8 ข้อต้องรู้กับนาฬิกา Samsung Galaxy Gear

วันก่อนไป Blogger Trip ของ Samsung และมีโอกาสได้ลองเล่น Galaxy Gear ซึ่งเป็น Gadget เท่ๆ ที่หลายคนอยากเป็นเจ้าของ จากที่ทดลองใช้ดู พบว่ามีหลายอย่างที่น่าตื่นตาจนต้องร้องว้าว และอีกหลายอย่างที่ทำให้ไม่กล้าตัดสินใจซื้อ ผมลองเขียนออกมาทั้งหมด 8 ข้อดังนี้ครับ

1. ท่าคุยโทรศัพท์มันเท่มาก

เป็นอะไรที่ว้าวมากเมื่อเราสามารถคุยโทรศัพท์ผ่านนาฬิกาข้อมือได้ เพราะนาฬิกามีลำโพงและไมค์อยู่ แต่ไม่มีช่องใส่ซิมนะ อาศัยการ Pair กับ Galaxy Note ผ่าน Bluetooth เอา สามารถโทรออกและรับสายด้วยตัวนาฬิกาได้ กดเบอร์โทรได้ หรือดู Contact ที่บันทึกไว้ใน Note ผ่านหน้าจอสัมผัสของ Gear ก็ได้

ท่าคุยโทรศัพท์ด้วย Galaxy Gear

ท่าคุยโทรศัพท์ด้วย Galaxy Gear ทำได้ 2 ท่า ท่าซ้ายคือท่ามาตรฐานของมนุษย์เวลาคุยโทรศัพท์ แต่ในมือไม่ต้องถือโทรศัพท์ ส่วนท่าขวาเป็นอีกท่าที่ใช้เวลาที่ฝ่ายตรงข้ามได้ยินเสียงเราไม่ชัด เราจะได้เอาปากไปจ่อใกล้ๆ ไมค์ได้

หน้าจอดู Contact และกดตัวเลขบน Gear

สามารถใช้นิ้วสไลด์หน้าจอ Gear เพื่อเรียกดู Contact หรือเปิดหน้าจอตัวเลขสำหรับกดโทรออกได้

2. ใช้งานร่วมกับ Galaxy Note ได้

ในช่วงแรก Gear สามารถใช้งานร่วมกับ Note 3 และ Note 10.1 ได้ มีวิธี Pair แบบง่ายๆ โดยเอา Gear ใส่ครอบที่ชาร์จไว้ จากนั้นเอาไปประกบด้านหลัง Note แค่นี้ก็จะ Pair ให้โดยอัตโนมัติ และบน Note จะดาวน์โหลดแอพ Gear Manager ให้ ซึ่งใช้สำหรับตั้งค่าบน Gear ได้สะดวกขึ้น ในอนาคตน่าจะมีซอฟต์แวร์สำหรับ Pair กับโทรศัพท์ Galaxy รุ่นอื่นๆ ออกมา แต่ส่วนตัวผมอยากให้มัน Pair ได้กับโทรศัพท์ทุกยี่ห้อที่มี Bluetooth เลยนะ

หน้าจอของแอพ Gear Manager

หน้าจอของแอพ Gear Manager สามารถตั้งค่าได้หลายอย่าง โหลดแอพเพิ่มลงบน Gear ได้ด้วยนะ

ตั้งค่า Gear ผ่าน Gear Manager บน Note

ลองตั้งค่าสีข้อความบน Gear ให้เป็นสีส้มผ่าน Gear Manager บน Note

3. ต้องชาร์จแบตทุกวัน

น่าจะเรียกได้ว่าเป็นการเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้งานนาฬิกาข้อมือเลย ปกตินาฬิกาข้อมือทั่วไปจะเปลี่ยนแบตสักปีละครั้ง แต่พอถึงยุค Smart Watch อย่าง Gear ทำให้เราต้องชาร์จแบตนาฬิกาทุกวันเหมือนชาร์จมือถือ เวลาชาร์จก็เอาที่ชาร์จมาครอบตัวนาฬิกาไว้ ซึ่งจะมีรูเสียบสายชาร์จมาตรฐานที่ใช้กับโทรศัพท์ Galaxy หลายๆ รุ่น

ที่ชาร์จ Gear

ที่ชาร์จสำหรับครอบนาฬิกา Gear

ใส่ที่ชาร์จครอบ Gear

หน้าตาของ Gear หลังใส่ที่ชาร์จครอบไว้ ด้านหลังที่ชาร์จมีรูเสียบสายชาร์จ

4. User Experience ของการดูเวลา

มาดูความสามารถพื้นฐานของนาฬิกาบ้าง นั่นก็คือการดูเวลา ปกติหน้าจอของ Gear เมื่อไม่ใช้งานสักพักจะดับลงเพื่อประหยัดแบตเหมือนสมาร์ทโฟนทั่วไป ทีนี้ในตัวเครื่องมีเซ็นเซอร์ตรวจจับตอนที่เรายกแขนขึ้นมาเพื่อดูเวลา หน้าจอก็จะสว่างขึ้นมา ซึ่งผมรู้สึกว่าเซ็นเซอร์มันทำงานช้าไปประมาณหนึ่งวินาที พอยกแขนขึ้นมาดูเวลา หน้าจอจะไม่สว่างทันที ต้องรอนิดนึงถึงจะดูเวลาได้ ซึ่งต่างจากนาฬิกาทั่วไปที่ยกแขนปุ๊บก็รู้เวลาปั๊บ แต่เราสามารถกดปุ่มเปิดเล็กๆ ที่อยู่ข้างตัวเรือนได้ (อารมณ์คล้ายๆ เม็ดมะยม) ซึ่งมันกดไม่สะดวกนะ จริงๆ แล้วถ้าให้ดี หากหน้าจอดับอยู่แล้วเราเอานิ้วไปลูบ มันควรจะติดขึ้นมาเลย

หน้าจอบอกเวลาของ Gear

หน้าจอบอกเวลาของ Gear สามารถบอกวันที่และสภาพอากาศได้ด้วย

5. มีกล้องสำหรับถ่ายรูปและคลิปได้

เป็นอีกฟีเจอร์ที่น่าจะทำให้เกิดการถกเถียงกันในสังคมพอสมควร เพราะบนสายรัดข้อมือของ Gear มีเลนส์กล้องติดอยู่ เราสามารถทำท่าโคนันยิงเข็มยาสลบเวลาที่ต้องการถ่ายรูปหรือคลิปวิดีโอได้ ตอนถ่ายรูปจะมีเสียงชัตเตอร์ดัง แต่ถ้าถ่ายคลิปจะไม่มีเสียง โดยสามารถถ่ายได้นานเพียง 10 วินาที ซึ่งผมว่าก็มากพอที่พวกโรคจิตจะเอาไปใช้ในทางที่ไม่ดีนะ

เลนส์กล้องบนสาย Gear

เลนส์กล้องติดอยู่บนสาย Gear แปลว่าเปลี่ยนสายนาฬิกาไม่ได้

ถ่ายรูปด้วย Gear

ลองถ่ายรูปด้วย Gear ตัวเลนส์หันออกไปที่ระเบียงห้อง

6. สายรัดข้อมือค่อนข้างคม

นี่เป็นข้อเสียอย่างหนึ่งที่ผมรู้สึกหลังจากใส่ Gear ประมาณหนึ่งชั่วโมง คือตัวสายมีส่วนที่เป็นโลหะสำหรับใช้ล็อคเมื่อปรับสายให้เล็กหรือใหญ่ตามขนาดข้อมือได้ ซึ่งขอบโลหะค่อนข้างคม เวลาเดินแกว่งแขนหรือวางข้อมือบนโต๊ะก็จะถูกขอบบาดข้อมือได้ การบาดไม่ถึงกับเลือดออกนะ แต่ก็ทำให้ข้อมือเป็นรอยเหมือนกัน นอกจากนี้ ความกว้างของสายค่อนข้างใหญ่ ซึ่งแปลว่า Gear เหมาะกับข้อมือผู้ชายเท่านั้น

สายรัดข้อมือของ Gear

สายรัดข้อมือของ Gear สามารถปรับขนาดได้ แต่ขอบโลหะค่อนข้างคม

7. กันฝนได้ แต่กันน้ำไม่ได้

นี่เป็นคำตอบที่ได้รับจาก Product Manager ของ Gear เรื่องความสามารถในการกันน้ำ ซึ่งแปลว่าถ้าคุณเดินตากฝน มันจะพอกันน้ำได้บ้าง แต่ถ้าใส่ลงสระว่ายน้ำเลยแบบนี้กันไม่ได้ สงสัยเหมือนกันนะว่าถ้าล้างมือหรือล้างจานแล้วโดนน้ำโชกๆ เลยจะเป็นอะไรมั้ย

8. หน้าจอกันรอยได้แค่ไหน

เป็นอีกประเด็นที่ผมไม่แน่ใจ ธรรมชาติของคนใส่นาฬิกาข้อมือ บางครั้งแกว่งแขวนไปโดนกำแพงบ้าง บางทีถอดวางไว้แล้วเผลอทำตกพื้นบ้าง ซึ่งถ้าเป็นนาฬิกาปกติก็อาจจะมีรอยบนหน้าปัทม์บ้าง แต่ก็ยังใช้งานได้ปกติดีอยู่ แต่ถ้าเป็น Gear ก็ไม่รู้เหมือนกัน ต้องรอคนมาทำ Drop Test ให้ดู

สรุปว่า Galaxy Gear เป็น Gadget ที่เหมาะกับ Geek ที่ต้องการมีของเล่นใหม่ๆ ไว้อวดคนอื่น แต่ถ้าใครอยากได้นาฬิกามาใช้งานแบบปกติในชีวิตประจำวัน ผมว่ารอรุ่นหน้าดีกว่าครับ

ปิดท้ายด้วยรูปคู่ของสองคู่ปรับแห่งยุคนี้ Samsung Galaxy Gear แห่งอนาคต ปะทะกับ Apple Watch Think Different ที่ใส่มาสิบปีแล้ว

Samsung Galaxy Gear vs. Apple Watch

จะใส่ตัวขวาต่อ หรือซื้อตัวซ้ายมาใส่แทนดีน้า…

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

, ,