6 เคล็ดลับสร้าง Viral Video

Viral Video หรือคลิปวิดีโอที่ถูกผลิตมาได้อย่างน่าสนใจจนเกิดเป็นกระแสบอกต่อผ่านทาง Social Media นับเป็นเครื่องมือการตลาดออนไลน์ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากจากแบรนด์สินค้าต่างๆ แต่ความยากของการทำ Viral Video คือทำอย่างไรไม่ให้แป้ก ลองมาดูกันว่า Viral Video ที่เจ๋งๆ ทั้งของนอกและของไทย มีเคล็ดลับอย่างไรบ้าง

ปัจจัยสำคัญที่สุดที่ทำให้ Viral Video ประสบความสำเร็จก็คือตัวเนื้อหาของคลิป ซึ่งจากการสังเกตของผมเอง พบว่าเคล็ดลับในการออกแบบเนื้อหาของคลิปให้ดูน่าบอกต่อมีอยู่ทั้งหมด 6 ข้อ ได้แก่ เจ๋ง อำ ขำ เซ็กส์ รู้สึกดี คาวาอี้

1. เจ๋ง

ลองนึกถึงคลิป Susan Boyle จากรายการ Britains Got Talent ด้วยบุคลิกป้าสุดเฉิ่ม แต่เมื่อเธออ้าปากร้องเพลง ทุกคนก็รู้สึกได้เลยว่าเธอเจ๋งมาก และก็ส่งต่อความเจ๋งด้วยการแชร์คลิปออกไปทั่วทั้งโลก เช่นเดียวกับคลิปโฆษณาแว่นกันแดด Never Hide ของ Ray-Ban ที่โชว์ความเจ๋งด้วยการสวมแว่นภายในสถานการณ์ที่ดูไม่น่าเป็นไปได้ หรือคลิป Will It Blend? ที่โชว์ความสามารถของเครื่องปั่นอาหารที่สามารถปั่นได้ทุกสิ่งแม้แต่ iPhone

2. อำ

ความสนุกของคลิปอำก็คือเมื่อเราถูกหลอก (ดักควาย) แล้ว เราก็อยากไปหลอกคนอื่นต่ออีกที อย่างเช่นโฆษณาโรงแรมในออสเตรเลียที่หลอกให้คนดูคิดว่าลุงกับป้าฟีตเจอริ่งกันอย่างเมามัน หรือคลิปสุดน่ารักที่น้องปันปันร้องเพลงคัฟเวอร์ที่หลอกให้คนดูเพลินจนแทบตกเก้าอี้ในตอนท้าย

อย่างไรก็ตาม ระยะนี้ผมเห็นหลายแบรนด์ในไทยพยายามทำคลิปอำคนดูด้วยการสร้างสถานการณ์บางอย่างเพื่อให้เกิด Talk of the Town แล้วมาเฉลยตอนหลังว่าเป็น Viral ซึ่งวิธีการนี้ถึงแม้จะมีคนพูดถึงและบอกต่อเยอะ แต่ก็มักจะเป็นการพูดถึงในแง่ลบที่ทำให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์ดูไม่ดี ลองนึกถึงคลิปครูขว้าง BB ของนักศึกษา

3. ขำ

เรื่องตลกขบขันเป็นเรื่องที่คนชอบอยู่แล้ว เมื่อดูแล้วก็มักจะส่งต่อเพื่อแบ่งปันเสียงหัวเราะกับคนอื่น ซึ่งคนไทยก็เก่งเรื่องทำโฆษณาแนวนี้อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นแนวขำหึๆ อย่าง TOA Color World หรือขำก๊ากๆ อย่าง IKEA Sale

4. เซ็กส์

เรื่องเซ็กส์ก็เป็นอีกเรื่องที่อยู่ในความสนใจ (ลับๆ) ของคนทั่วไป ในต่างประเทศสามารถเล่นเรื่องนี้ได้ค่อนข้างโจ๋งครึ่ม อย่างเช่นคลิปของ Diesel XXX ที่ดูแล้วชวนให้คิดลึกจริงๆ ขณะที่ในไทยอาจเล่นเรื่องนี้ได้ไม่มาก แต่โฆษณารณรงค์การใช้ถุงยางก็มีวิธีนำเสนอที่น่ารักดี

5. รู้สึกดี

คลิปแนว Feel Good เป็นคลิปที่คนดูแล้วรู้สึกอิ่มใจ ดูจบแล้วอยากแชร์ต่อ อย่างโฆษณาของโค้กซึ่งเน้นเรื่องความสุข ก็นำเสนอเครื่องหยอดเหรียญใจดีที่มอบความสุขให้ทุกคน หรือถ้าเป็นของไทยก็มีหลายแบรนด์ที่ชอบทำคลิปแนวนี้ อย่างโฆษณา Disconnect to Connect ของ dtac ที่ฉายทาง YouTube ก่อนช่องทางอื่น และมีคนดูเป็นล้านภายในเวลาไม่กี่วัน

6. คาวาอี้

แนวสุดท้ายคือคาวาอี้หรือน่ารัก มีบางคนบอกว่า YouTube เป็น CatTube ที่มีคลิปแมวเต็มไปหมด เพราะแมวมันน่ารักและมีคนชอบดูพฤติกรรมตลกๆ ของมัน อย่าง Maru แมวอ้วนที่ชอบเอาตัวเองไปอยู่ในกล่อง ซึ่งก็มีหลายแบรนด์ที่ใช้ความน่ารักเป็นตัวสร้างกระแส Viral เช่น Philips ทำคลิปดวลระหว่างหลอดไฟตัวเองกับดวงอาทิตย์ว่าจะทำให้ไก่ชื่อ Simon ขันได้ก่อนเวลาดวงอาทิตย์ขึ้นมั้ย หรือถ้าของไทยก็มีคลิปของยาสีฟัน AloeDent ที่ให้ฝรั่งหน้าตาดีไปขอจูบกับสาวไทย

สังเกตว่า Viral Video ส่วนใหญ่มักจะมีความยาวไม่มาก ไม่เกิน 3 นาที เพราะถ้ายาวเกินกว่านั้นผู้ชมจะเลิกดู (คนสมัยนี้สมาธิสั้น บนหน้าจอเดียวมีทั้ง YouTube, Facebook, Twitter, Chat, E-mail เปิดสลับไปมา) แต่ก็มีบ้างที่ทำออกมาเป็นหนังสั้น ซึ่งจะต้องเดินเรื่องให้มีความน่าสนใจตลอดเวลาเพื่อตรึงผู้ชมให้ดูจนจบ เช่น หนังสั้นของ PepsiCo ในจีน ความยาว 10 นาที แต่ซาบซึ้งประทับใจมาก หรือหนังสั้นของไทย ตี๋ หล่อ ซุกแมว ที่ทั้งน่ารัก ทั้งตลก

สำหรับใครที่ชอบดูคลิป Viral Video แบบนี้ สามารถเข้าไปกด Like ได้ที่ สมาคมคนชอบดูคลิปโฆษณา บน Facebook ได้เลย

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

,