ศึกชุดชั้นในหญิง สงครามระหว่าง Wacoal กับ Sabina บนสมรภูมิดิจิตอล

Wacoal และ Sabina เป็นแบรนด์ชุดชั้นในที่สาวไทยรู้จักดี ตอนนี้ทั้งสองแบรนด์ต่างก็เข้าสู่สมรภูมิดิจิตอล เพราะกลุ่มลูกค้าตัวเองต่างก็เป็นสาวยุคใหม่ที่ใช้อินเทอร์เน็ตกันเป็นปกติ ทีนี้ลองมาดูกันว่าสองแบรนด์นี้ใช้เครื่องมือการตลาดดิจิตอลกันแบบไหนบ้าง

Facebook Page

Wacoal มี Facebook Page ชื่อ wacoal thailand ขณะที่เขียนบล็อกนี้ มีคนถูกใจ 108,472 คน และมีคนพูดถึง 40,099 คน มีการวางคาแรคเตอร์ของแอดมินเป็นผู้หญิงชื่อ “วากี้” เนื้อหาที่โพสต์มีการคละกันระหว่าง Product ตัวเอง กับโพสต์ที่เน้นเรียก Like/Share/Comment เพื่อสร้าง Talking About This นอกจากนี้ยังมี Page อื่นๆ ที่เป็นแบรนด์ลูกอีก เช่น Wacoal Mood (ถูกใจ 17,876 คน) Wacoal Girlie (11,157) B’me Bra By Wacoal (1,303)

Facebook Page ของ Wacoal

ส่วน Facebook Page ของ Sabina ยังตาม Wacoal อยู่พอสมควร มีคนถูกใจ 67,670 คน และคนพูดถึง 7,338 คน แอดมินใช้คาแรคเตอร์ “เจ๊มดแดง” ที่ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นพี่สาวเม้าท์แซ่บของบรรดาสาวๆ เนื้อหาที่โพสต์จากที่ผมสังเกต ค่อนข้างเทน้ำหนักไปที่เนื้อหาทั่วๆ ไปมากกว่าจะโพสต์เรื่อง Product ตัวเอง ส่วน Page ของแบรนด์ลูกก็มี Sabina Pretty Perfect (ถูกใจ 24,199 คน) Sabina Doomm Series (18,273) Sabina Club (4,519) Sabinie (3,510)

Facebook Page ของ Sabina

ที่น่าสนใจคือทั้งสองแบรนด์ต่างก็มีการโพสต์รูปแนว Mix & Match โดยนำเสนอไอเดียการแต่งตัวแบบแมทช์ชุดชั้นนอกกับชุดชั้นในให้ดูเข้ากัน แปลว่าสาวๆ ที่มีเสื้อผ้าหลากหลายรูปแบบ ก็ควรซื้อชุดชั้นในไว้หลากหลายคอลเลคชั่นเพื่อให้ใส่แล้วรู้สึกว่าเข้ากันหรือเปล่า?

Wacoal Mix & Match

Sabina Mix & Match

Viral Video

เรียกได้ว่าเป็นสีสันของการแข่งขันระหว่างสองแบรนด์นี้บนโลกดิจิตอลเลย โฆษณาชุดชั้นในสมัยก่อนมักจะเป็นภาพนางแบบหน้าตาฝรั่ง ใส่ชุดชั้นในมาโพสต์ท่าให้กล้องถ่ายในระยะใกล้แค่นั้น ไม่ได้มีเรื่องราวอะไร แต่ในช่วง 1-2 ปีนี้ จะเห็นได้ว่าโฆษณามีพล็อตที่ช่วยให้เกิด Conversation บน Social Media มากขึ้น รวมถึงมีการใส่ Buzzword หรือคำพูดยอดฮิตไว้ในโฆษณาด้วย

เริ่มจาก Sabina ที่ใช้ คริส หอวัง เป็นพรีเซนเตอร์ใน Doomm Series โดยสร้างพล็อตต่อยอดมาจากหนังร้อยล้านชื่อดัง “รถไฟฟ้ามาหานะเธอ” ซึ่งใครที่เคยดูหนังเรื่องนี้จะรู้ว่าเหมยลี่ (รับบทโดยคริส) ถูกอาม่าตำหนิว่านมก็ไม่มี แต่ยังแต่งตัวโป๊ โฆษณาก็เลยใส่พล็อตต่อยอดเข้าไปว่าเหมยลี่คับแค้นใจเลยไปหยิบชุดชั้นใน Doomm Series มาใส่ คราวนี้สวยเป๊ะเลย พร้อมกับ Buzzword ว่า “คับที่อยู่ได้ คัพเออยู่ยาก” ซึ่งเป็นคำพูดที่สะเทือนใจสาวจอแบนพอสมควร

แต่โฆษณาของ Sabina ที่โด่งดังและสร้าง Buzzword ได้ถึง 3 คำในโฆษณาเพียงตัวเดียวก็คือ Modern V ทั้งคำว่า “มีร่องอกใน 6 วินาที” “อุ๊ตะ” และ “ชิดกว่าชม” ล้วนเกิดจากโฆษณาตัวนี้ นอกจากนี้ยังเป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นกะเทยเป็นพรีเซนเตอร์ชุดชั้นในผู้หญิงด้วย

มาดูฝั่ง Wacoal บ้าง หลังจากปล่อยให้ Sabina ครองพื้นที่ Viral Video อยู่นาน ก็ปล่อยโฆษณาที่ทั้งน่ารักและทะเล้นนิดๆ ออกมาในช่วงกำลังจะเข้าฤดูร้อน โดยมีสองสาว กอล์ฟ-ฐา เป็นพรีเซนเตอร์ พร้อมกับ Buzzword ว่า “เย็นอกก็เย็นใจ” แต่อาจจะไม่ติดปากติดหูมากนักเมื่อเทียบกับภาพนมเย็นที่ติดตามากกว่า เวลาซื้อนมเย็นมากินทีไร นึกถึงโฆษณานี้ทุกที

และที่ร้อนแรงที่สุดของ Wacoal ก็คือ Mood Boost-Up ที่เอาผู้ชายแท้ๆ มาแต่งหญิงอำคนดู (เป็น 1 ใน 6 เคล็ดลับสร้าง Viral Video) โฆษณาตัวนี้ถูกแชร์ออกไปเยอะมาก และโด่งดังในต่างประเทศด้วย ถึงแม้ในโฆษณาจะมีแค่เพลง และไม่มีการพูด Buzzword ใดๆ เลย

Influencer Marketing

ทั้งสองแบรนด์ทำคล้ายๆ กัน คือการเชิญ Beauty Blogger มาร่วมงานเปิดตัวชุดชั้นในรุ่นใหม่ และส่งชุดชั้นในให้บล็อกเกอร์รีวิว ซึ่งมีทั้งบล็อกเกอร์จาก Bloggang, Jeban และ Facebook Page

บล็อกเกอร์รีวิว Wacoal

รูปจาก https://www.facebook.com/pages/Fashionizy/211860672173103

บล็อกเกอร์รีวิว Sabina

รูปจาก http://coconutgirl.bloggang.com/

Mobile App

Wacoal มี App ทั้งบน iOS และ Android แต่เป็นเพียงแคตาล็อกให้ดูรูปสินค้าสวยๆ ส่วน Sabina ยังไม่มี App ซึ่งผมมองว่าพื้นที่นี้มีโอกาสสำหรับทั้งสองแบรนด์ค่อนข้างเยอะ ลองดูว่ามือถือสาวๆ มี App อะไรบ้าง พวกเธอชอบใช้ App ประเภทไหนบ่อยๆ ใช่ App แต่งรูปหรือเปล่า หรือ App ดูดวงดีมั้ย ถ้าทำ App ให้พวกเธอใช้บ่อยๆ และสามารถแชร์รูปที่ติดแบรนด์ออกไปบน Social Network ของพวกเธอได้ด้วยก็น่าจะดี

Wacoal App

E-commerce

เรื่องสุดท้ายที่จะดูกันก็คือ E-commerce ซึ่งสินค้าประเภทชุดชั้นในก็น่าจะเหมาะกับการขายผ่านช่องทางนี้ ทั้งสองแบรนด์มีการขายผ่านเว็บดีลเหมือนกัน โดยจะเน้นขายรุ่นที่วางตลาดได้สักพักนึงแล้ว ซึ่งสามารถนำมาลดราคาได้

ดีล Wacoal บน Ensogo

ดีล Sabina บน Groupon

ส่วนช่องทางการขายหลักผ่าน E-commerce ของ Wacoal ใช้ระบบของ Tarad โดยมีสินค้าวางขายเพียงไม่กี่รายการ ดูเหมือน Wacoal กำลังทดลองตลาดอยู่

Wacoal ขายบน Tarad

ขณะที่ Sabina พัฒนาระบบ E-commerce ขึ้นมาบนเว็บไซต์ของตัวเอง มีสินค้าขายทุกคอลเลคชั่น สามารถดูราคาขายในสกุลเงินต่างประเทศได้ด้วย แปลว่าลูกค้า Sabina ที่ซื้อผ่านเว็บอาจเป็นคนไทยที่กำลังเรียนอยู่ต่างประเทศก็ได้

Sabina ขายบนเว็บตัวเอง

ถ้าดูจากการใช้เครื่องมือการตลาดดิจิตอลในการสื่อสารไปถึงกลุ่มเป้าหมาย ต้องถือว่า Wacoal นำหน้า Sabina อยู่ แต่ก็ไม่ทิ้งห่างกันมากนัก ขณะที่การใช้ช่องทางออนไลน์เพื่อเป็นช่องทางจัดจำหน่าย Sabina นำ Wacoal ไปพอสมควร ซึ่งอาจเป็นเพราะ Wacoal เป็น Global Brand ที่การขายผ่านเว็บอาจทำให้เกิด Channel Conflict กับตัวแทนจัดจำหน่ายในต่างประเทศก็ได้ ขณะที่ Sabina เป็น Thailand Brand การขายทางอีคอมเมิร์ซไปทั่วโลกจึงไม่มีปัญหาอะไร

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

, , , , , , ,