ทำไมเว็บ Pantip ถึงใช้พื้นหลังสีม่วง?

เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของเว็บ Pantip ที่เห็นปุ๊บรู้ปั๊บก็คือพื้นหลังสีม่วง เรียกว่าเวลาอยู่ในออฟฟิศแล้วเห็นหน้าจอใครเป็นสีม่วงก็สันนิษฐานได้เลยว่ากำลังอ่านกระทู้ Pantip อยู่ ถามว่าทำไม Pantip ถึงเลือกใช้สีนี้? ทำไมไม่ใช้พื้นหลังสีขาวเหมือนเว็บทั่วไป? บทความนี้มีคำตอบครับ

ก่อนอื่นขอนำภาพหน้าเว็บ Pantip ในยุคแรกสุดมาให้ดูก่อน สมัยนั้นยังไม่มีเว็บบอร์ดเลย พื้นหลังของเว็บเป็นสีดำมีจุดขาวเหมือนอยู่ในอวกาศ

หน้าแรกเว็บ Pantip ในยุคแรก

ต่อมามีการปรับหน้าแรกเว็บให้ดูสดใสขึ้น ก็เลยเปลี่ยนสีพื้นหลังเป็นสีขาว

หน้าแรกเว็บ Pantip ในยุคพื้นหลังสีขาว

แต่ในส่วนเว็บบอร์ดยังใช้พื้นสีดำอยู่ เหตุผลก็คือพื้นหลังสีดำทำให้หน้าจอคอมพิวเตอร์ไม่มีการเปล่งแสง (หรือมีแต่น้อย) ช่วยให้สายตาไม่ล้าเวลาที่อ่านกระทู้ยาวๆ ที่มีตัวหนังสือเยอะๆ

หน้าเว็บบอร์ด Pantip Cafe ในยุคแรกๆ

ต่อมาในยุคที่มีการ Renovate เว็บใหม่ มีการเปลี่ยนหน้าแรกเว็บกลับมาเป็นสีดำ โดยใช้พื้นหลังเป็นลายเส้น

หน้าแรกเว็บ Pantip ในยุค 2G

หลังจาก Renovate หน้าแรกไปแล้ว ใช้เวลาอีกพักใหญ่ๆ ถึงจะ Renovate ส่วนเว็บบอร์ด โดยมีการเปลี่ยนสีพื้นหลังเป็นสีฟ้าเพื่อให้ดูสดใสมากขึ้น ปรากฎว่าโดนสมาชิกถล่มเละ เพราะพื้นหลังสีฟ้าทำให้อ่านกระทู้ได้ไม่นานก็จะรู้สึกแสบตา เนื่องจากหน้าจอเปล่งแสงออกมาสว่างมาก สุดท้ายก็ตัดสินใจถอย แต่ไม่อยากถอยกลับไปเป็นสีดำอีก เลยมาลงที่สีม่วงแทน

หน้าเว็บบอร์ด Pantip Cafe ในยุค 2G

ถามว่าทำไมถึงใช้สีม่วง? ที่มาของสีนี้เริ่มจากผมลองเปิดเว็บหลายๆ ที่เพื่อดูโทนสีว่าเว็บไหนดูแล้วสบายตา บังเอิญไปเจอเว็บของ Sun Microsystems ซึ่งใช้โทนสีม่วงเป็นพื้นหลัง ดูแล้วเย็นตาดี นอกจากนี้สีม่วงยังเป็นสีที่มีความยาวคลื่นต่ำสุดในสเปกตรัมที่สายตามนุษย์สามารถมองเห็นได้ แต่สีม่วงของ Sun ค่อนข้างสว่างไปหน่อย ก็เลยปรับโทนให้มืดลงและกลายเป็นสีเอกลักษณ์ของ Pantip ในที่สุด

หน้าแรกเว็บ Sun Microsystems ในสมัยก่อน

ส่วนเว็บบอร์ดของฝั่ง Tech มีการเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้ม ที่มาของสีนี้มาจากแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์

หน้าเว็บบอร์ด Pantip Tech ในยุค 2G

มาถึง Pantip ในยุคปัจจุบัน มีการใช้สีม่วงเป็นสีพื้นหลังในทุกหน้า เพราะสีม่วงเป็นเอกลักษณ์ของเว็บไปแล้ว ถ้าเปลี่ยนไปใช้พื้นหลังสีขาวก็คงโดนถล่มเละแน่ๆ เพราะพื้นหลังสีขาวทำให้อ่านกระทู้ยาวๆ ที่มีตัวหนังสือเยอะๆ เป็นเวลานานๆ ไม่ได้ พื้นหลังสีขาวเหมาะกับการอ่านแบบสแกนมากกว่า เหมือนเวลาเล่น Facebook ที่เราจะ Scroll ผ่านๆ แล้วดูรูปภาพเป็นหลัก

ในช่วงแรกๆ ที่เปิดตัวเว็บโฉมใหม่ มีบางคนบ่นว่าอ่านแล้วแสบตา ทีมงานก็เลยมีการใช้เครื่องวัดแสงเพื่อวัดค่าเปรียบเทียบหน้าจอของโฉมใหม่กับเว็บเก่าว่ามีปริมาณการเปล่งแสงอย่างไร และมีการปรับโทนของทั้งสีพื้นหลังและสีตัวหนังสือให้มีการเปล่งแสงน้อยกว่าเว็บเก่านิดนึง

มีหลายคนถามมาว่าทำธีมให้เลือกเปลี่ยนสีได้มั้ย คำตอบก็คือทำได้ แค่เปลี่ยนไฟล์ CSS แต่ความยากอยู่ที่ธีมสีใหม่ควรใช้สีอะไรดีที่อ่านแล้วสบายตา ใครเขียนเว็บเป็น ลองใช้ Chrome Developer Tools ปรับสีแล้วเสนอมาได้นะครับ

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

, ,