได้จากคนที่ยืนมุงกันเพียบ พอสาธิตเสร็จก็จ่ายเงินหิ้วของกลับบ้านกันทุกคน (รวมถึงผมด้วย) ที่แขวนผ้าที่ว่านี้เป็นยังไง มาดูกัน

ดูกล่องกันก่อน น้ำหนักประมาณกิโลกว่าๆ ภาษาจีนเต็มไปหมด บ่งบอกได้อย่างดีว่ามาจากประเทศไหน ที่แขวนผ้านี้เหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีความสูงจากพื้นถึงเพดานระหว่าง 160 – 290 เซนติเมตร ห้องผมสูง 260 ใส่ได้สบายมาก

ด้านหน้ากล่อง Corner Valet

ด้านหน้ากล่อง Corner Valet

ด้านหลังกล่องอธิบายวิธีประกอบเป็นภาษาจีน แต่ไม่ต้องห่วง เพราะมีรูปประกอบ ดูแล้วเข้าใจไม่ยาก

ด้านหลังกล่อง Corner Valet

ด้านหลังกล่อง Corner Valet

มาดูของในกล่องกัน เบอร์ 1 กับ 2 คือเสาที่เหมือนกัน เบอร์ 3 คือเสาที่สั้นกว่า 1 กับ 2 นิดหน่อย เบอร์ 4 คือเสาสำหรับยันเพดาน เบอร์ 5 กับ 6 คือจุกยาง เบอร์ 7 คือสปริงที่ช่วยให้เสายันกับเพดานได้ เบอร์ 8 และ 9 เป็นแหวนหุ้มบริเวณข้อต่อเสา เบอร์ 10 11 12 คือราวสำหรับแขวนเสื้อ แต่ละราวรับน้ำหนักได้ประมาณ 10 กิโลกรัม เบอร์ 13 คือที่แขวนหมวกและกระเป๋า เบอร์ 14 คือยางวงกันลื่น

ชิ้นส่วนทั้งหมดของ Corner Valet

ชิ้นส่วนทั้งหมดของ Corner Valet

สังเกตว่าจุกยางเบอร์ 5 จะหนากว่าเบอร์ 6 เพราะตัวหนาใช้ยันพื้น ส่วนตัวบางใช้ยันเพดาน

จุกยางสำหรับยันพื้นและเพดาน

จุกยางสำหรับยันพื้นและเพดาน

วิธีประกอบให้เริ่มจากเอาเสาเบอร์ 1 และ 2 ต่อเข้าด้วยกัน โดยเอาจุกยางเบอร์ 5 รองไว้ที่พื้น

ขึ้นเสา Corner Valet

ขึ้นเสา Corner Valet

จากนั้นเอาเสายันเพดานเบอร์ 4 ติดเข้ากับจุกยางเบอร์ 6

ประกอบเสายันเพดาน

ประกอบเสายันเพดาน

แล้วก็เอาเสาเบอร์ 3 ใส่เข้าไปในเสาเบอร์ 2 เอาสปริงเบอร์ 7 ใส่เข้าไปในเสาเบอร์ 3 จากนั้นเอาเสายันเพดานเบอร์ 4 ใส่เข้าไปอีกที วิธีทำให้เสาสามารถยันกับเพดานได้ทำได้โดยยืดเสาเบอร์ 4 ให้ยันเพดานไว้ โดยจะมีความรู้สึกว่ามีแรงต้านจากสปริงข้างในอยู่ เมื่อยันได้ดีแล้ว ให้หมุนเสาตามเข็มนาฬิกาเพื่อล็อค เพียงเท่านี้เสาก็จะตั้งอยู่ได้โดยไม่ต้องเจาะอะไรเลย ถ้ากังวลว่าเพดานจะมีรอยเปื้อน ก็สามารถหากระดาษถ่ายเอกสารสะอาดๆ มาตัดเป็นแผ่นเล็กๆ เพื่อรองที่จุกยางก็ได้

วิธีล็อคให้เสายันกับเพดาน

วิธีล็อคให้เสายันกับเพดาน

เสาตั้งได้โดยไม่ต้องเจาะอะไรเลย

เสาตั้งได้โดยไม่ต้องเจาะอะไรเลย

พอประกอบเสาเสร็จแล้ว ปรากฎว่าลืมใส่แหวนหุ้ม 8 กับ 9 และที่แขวนหมวก/กระเป๋าเบอร์ 13 และยางวงเบอร์ 14 แต่ก็ไม่มีปัญหาครับ สามารถปลดล็อคเสายันเพดานแล้วถอดออกมาเพื่อใส่ได้ โดยให้ใส่ยางวงเบอร์ 14 ลงไปก่อน จากนั้นใส่ที่แขวนหมวก/กระเป๋าตามลงไป ที่แขวนจะหลวม เกาะเสาไม่อยู่ แต่มันจะไปหยุดที่ยางวง อยากให้ที่แขวนอยู่สูงหรือต่ำ ก็ปรับยางวงเอา จากนั้นค่อยเอาแหวนหุ้ม 8 กับ 9 ใส่เข้าไป ส่วนราวแขวนเสื้อ 10 11 12 สามารถใส่ทีหลังสุดได้ เวลาใส่ให้เอาด้านราบอยู่บน และประกบเข้าไปในเสาได้เลย ไม่ต้องใส่จากด้านบนเหมือนที่แขวนหมวก

Corner Valet เมื่อประกอบเสร็จ

Corner Valet เมื่อประกอบเสร็จ

ข้อดีของเจ้า Corner Valet คือกินพื้นที่ในแนวราบน้อยมากครับ และย้ายที่สะดวกมาก เหมาะกับคนอยู่คอนโดสุดๆ ผมลองย้ายมาไว้ในห้องนอนซึ่งพื้นเป็นลามิเนตที่เอียงและยวบนิดนึง (ด้านล่างพื้นเป็นโฟม) และแขวนเสื้อผ้าแบบจัดเต็ม รูปนี้ถ่ายตอนผ่านไป 24 ชั่วโมงแล้ว ก็ใช้งานได้ดีเยี่ยมเลย

Corner Valet เมื่อเอาผ้าไปแขวน

Corner Valet เมื่อเอาผ้าไปแขวน

ส่วนข้อด้อยที่ผมพบก็คือที่แขวนหมวก/กระเป๋าและราวแขวนผ้า ถ้ามีเสื้อผ้าหนักๆ ไปแขวนไว้ มันจะค่อยๆ ไถลลงมาตามแนวเสา วิธีแก้ที่ผู้ขายแนะนำคือเอาหนังสติ๊กไปใส่เพิ่มแบบยางวงเพื่อเพิ่มความฝืด ส่วนข้อด้อยอีกอย่างคือเสาท่อนล่าง (เบอร์ 1 และ 2) เมื่อประกอบเข้าด้วยกันแล้ว การถอดออกทำได้ลำบากมาก เพราะมันแน่นสุดๆ ผมพยายามถอดคนเดียวแล้วไม่สำเร็จ ถ้าจะถอดจริงๆ คงต้องหาเพื่อนมาช่วยจับอีกฝั่งเพื่อดึงแรงๆ ถึงจะออก

ราคาขายในงานที่ผมซื้อกล่องละ 899 บาท ซื้อ 2 กล่องแถม 1 กล่อง ราคาต่อกล่องเลยเหลือประมาณ 600 บาท ไม่แพงและน่าใช้มากครับ ใครสนใจลองดูรายละเอียดได้ใน Facebook ของผู้จัดจำหน่ายครับ

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •