เชื่อมั้ย? ปุ่มคีย์บอร์ดเสียแล้วเอามาทำโต๊ะรับแขกได้ ดูของจริงได้ในงาน Use Me Again Days

ในห้องทำงานของหัวหน้าผมมีโต๊ะรับแขกตัวนึง มันทำมาจากกล่องใส่คอมพิวเตอร์เซิร์ฟเวอร์ของ Pantip แล้วเอาผ้ามาคลุมไว้ แต่เมื่อ Pantip มีโครงการ Use Me Again ใส่ความคิด พิชิตขยะ ขึ้นมา ทางทีมงานก็เลยคิดว่าจะเปลี่ยนโต๊ะรับแขกตัวใหม่ให้พี่วันฉัตร และนี่คือโฉมหน้าของโต๊ะรับแขกตัวใหม่ครับ

โต๊ะรับแขกพี่วันฉัตร

โต๊ะรับแขกตัวนี้ ขาโต๊ะทำจากเคสคอมพิวเตอร์ที่ไม่ใช้แล้ว ส่วนบานโต๊ะถูกปูด้วยปุ่มคีย์บอร์ดที่เสียแล้ว โดยที่ปุ่มสีขาวเรียงเป็นข้อความว่า Pantip, BlogGang, PantipMarket และ Pantown ซึ่งเป็นชื่อเว็บในเครือ Pantip Network และปิดทับด้วยแผ่นกระจกใส เพียงเท่านี้ก็ได้โต๊ะรับแขกเก๋ๆ ที่ทำจากอุปกรณ์ไอทีที่ไม่ใช้แล้ว

โครงการ Use Me Again เป็นกิจกรรม CSR ที่ต่อยอดมาจากโครงการคอมพิวเตอร์เพื่อน้องที่ Pantip จัดขึ้นเมื่อสิบปีที่แล้ว ในสมัยนั้นเรามองว่า Pantip เป็นชุมชนที่มีคนไอทีอยู่เยอะ และคนไอทีก็มักจะมีคอมพิวเตอร์เก่าที่ไม่ใช้งานแล้วอยู่ เราน่าจะขอรับบริจาคคอมพิวเตอร์ไม่ใช้แล้วจากสมาชิก และขอรับบริจาคแรงและฝีมือจากสมาชิกที่ซ่อมคอมเป็นให้ช่วยทำให้คอมพิวเตอร์เก่าสามารถใช้งานได้จริง จากนั้นก็นำคอมพิวเตอร์เหล่านี้ไปบริจาคให้โรงเรียนในชนบทเพื่อให้น้องๆ ได้มีคอมพิวเตอร์ใช้

สิบปีผ่านไป จากโครงการคอมพิวเตอร์เพื่อน้อง ถูกต่อยอดออกมาเป็นโครงการ Use Me Again ที่เรามองว่าปัจจุบันมีขยะเทคโนโลยีเกิดขึ้นเยอะแยะมากมาย ทำยังไงเราถึงจะลดขยะเหล่านี้ลงด้วยการนำมามัน Re-use ถ้าเราใส่ความคิดลงไปในขยะเหล่านี้ มันก็สามารถแปรรูปให้กลายเป็นของใช้อื่นๆ ได้อีกมากมาย เราเลยมีการจัดประกวดผลงานการสร้างสรรค์ขยะไอทีให้กลายเป็นของใช้งานในบ้าน ซึ่งท้ายที่สุดก็ได้ออกมาเป็น 10 ผลงานสุดท้าย และมีการประกาศผลในงานนิทรรศการ Use Me Again Days เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2556 นี่คือส่วนหนึ่งของผลงานเหล่านั้นครับ

ชิ้นแรกที่เห็นในงานคือโคมไฟอ่านหนังสือที่ทำจากจอยสติ๊ก เป็นงานที่ผมชอบมาก เพราะความเรียบง่าย เก๋ และดูมีความเป็นไปได้ในเชิงพาณิชย์ ซึ่งชิ้นนี้ได้รางวัลที่ 1 เจ้าของผลงานได้รับรางวัลทริปเที่ยวอังกฤษ เยี่ยมชมนิทรรศการ 100% Design London

ECO-JOY

ชิ้นต่อมาเอาจอมอนิเตอร์ CRT มาถอดไส้ออกแล้วติดเบาะเพิ่มเข้าไป กลายเป็นที่วางขาแนวๆ เลย

FOOT STOOL

ชิ้นนี้เอา Heat Sink ของการ์ดจอ Asus มาติดกล่องกับเข็มนาฬิกาเข้าไป เรียบง่ายแต่ดูดีมีราคา

Remind

ชิ้นสุดท้ายที่เอามาให้ดู เป็นผลงานของนักศึกษาหญิงที่ได้รับรางวัล Popular Vote จากสมาชิก Pantip เป็นอีกชิ้นที่ผมชอบในไอเดียที่เรียบง่าย ทุกคนสามารถ DIY ได้เอง โดยการเอา Inkjet Printer มาถอดไส้ในออก แล้วแบ่งช่องใส่ของ ติดกระจกเงาที่ฝาพับ ตกแต่งลวดลายนิดหน่อย แค่นี้ก็กลายเป็นกล่องแต่งหน้าน่ารักๆ แล้ว ผลงานชิ้นนี้ถูกใจสาวๆ หลายคนเลย สังเกตได้จากจำนวน Like และ Comment หลังจากที่ผมโพสต์รูปผลงานชิ้นนี้ขึ้น Facebook

Print your face

ฟีดแบ็คของผลงาน Print your face

นอกจากนี้ในงานนิทรรศการ Use Me Again Days ยังมีของใช้ที่ทำมาจากขยะอีกหลายอย่างที่จัดแสดงอยู่ ดูแล้วเกิดแรงบันดาลใจที่จะลองเอาขยะรอบตัวเรามาประดิษฐ์เป็นของใช้ต่างๆ เลยครับ

ของโชว์ในงาน Use Me Again Days

ของโชว์ในงาน Use Me Again Days

ของโชว์ในงาน Use Me Again Days

ของโชว์ในงาน Use Me Again Days

Pantip Network

นิทรรศการ Use Me Again Days จะมีถึงวันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน 2556 งานจัดที่ชั้น 1 โซน Atrim 2 ศูนย์การค้า CentralWorld ดูรายละเอียดของงานได้ที่นี่ครับ

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

,