ความเจ๋งของโฆษณาตำแหน่งใหม่บน Gmail

ใครที่ใช้ Gmail คงเห็นกันแล้วว่ามีการปรับปรุง User Interface ไปเล็กน้อย แต่มีอิมแพคต่อผู้ใช้ค่อนข้างสูง นั่นคือการเพิ่มแท็บ Primary, Social และ Promotions ขึ้นมา โดยแยกอีเมลให้ลงตามแท็บต่างๆ ถ้าเป็นเมลปกติจะไปลงที่ Primary ถ้าเป็นเมลจาก Facebook, Twitter ก็ไปลง Social แต่ถ้าเป็นเมลจดหมายข่าวขายของต่างๆ จะไปลงที่ Promotions

การแบ่งเป็นแท็บแบบนี้ช่วยให้ผู้ใช้ลำดับความสำคัญได้ว่าจะอ่านเมลในแท็บไหนก่อน ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเราจะเช็คเมลที่ส่งมาจากเพื่อนหรือคนรู้จักก่อน เพราะมักจะเป็นเมลเรื่องงาน จากนั้นก็ค่อยเช็คเมลที่มาจาก Social ทั้งหลายของเรา สุดท้ายก็ค่อยไปดูเมลจดหมายข่าวขายของทั้งหลาย ซึ่งเมลพวกนี้เรามักจะอ่าน Subject แบบผ่านๆ ถ้าดูไม่น่าสนใจก็จะลบทิ้งอย่างรวดเร็ว

เมื่อเราตื่นเช้าขึ้นมาแล้วเช็ค Gmail เราจะพบว่าทั้ง 3 แท็บมีตัวเลขกำกับอยู่ ซึ่งหมายถึงมีอีเมลใหม่ที่เรายังไม่เปิดอ่านในแต่ละแท็บเท่าไหร่ เจ้าตัวเลขนี้มีผลทางจิตวิทยาพอสมควรครับ มันทำให้เรารู้สึกเหมือนมี “ภารกิจ” ที่ต้องทำให้ตัวเลขทั้งหมดหายไป เราก็เลยต้องคลิกเข้าไปดูทุกแท็บเพื่อดูอีเมลใหม่

แท็บใหม่บน Gmail

ความน่าสนใจอยู่ที่แท็บ Promotions ซึ่งเมื่อคลิกเข้าแท็บนี้ บางครั้งเราจะเห็นโฆษณาอยู่ในแถวบนสุดเหนืออีเมลอื่นๆ โดยที่มันจะทำตัวเนียนเหมือนกิ้งก่าพรางตัวเข้ากับอีเมลปกติที่ยังไม่ถูกเปิดอ่าน ด้วยการแสดงข้อความเป็นตัวหนาบนพื้นหลังสีอ่อน และจัดคอลัมน์ชื่อเว็บของโฆษณาให้ตรงกับชื่อผู้ส่งอีเมล และคอลัมน์ข้อความโฆษณาให้ตรงกับ Subject ของอีเมล

โฆษณาตำแหน่งใหม่บน Gmail

โฆษณาในตำแหน่งนี้มีประเด็นเกี่ยวกับพฤติกรรมผู้ใช้อยู่สองอย่าง อย่างแรกคือการแสดงโฆษณาเฉพาะในแท็บ Promotions ช่วยลดกระแสต่อต้านของผู้ใช้ (ถ้าแสดงในแท็บ Primary อาจโดนด่าว่า Evil ได้) เพราะผู้ใช้คาดหวังอยู่แล้วว่าถ้าเช็คเมลในแท็บ Promotions ก็จะเห็นข้อเสนอเกี่ยวกับสินค้าต่างๆ มากมาย การเห็นโฆษณาเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งบรรทัดก็ไม่มีอะไรเสียหาย

อย่างที่สอง การแสดงโฆษณาเนียนเหมือนอีเมล ช่วยให้ Click-through rate สูงแน่นอนครับ ผมเห็นครั้งแรกยังเผลอคลิกเลย และถึงแม้จะเห็นครั้งหลังๆ ก็ยังรู้สึกเหมือนโดนโฆษณากวักมือเรียกให้คลิกอยู่เรื่อยๆ เป็นเพราะโดยธรรมชาติเมื่อเราเข้า Gmail เราจะเห็นอีเมลใหม่อยู่แถวบนสุด ซึ่งเราก็จะเคยชินกับการคลิกเข้าไปอ่านอีเมลใหม่เป็นปกติ เมื่อมีโฆษณาที่แสดงตัวเหมือนเป็นอีเมลใหม่อยู่แถวบนสุด ก็เลยรู้สึกอยากคลิกเข้าไปดูหน่อย

โดยส่วนตัวค่อนข้างประทับใจกับการปรับ UI ของ Gmail ในครั้งนี้ครับ ตอบโจทย์ทั้งผู้ใช้และผู้ลงโฆษณา ซึ่งสุดท้ายก็จะส่งผลดีต่อธุรกิจของ Google นั่นเอง

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

, ,