รีวิว Canon EOS 1200D กล้อง DSLR ที่ทำให้มือสมัครเล่นอย่างผมยอมเสียเงิน

ผมเป็นคนที่ไม่ได้บ้าถ่ายรูปอะไร ไม่เล่นกล้อง มีกล้องคอมแพคที่ซื้อเมื่อหลายปีมาแล้ว แต่พอถึงยุคสมาร์ทโฟน ผมก็แทบไม่ได้ใช้กล้องคอมแพคอีกเลย และก็ไม่คิดจะซื้อกล้อง DSLR มาใช้ด้วย เพราะเคยคิดว่ามันแพงและใช้งานยาก ไม่เหมาะกับมือสมัครเล่นแบบผม

แต่พอทาง Canon มีกล้อง EOS 1200D ให้บล็อกเกอร์ยืมไปทดลองใช้งานเพื่อเขียนรีวิว ซึ่งผมก็ได้มาลองตัวนึง ปรากฎว่าความคิดเปลี่ยนเลยครับ จากที่เคยคิดว่ามันแพงหลายหมื่นบาท แต่จริงๆ แค่หมื่นกว่าบาท ถูกกว่า iPhone อีก จากที่เคยคิดว่ามันใช้งานยาก ต้องมีเลนส์มีอุปกรณ์เสริมนู่นนี่นั่นมากมาย แต่เอาเข้าจริงใช้ง่ายกว่าที่คิด แถมทาง Canon มีหลักสูตรสอนใช้กล้องให้ลูกค้าฟรีด้วย ที่สำคัญคือกล้อง DSLR ถ่ายรูปสวยกว่ากล้องคอมแพคและกล้องสมาร์ทโฟนแบบเห็นได้ชัดเลยครับ มันทำให้รู้สึกสนุกกับการถ่ายรูปจริงๆ ลองดูตัวอย่างรูปที่ผมถ่ายนะครับ อาจจะไม่ได้สวยเมื่อเทียบกับระดับโปร แต่ส่วนตัวผมรู้สึกว่ามันสวยกว่าเวลาที่ผมใช้กล้องคอมแพคเยอะ

หน้าชัด

หน้าชัด

หลังเบลอ

หลังเบลอ

ถ่าย @nuishow ในที่แสงน้อย

ถ่าย @nuishow ในที่แสงน้อย

องค์พระในขุนเขาและสายหมอก

องค์พระในขุนเขาและสายหมอก

นกฮูกในกรง

นกฮูกในกรง

นี่เขาใหญ่ ไม่ใช่สวิส

นี่เขาใหญ่ ไม่ใช่สวิส

ปราสาทยามดึก

ปราสาทยามดึก

ปราสาทยามเช้า

ปราสาทยามเช้า

ถ่ายรูปอาหารได้สวยมาก

ถ่ายรูปอาหารได้สวยมาก

เพื่อนบล็อกเกอร์มาเป็นนางแบบสะบัดผม

เพื่อนบล็อกเกอร์มาเป็นนางแบบสะบัดผม

ขอสรุปจุดเด่นของกล้อง Canon EOS 1200D ที่ผมชอบเป็นข้อๆ นะครับ ส่วนสเป็คโดยละเอียดลองหาดูได้จากเว็บอื่นๆ ครับ

1. เป็นกล้อง DSLR รุ่นล่างสุดของ Canon ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย เหมาะมากสำหรับมือใหม่

2. ราคาน่าคบหา ด้วยความที่สมาร์ทโฟนตีตลาดกล้องคอมแพคไปหมดแล้ว ทำให้ DSLR ต้องทำราคาลงมาสู้ ด้วยเงินไม่ถึงสองหมื่นบาทก็เป็นเจ้าของได้แล้ว

3. มีหลักสูตรอบรมของ Canon เอง ซื้อกล้องมาแล้วไม่ต้องกลัวว่าจะใช้ไม่เป็น

Canon EOS 1200D

หลังจากทดลองใช้อยู่พักนึง แล้ว Canon ก็มารับกล้องคืน ปรากฎว่าผมงุ่นง่านเลยครับ ตัดสินใจซื้อเลยดีกว่า แต่ดันไปเจอโปรของรุ่น 100D ใน Lazada ซึ่งเป็นรุ่นที่สูงขึ้นมาจาก 1200D และเคลมว่าเป็น DSLR ที่เบาที่สุดในโลก ขายในราคา 20,400 บาท (มีแถม SD Card ขาตั้งกล้อง ชุดทำความสะอาดเลนส์) ก็เลยเสร็จรุ่นนี้แทน ใช้แล้วถูกใจจริงๆ

Canon EOS 100D

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

, ,