วิวัฒนาการของคนทำ MLM จาก Facebook สู่ LinkedIn

ธุรกิจ MLM หรือ Network Marketing จะต้องอาศัยการสร้างเครือข่ายของนักธุรกิจและผู้บริโภคไปพร้อมๆ กัน คนทำธุรกิจนี้ก็มักจะเริ่มจากการชวนคนรู้จักก่อน แต่ถ้าชวนแล้วไม่มีใครเอา หรือเอาแต่ไม่เวิร์ค หรือชวนจนไม่เหลือใครแล้ว หรือไม่กล้าชวนคนรู้จักเลยเพราะกลัวเสียเพื่อน เป้าหมายต่อไปก็คือการชวนคนบน Social Network

นี่จึงเป็นที่มาของการถูกสาวสวยบน Facebook ขอเป็นเพื่อนมา พอรับเป็นเพื่อนแล้วก็โดนเธอแท็กรูปมาชวนทำธุรกิจ หรือบางทีไม่รับคนแปลกหน้าเข้ามาเป็นเพื่อน ก็จะเจอข้อความหลังไมค์มาถามประมาณว่า ขอโทษนะคะ พอรู้จักคนที่เล่นเน็ตวันละ 2-3 ชั่วโมง อยากมีรายได้เดือนละ 15,000 บาทมั้ย

เชื่อว่าคนส่วนใหญ่คงรู้จักพฤติกรรมสแปมบน Facebook เช่นนี้เป็นอย่างดี ทำให้วิธีนี้ไม่ค่อยได้ผลแล้วเพราะคนรู้แกวกันหมด คนทำ MLM ที่ใช้วิธีนี้ก็ต้องเสียแรงเสียเวลามากขึ้น ขณะที่คาดหวังผลลัพธ์ได้น้อยลงเรื่อยๆ

แต่วันก่อนผมได้รับข้อความทาง LinkedIn จากหญิงสาวคนหนึ่ง เป็นคนไทยแต่เขียนส่งมาเป็นภาษาอังกฤษ เธอแนะนำตัวว่ากำลังทำธุรกิจในระดับโลก กำลังเปิดในมาเลเซียและเวียดนาม งานที่เธอทำคือการขยายช่องทางของสินค้าอุปโภคบริโภค เธอมีโปรเจ็กต์อยู่ในมือเยอะมาก และกำลังมองหาคนที่บุคลิกดี ชอบทำงานหนัก และรักความท้าทาย เธอเลยอยากนัดผมที่ร้านกาแฟเพื่อพบปะพูดคุยกัน

ข้อความขอนัดพบจากคนทำ MLM ที่ถูกส่งมาทาง LinkedIn

เป็นข้อความเชิญชวนที่ดูดีมากครับ อ่านแล้วอยากรับนัดเลย แต่ถ้าใครเคยทำ MLM มาก่อน จะมองออกเลยว่านี่คือสคริปต์ในการนัดพบผู้มุ่งหวัง (ไม่บอกตรงๆ ว่าเป็น MLM, ชื่นชมผู้มุ่งหวังแต่ก็ท้าทายไปด้วยในตัว, พยายามปิดนัดหมายให้ได้)

ผมลองคอนเฟิร์มด้วยการนำชื่อบริษัทที่เธอทำงานอยู่คือ Together Plus International ไปค้นใน Google ก็พบว่าเป็นทีมงานหนึ่งที่ทำธุรกิจ Aim Star ซึ่งเป็น MLM ของคนไทย และมีสาขาอยู่ในหลายประเทศนั่นเอง

ความน่าสนใจของข้อความฉบับนี้คือการส่งมาทาง LinkedIn แทนที่จะเป็น Facebook เพราะถ้าส่งมาทาง Facebook ซึ่งมีบรรยากาศของการคุยเล่นกับเพื่อน ผู้รับก็จะรู้สึกแปลกๆ งงๆ ว่านี่ใคร แต่พอส่งมาทาง LinkedIn ซึ่งมีบรรยากาศของคนทำงานมืออาชีพ พร้อมที่จะมีคอนเนคชั่นใหม่ๆ รวมถึงการเขียนมาเป็นภาษาอังกฤษซึ่งเป็นวัฒนธรรมหลักบน LinkedIn ก็ทำให้ผู้รับรู้สึกว่าข้อความนี้ดูมีระดับและน่าสนใจมากขึ้น

และผมเชื่อว่าน่าจะมีเปอร์เซ็นต์การรับนัดที่สูงกว่า Facebook แน่นอน

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

, , ,