เปลี่ยนปุ่ม Facebook Like เป็นปุ่ม Share ช่วยเพิ่ม Traffic ได้ 35%

เคยเขียนบล็อกเรื่องปุ่ม Like กับปุ่ม Share ของ Facebook ปุ่มไหนน่าเอาไปติดในเว็บมากกว่ากัน? ตอนนั้นผมสรุปไว้ว่าปุ่มในฝันที่อยากได้คือปุ่มที่สามารถเลือกได้ว่าจะแชร์ไปที่ไหน (Timeline, Page, Group) และสามารถแสดงตัวเลขจำนวนการแชร์ได้ด้วย ซึ่ง Facebook ไม่มีปุ่มนี้แบบเป็นทางการให้ แต่ตอนนี้ผมหาวิธีสร้างปุ่มนี้ได้แล้วครับ เลยอยากเอาวิธีการและผลลัพธ์มาให้ดูกัน

ถ้าใครสังเกต เมื่อสองสัปดาห์ก่อน กระทู้ Pantip มีการเปลี่ยนจากปุ่ม “ถูกใจ” (แต่เราใช้คำว่า “แนะนำ” หรือ “Recommend” เพราะบางทีเราไม่ได้ถูกใจกระทู้นั้น แต่แค่อยากแนะนำให้เพื่อนเราอ่าน) กลายเป็นปุ่ม “แบ่งปัน” โดยมีตัวเลขจำนวนคนแชร์แสดงอยู่ด้วย

กระทู้ Pantip เปลี่ยนปุ่มแนะนำเป็นปุ่มแบ่งปัน

วิธีการสร้างปุ่มนี้ทำได้โดยใช้ Facebook Share Dialog ซึ่งเป็นลิงก์อย่างเป็นทางการที่ Facebook แนะนำให้ใช้ เมื่อคลิกแล้วจะมี Dialog สำหรับแชร์ปรากฎขึ้นมา จากนั้นก็หาไอคอนตัว f มาแสดงไว้ให้ผู้ใช้รู้ว่าคลิกเพื่อแชร์ขึ้น Facebook และสุดท้ายคือตัวเลขจำนวนการแชร์ ซึ่งสามารถอ่านตัวเลขนี้ได้โดยใช้ FQL (Facebook Query Language) เพื่อดึงข้อมูลจาก link_stat ที่เก็บสถิติต่างๆ ของ URL ใดๆ ก็ตาม สมมุติว่าอยากรู้จำนวนการแชร์ของกระทู้ประจำเดือนไม่มาก็ทำได้โดยเรียกไปที่ลิงก์นี้

หลังจากที่เปลี่ยนปุ่มแล้ว หลายๆ คนจะรู้สึกได้เลยว่าเห็นกระทู้ Pantip บนหน้าฟีดของตัวเองบ่อยกว่าเดิม ทั้งนี้เป็นเพราะ Facebook ให้น้ำหนักกับการแสดงลิงก์ที่ถูก Share มากกว่าการ Like และแน่นอนว่าเมื่อคนเห็นลิงก์มากขึ้น ก็มีโอกาสคลิกมากขึ้นด้วย ดูได้จากกราฟนี้ (ขอไม่เปิดเผยตัวเลขนะครับ)

Referral Traffic from Facebook

กราฟนี้คือจำนวนการเข้ากระทู้ Pantip จาก Facebook กราฟสีส้มคือช่วงก่อนเปลี่ยนปุ่ม ส่วนสีฟ้าคือหลังจากเปลี่ยนปุ่มแล้ว ด้วยข้อมูล 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา จะเห็นได้เลยว่าปุ่ม Share ช่วยสร้าง Traffic เข้าเว็บได้มากกว่าปุ่ม Like เกือบทุกวัน ซึ่งถ้าคิดออกมาเป็นตัวเลขสูงถึง 35%

อย่างไรก็ตาม ข้อเสียของการใช้ปุ่ม Share แทนปุ่ม Like ก็มีอยู่บ้าง เพราะข้อมูลของปุ่ม Share จะไม่ถูกประมวลผลใน Facebook Insight ทำให้เราไม่รู้เลยว่าลิงก์เว็บเราเมื่อถูกแชร์บน Facebook แล้ว มีคนเห็นเท่าไหร่ มีอัตราการคลิกเท่าไหร่

Facebook Insights

ถึงแม้เราจะไม่รู้ว่ามีคนเห็นเท่าไหร่ แต่เราก็รู้ว่ามีคนคลิกเข้ามาดูเว็บเราเท่าไหร่จากข้อมูลบน Google Analytics ซึ่งถือว่าเพียงพอแล้ว และเมื่อคิดถึงข้อดีที่ Traffic เพิ่มสูงขึ้น ก็ถือว่าคุ้มครับ

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

, , ,