สูตรลับการได้เป็น 80 คนสุดท้ายของค่าย Young Webmaster Camp

ค่าย Young Webmaster Camp ในปีที่ผ่านๆ มา เคยมีผู้สมัครมากกว่า 1,000 คน แต่มีตัวจริงที่ได้ไปค่ายเพียงแค่ 80 คน บล็อกนี้จะเปิดเผยสูตรลับในการเป็น 1 ใน 80 แบบที่ไม่เคยมีที่ไหนเปิดเผยมาก่อน

สูตรข้อแรก ค่ายนี้มีตัวจริง 80 คน มาจาก 4 สาขาคือ Design, Marketing, Programming, Content สาขาละ 20 คน แปลว่าคุณควรเลือกสาขาที่มีผู้สมัครน้อยเพื่อลดอัตราการแข่งขันลง ซึ่งที่ผ่านมาทุกปี สาขา Content มีผู้สมัครน้อยที่สุด ที่สำคัญคือสาขานี้ไม่ต้องใช้ความสามารถเฉพาะทางเหมือนสาขา Programming ที่ต้องเขียนโปรแกรมเป็น หรือสาขา Design ที่ต้องมีหัวทางศิลปะ เพียงแค่เขียนหนังสือได้ก็สมัครสาขา Content ได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องเรียนมาทางด้านนิเทศศาสตร์หรือวารสารศาสตร์ เรียนวิศวกรรมศาสตร์หรือวิทยาศาสตร์ก็เป็นตัวจริงของสาขานี้ได้

4 สาขาของ Young Webmaster Camp

สูตรข้อสอง เมื่อเลือกสาขา Content แล้ว คุณก็จะต้องแข่งกับคนในสาขานี้ด้วยกัน คนที่มีบล็อกของตัวเองย่อมมีภาษีดีกว่าคนไม่มีบล็อก คนที่เขียนบล็อกมานานย่อมดูดีกว่าคนที่เพิ่งมาปั่นบล็อกเพื่อเข้าสมัคร คนที่เขียนภาษาไทยได้ถูกต้องย่อมเหนือกว่าคนที่เขียนคำง่ายๆ ผิด ทำยังไงก็ได้ให้คุณมี “ผลงาน” มาโชว์ให้กรรมการพิจารณาว่าคุณอินกับการทำ Content มากพอที่จะเข้าสู่รอบสัมภาษณ์ แต่ถ้าคุณใช้สูตรโกงด้วยการลอกเนื้อหาจากเว็บอื่นมาใส่ในบล็อกตัวเอง ขอบอกว่าอย่าเสียเวลาทำเลย กรรมการหูตากว้างไกลกว่าที่คุณคิดไว้

สูตรข้อสาม เมื่อผ่านเข้ารอบสัมภาษณ์ได้แล้ว คุณจะต้องแสดงให้กรรมการเห็นว่าทำไมถึงควรเลือกคุณเป็น 1 ใน 80 ที่ได้เป็นตัวจริง โดยเฉลี่ยแล้ว จะมีผู้เข้ารอบสัมภาษณ์ประมาณ 20% ที่ดูโดดเด่นจนกรรมการตัดสินใจให้ผ่านเข้ารอบได้ง่ายๆ มี 50% ที่อยู่ระดับกลางๆ และที่เหลือ 30% ที่ไม่มีลุ้นเลย คนที่ได้เป็นตัวจริงคือคนที่อยู่ในกลุ่ม 20% แรก และ “บางส่วน” ของคนที่อยู่ในกลุ่ม 50% สำหรับสาย Content คนที่อยู่ในกลุ่ม 20% มักจะเป็นคนที่มีผลงานการเขียน Content อย่างโดดเด่น เขียนมานาน เขียนมาเยอะ ส่วนกลุ่ม 50% อาจมีผลงานบ้าง แต่ยังไม่มาก ไม่โดดเด่น มีข้อบกพร่องอยู่บ้าง ซึ่งกรรมการจะรู้สึกลำบากใจกับกลุ่มนี้ว่าจะให้ใครผ่านหรือตกดี บ่อยครั้งที่คนกลุ่มนี้ที่ได้เข้ารอบเป็นเพราะเขาแสดง Passion ออกมาอย่างแรงกล้าว่าเขาเหมาะสมกับค่ายนี้ ดังนั้น จงเตรียมตัวให้ดีในวันสัมภาษณ์ ใช้เวลา 10 นาทีที่ได้คุยกับกรรมการให้เป็นประโยชน์มากที่สุด

ลองนำสูตรลับ 3 ข้อนี้ไปใช้ แล้วเจอกันในค่ายครับ

ค่าย Young Webmaster Camp ครั้งที่ 11 ค่ายที่จะเปลี่ยนชีวิตการเป็นเว็บมาสเตอร์ของคุณไปตลอดกาล

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •