ทำข้าวหมูแดงหมูกรอบด้วย Philips Airfryer

เหตุผลหลักที่ทำให้ผมตัดสินใจซื้อ Philips Airfryer คือการได้อ่านกระทู้ทำหมูกรอบด้วยเครื่องนี้ คือหมูกรอบมันไม่ได้ทำง่ายๆ เลยนะ ถ้าไม่มีถังย่างหมูก็ต้องทอดในกระทะน้ำมันท่วม แต่เครื่องนี้ช่วยให้ทำหมูกรอบกินเองได้แบบง่ายๆ เลย ครั้นจะทำหมูกรอบอย่างเดียวก็ธรรมดาไปหน่อย เลยลองเอามาย่างหมูแดงด้วย ทำเป็นข้าวหมูแดงหมูกรอบซะเลย

มาดูการหมักหมูแดงกันก่อน ผมซื้อหมูเนื้อแดงมาทำ เอามาหั่นให้เป็นก้อนยาวๆ เหมือนที่แขวนขายตามร้าน อย่าให้หนามาก เวลาหมักจะได้ซึมเข้าเนื้อ รวมถึงเวลาย่างจะได้สุกถึงข้างในได้ง่าย

หมูเนื้อแดง

ส่วนเครื่องหมักหมูผมใช้ของโลโบ เอามาผสมน้ำ จากนั้นก็เอาเนื้อหมูลงไปคลุก หมักทิ้งไว้ 3-4 ชั่วโมง

ผงทำหมูแดง

ต่อมาก็หมักหมูสามชั้นสำหรับทำหมูกรอบโดยการทาเกลือให้ทั่ว

หมูสามชั้น

หลังจากหมักได้ที่แล้ว ก็ได้เวลาย่างด้วยเครื่อง Philips Airfryer ซึ่งผมเลยจากกุนเชียงก่อน เพราะไม่มีน้ำมันเหนอะหนะมากนัก เอาฟอยล์รองตะแกรงไว้หน่อย แล้วเอากุนเชียงวางลงไป ตั้งอุณหภูมิ 200 องศา ย่างให้ร้อนจนมีน้ำมันซึมเยิ้มออกมา แต่อย่านานจนเกรียม ของผมย่างประมาณ 7 นาที

กุนเชียงย่าง

จากนั้นก็เริ่มย่างหมูแดง ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที ระหว่างย่างก็คอยเปิดดูว่าสุกหรือยัง คอยพลิกด้านด้วยก็ดีครับ

หมูแดง

ถ้าไม่แน่ใจว่าข้างในสุกมั้ย ก็ลองหั่นแล้วชิมดูเลยครับ โห… ขอบอกว่าอร่อยมาก เนื้อนุ่มฉ่ำกำลังดี รสชาติและกลิ่นหอมของผงหมักโลโบนี่ก็ไม่ธรรมดา กินแล้วติดลมหยุดไม่ได้เลย

หมูแดงหั่น

มาถึงพระเอกของเราคือหมูสามชั้นที่กำลังจะกลายร่างเป็นหมูกรอบ ผมเอาฟอยล์ออกจากตะแกรง แล้วใส่หมูสามชั้นลงไปทั้งชิ้นเลย เพราะว่าหมูสามชั้นมีน้ำมันเยอะ น้ำมันจะได้หยดลงไปด้านล่างตะแกรง ย่างประมาณ 5 นาทีให้เอาขึ้นมา แล้วใช้ส้อมจิ้มหนังหมูให้พรุนเลย เพื่อที่เวลานำไปย่างต่อ หนังหมูจะแตกฟู

ใช้ส้อมจิ้มหนังหมูให้เป็นรูพรุน

จากนั้นก็เอาไปย่างต่อจนสุก ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที หนังหมูที่ได้จะกรอบค่อนไปทางแข็งนิดนึง ไว้รอบหน้าจะลองต้มหมูให้สุกก่อนแล้วค่อยเอาไปย่าง แต่รอบนี้ก็ถือว่าโอเคอยู่นะ

หมูกรอบ

ระหว่างรอย่างหมูกรอบให้สุก ก็ต้มไข่ยางมะตูมกับทำน้ำราดข้าวหมูแดงไป ซึ่งน้ำราดก็ใช้ของโลโบอีกแหละ เอามาผสมน้ำแล้วตั้งไฟ คนให้เข้ากัน

ผงปรุงน้ำราดหมูแดง

ขั้นตอนสุดท้าย หั่นทุกสิ่งโปะลงบนข้าวสวยร้อนๆ ราดน้ำ แล้วก็บริโภคซะ โออิชิ หอเจี๊ยะ ดีลิเชียส อร่อย!

ข้าวหมูแดง

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

, , ,