Online Business Speed Dating เมื่อสมาคมเว็บจัดกิจกรรมหาคู่ให้คนออนไลน์

ผมได้รับอีเมลเชิญเข้าร่วมงาน Speed Dating จับคู่ Featuring ธุรกิจ ที่จัดโดยสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย แวบแรกที่เห็นหัวข้อนี้ นึกว่าสมาคมจัดกิจกรรมเสวนาเรื่องเว็บหาคู่ออนไลน์เสียอีก แต่พออ่านรายละเอียดแล้วถึงพบว่าไม่ใช่ และมีความน่าสนใจยิ่งกว่านั้นอีก

ตอนแรกผมก็ไม่รู้ว่า Speed Dating มันเป็นยังไง พอดีช่วงนี้กำลังอ่านหนังสือ “เหตุผลที่ไม่ควรมีเหตุผล (The Upside of Irrationality)” ซึ่งมีตอนหนึ่งในหนังสือที่ผู้เขียนทำวิจัยเกี่ยวกับการหาคู่ของมนุษย์ โดยได้เล่าถึง Speed Dating ว่าเป็นวิธีการที่ช่วยให้สองคนได้ทำความรู้จักกันอย่างรวดเร็ว และถ้าทั้งสองฝ่ายรู้สึกว่ามีเคมีตรงกันก็จะได้ไปทำความรู้จักกันมากขึ้นหลังจากนี้ได้

วิธีการของ Speed Dating จะให้ผู้ชายกับผู้หญิงนั่งคุยกันเป็นคู่ โดยจำกัดเวลาในการคุยไว้สั้นๆ เช่น 5 นาที จากนั้นก็เปลี่ยนคู่ วนแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนครบหรือหมดเวลา ซึ่งแต่ละคนก็จะมีเพศตรงข้ามที่ตัวเองรู้สึกว่าเคมีตรงกันอยู่ ให้ไปบอกผู้จัดงานว่าถูกใจคนไหนบ้าง ถ้าทั้งสองฝ่ายต่างถูกใจกันและกัน ผู้จัดงานก็จะให้ข้อมูลการติดต่อแต่ละฝ่ายไปเพื่อให้ทั้งคู่ไปสานต่อกันเอง แต่ถ้าเป็นการถูกใจฝ่ายเดียว แบบนี้ก็จะไม่ได้ข้อมูลสำหรับติดต่อ

ทีนี้กิจกรรม Speed Dating ที่สมาคมเว็บจัดมีวัตถุประสงค์ที่แตกต่างออกไป คือไม่ใช่การหาคู่เดท แต่เป็นการหาคู่ทางธุรกิจ หรือถ้าเรียกแบบเชยๆ หน่อยก็คือ Business Matching โดยให้คนในวงการออนไลน์มาพูดคุยทำความรู้จักกันในเวลา 5 นาที แล้วก็เปลี่ยนคู่ไปเรื่อยๆ

กิจกรรม Speed Dating ในวันนี้มีผู้เข้าร่วม 30 คน เป็นคนในวงการออนไลน์ที่มาจากหลากหลายสาขา ซึ่งผมมีโอกาสได้รู้จักกับคนรับทำเว็บทั้งแบบ Freelance และเป็นบริษัทรับ Outsource ที่น่าจะมีโอกาสได้ใช้บริการในอนาคต มีโอกาสได้รู้จักผู้บริหารประจำประเทศไทยของเว็บยักษ์ใหญ่จากต่างชาติ มีโอกาสได้รู้จักกับคนทำเว็บสไตล์เว็บบอร์ดเหมือนกันทำให้ได้แลกเปลี่ยนความรู้เชิงเทคนิคกันหลายอย่าง มีโอกาสได้รู้จักกับเจ้าของ Facebook Page ที่มีจำนวนแฟนมากที่สุดของไทย และที่น่าสนใจมากคือมีโอกาสได้รู้จักกับคนทำเว็บหางานให้พริตตี้ที่มีบริการเด็ดๆ หลายอย่าง

หลังจากจบงานนี้ ผู้เข้าร่วมงานทุกคนประทับใจมาก มันสนุกและได้อะไรมากกว่าที่คิด มีการจับกลุ่มยืนคุยกันต่ออีกเป็นชั่วโมง และจะมีการเปิด Facebook Group เพื่อไปคุยสานต่อกันอีก

จากความสำเร็จในครั้งแรกนี้ ทางสมาคมก็น่าจะจัดรอบต่อๆ ไปในอนาคต ใครที่สนใจก็ลองติดตามข่าวสารจากเว็บสมาคมได้ หรือให้ดีก็สมัครเป็นสมาชิกไปเลยครับ ทางสมาคมจะส่งอีเมลมาแจ้งเมื่อมีกิจกรรมใดๆ สำหรับสมาชิก

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

,