เล่าสู่กันฟัง หลังจากทดลองให้ทีมทำงานสัปดาห์ละ 4 วัน วันละ 10 ชั่วโมง

ผมเคยอ่านบทความของต่างประเทศเรื่องการให้พนักงานทำงานเพียงสัปดาห์ละ 4 วัน วันละ 10 ชั่วโมง เพื่อให้พนักงานมีวันหยุดสำหรับใช้ชีวิตส่วนตัวมากขึ้น ก็เลยอยากลองดูว่าถ้าทำแบบนี้ในไทยบ้าง ผลจะเป็นยังไง โดยผมเริ่มทดลองให้ทีมพัฒนา Product ใหม่ของบริษัท เข้างานแบบนี้มาตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน ถึงวันนี้ก็ครบ 2 เดือนพอดี เลยอยากมาเล่าสู่กันฟังถึงสิ่งที่เราทำกันครับ

ก่อนอื่นขอเล่าถึงพื้นเพของบริษัทก่อน บริษัทของเราเป็นบริษัทดอทคอม มี Product หลัก 4 เว็บคือ Pantip, PantipMarket, BlogGang และ Pantown ทีมงานมีทั้ง Developer (พัฒนาเว็บไซต์) Operation (แก้ปัญหาให้สมาชิก จัดกิจกรรมให้สมาชิก ลบกระทู้ ฯลฯ) Marketing (สื่อสารการตลาดให้คนรู้จัก Product ของบริษัทเยอะๆ) Sale (หารายได้เข้าบริษัท) Admin (งานจัดซื้อ งานทรัพยากรบุคคล) ทั้งบริษัทมีพนักงานประมาณ 80 คน ตึกสำนักงานเป็นโฮมออฟฟิศ 4 ชั้น ย่านสะพานควาย อยู่ในระยะเดินได้จาก BTS แต่เข้าไปในซอยลึกหน่อย ตอนกลางคืนน่ากลัวนิดนึง

การเข้างานและเลิกงานของบริษัทค่อนข้างยืดหยุ่น พนักงานเลือกเวลาเข้างานได้ เข้าเช้าสุดได้ตั้งแต่ 7 โมงเช้า สายสุดได้ไม่เกิน 10 โมง เวลาเลิกงานให้บวกจากเวลาเข้างานไป 9 ชั่วโมง (8 ชั่วโมงทำงาน + 1 ชั่วโมงพักเที่ยง) เช่น ถ้าเข้างาน 7 โมง ก็เลิกงานบ่าย 4 โมง ถ้าเข้างาน 10 โมง ก็เลิกงาน 1 ทุ่ม โดยแต่ละทีมอาจจะมีการนัดเวลาเข้างานกัน ทีมที่มีหน้าที่รับโทรศัพท์ลูกค้าจะมาเช้าหน่อย ตั้งแต่ 8 โมง ส่วนทีมโปรแกรมเมอร์มาสายหน่อยได้ ไม่เกิน 10 โมงก็ถือว่าโอเค

ทีนี้ถ้าดูจากหน้าที่ของแต่ละแผนก การจะให้ทำงานสัปดาห์ละ 4 วันนั้นแทบเป็นไปไม่ได้เลย เพราะถ้ามีลูกค้าโทรมาแต่ไม่มีคนรับโทรศัพท์ แบบนี้ก็เสียโอกาสในการขาย จะจัดพนักงานเป็นกะก็ลำบาก เพราะเราไม่ได้มีคนมากพอให้ทำได้ งาน Operation ก็เป็นงานที่ต้องทำทุกวัน ต้องมีคนคอยลบกระทู้ตอนกลางคืนและวันหยุดเสาร์อาทิตย์ (มี OT ให้) ส่วนงาน Developer ที่ดูเหมือนน่าจะแยกออกไปได้เพราะไม่ต้องติดต่อลูกค้าหรือสมาชิก แต่ความจริงก็ยังต้องประสานงานกับทีมงานแผนกอื่นๆ อยู่ดี

พอดีว่าบริษัทมีโปรเจคพัฒนา Product ใหม่ มีการรีครูทพนักงานทีมใหม่เข้ามา ด้วยความที่ Product ใหม่ยังไม่เกิด ยังไม่มีผู้ใช้ ทีมนี้เลยเป็นทีมที่แยกตัวออกมาจากทีมอื่นๆ ได้ ทำให้สามารถจัดวันทำงานแบบสัปดาห์ละ 4 วัน วันละ 10 ชั่วโมงได้ โดยผมเลือกที่จะให้ทีมงานเข้าออฟฟิศวันอังคารถึงศุกร์ และหยุดวันเสาร์ถึงจันทร์ เหตุผลที่เลือกให้วันจันทร์เป็นวันหยุด เพราะมนุษย์เงินเดือนจำนวนไม่น้อยเลยที่เกลียดวันจันทร์ การที่ทีมงานได้นอนอยู่บ้านในเช้าวันจันทร์ ขณะที่คนอื่นต้องฝ่ารถติดออกไปทำงาน มันคือความสุขอย่างหนึ่งเลยนะ

ทำงานสัปดาห์ละ 4 วัน

นอกจากนี้ ทีมพัฒนา Product ใหม่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโปรแกรมเมอร์ มักจะมีสภาวะ “ดิ่งลึก” สภาวะนี้เป็นช่วงที่โปรแกรมเมอร์จะทำงานได้ไหลลื่นมาก บ่อยครั้งที่สภาวะนี้เกิดขึ้นตอนบ่ายๆ เย็นๆ ค่ำๆ ถ้าออฟฟิศปิดเร็ว สภาวะนี้จะถูกตัดจบอย่างน่าเสียดาย แต่ถ้ามีเวลาทำงานต่อวันมากขึ้น ก็จะช่วยให้สภาวะนี้ดำเนินไปอย่างยาวนานกว่าเดิม

ทีนี้การที่จะจัดวันทำงานแบบนี้ได้ ก็มีประเด็นให้ต้องบริหารจัดการอยู่บ้างดังนี้

ประเด็นแรกคือเรื่องออฟฟิศและการเดินทาง ถึงออฟฟิศสะพานควายจะมีบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง แต่ก็มีจุดด้อยคืออยู่ในซอยลึก ถ้าทำงานวันละ 10 ชั่วโมง เข้างานช้าสุด 10 โมง กว่าจะได้เลิกงานก็คือ 3 ทุ่ม ดึกพอสมควร ด้วยความที่ซอยเปลี่ยว ถ้าทีมงานเป็นผู้หญิงและต้องเดินออกคนเดียวตอนดึกๆ ก็น่าเป็นห่วง ทำให้ต้องหาออฟฟิศใหม่ที่อยู่ติดถนนใหญ่ เดินทางสะดวก ไม่ไกลรถไฟฟ้า ที่สำคัญคือต้องเป็นออฟฟิศที่มีแอร์เป็นของตัวเอง ไม่ใช้แอร์ตึกที่มีค่า OT แอร์แพง ซึ่งกว่าจะหาออฟฟิศที่ตรงตามสเป็คและงบประมาณก็ใช้เวลาอยู่หลายเดือนเลย

ประเด็นที่สองคือเรื่องวันหยุดพิเศษ สัปดาห์ไหนที่ไม่มีวันหยุดพิเศษ คนอื่นทำงาน 5 วัน วันละ 8 ชั่วโมง รวมเป็น 40 ชั่วโมง ทีมนี้จะทำงาน 4 วัน วันละ 10 ชั่วโมง รวมเป็น 40 ชั่วโมงเหมือนกัน แล้วถ้าเกิดมีวันหยุดพิเศษขึ้นมาล่ะ เช่นสัปดาห์นี้ บริษัทหยุดวันอาสาฬหบูชาซึ่งตรงกับวันพฤหัส คนอื่นทำงาน 4 วัน วันละ 8 ชั่วโมง รวมเป็น 32 ชั่วโมง ส่วนทีมนี้เราให้ทำงาน 4 วันเหมือนกัน แต่ปรับลดชั่วโมงทำงานเหลือ 8 ชั่วโมง เพื่อให้ชั่วโมงรวมเป็น 32 ชั่วโมงเท่ากัน จากปกติที่ได้หยุดวันจันทร์ สัปดาห์นี้ก็เลยต้องเข้างานวันจันทร์แทน มีพิเศษนิดนึงคือทีมนี้จะเลือกได้ว่าอยากหยุดพิเศษวันไหน ปกติคนอื่นหยุดวันพฤหัส แล้ววันศุกร์มาทำงานอีกวัน (นอกจากใครจะลาพักร้อนเพิ่มเพื่อให้ได้วันหยุดยาว 4 วัน) แต่ทีมนี้เลือกว่าขอไปหยุดวันศุกร์แทน ก็คือทำงานตั้งแต่จันทร์ถึงพฤหัส วันละ 8 ชั่วโมง แล้วไปใช้วันหยุดพิเศษในวันศุกร์ ซึ่งทำให้ได้วันหยุดยาวตั้งแต่ศุกร์ถึงจันทร์ของสัปดาห์หน้าเลย ทีมงานที่มีครอบครัวอยู่ต่างจังหวัดก็สามารถเดินทางกลับบ้านได้

ประเด็นที่สามคือความพร้อมในการเข้างานของทีมงานทุกคน ประเด็นนี้จะเกิดกับทีมงานบางคนที่มีคู่ชีวิต ก่อนหน้านี้เดินทางออกจากบ้านและกลับบ้านพร้อมแฟน แต่ถ้าเปลี่ยนวิธีเข้างานโดยที่ยังต้องการออกจากบ้านและกลับบ้านพร้อมแฟน ก็จะทำให้แฟนต้องตื่นเช้ามากขึ้นและกลับบ้านดึกขึ้นไปด้วย ประเด็นนี้ต้องคุยกันตั้งแต่แรก ทั้งฝั่งบริษัทกับพนักงาน และฝั่งพนักงานกับคู่ชีวิตตัวเอง ถ้าพนักงานไม่สะดวกเข้า 4 วันจริงๆ ก็อาจยืดหยุ่นให้เข้า 5 วัน วันละ 8 ชั่วโมง เหมือนปกติ เพียงแต่พนักงานมาทำงานวันจันทร์ก็อาจจะเหงาหน่อย เพราะไม่มีใครนั่งทำงานเป็นเพื่อนเลย

หลังจากที่ทดลองเข้างานแบบนี้มาเป็นเวลา 2 เดือน ฟีดแบ็คที่ได้รับมาจากทีมงานก็คือช่วงแรกๆ จะรู้สึกล้า เพราะนั่งทำงานอยู่หน้าจอนานขึ้น แต่พอผ่านไปสักพัก ร่างกายเริ่มปรับตัวได้ ก็จะชินเอง และชอบที่จะเข้างาน 4 วันมากกว่า 5 วัน เพราะประหยัดทั้งค่าเดินทางและเวลาเดินทาง และมีเวลาใช้ชีวิตส่วนตัวมากขึ้น

สำหรับใครที่สนใจอยากลองทำงานแบบนี้ดูบ้าง ตอนนี้ยังเปิดรับอยู่นะครับ ตำแหน่งที่ต้องการคือ Software Engineer ดูรายละเอียดได้ตามลิงก์นี้ครับ http://pantip.com/about/job/software-engineer-bloggang

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

,