งานศิลป์ไทยไปนิวยอร์ก – บรรเจิด เหล็กคง จากอู่ซ่อมรถถึง Agora Gallery

ประติมากรรมที่ทำจากเหล็ก 15 ผลงาน สร้างสรรค์โดยศิลปินไทยชื่อ คุณบรรเจิด เหล็กคง กำลังถูกจัดแสดงที่ Agora Gallery ใจกลางกรุงนิวยอร์ก ด้วยการสนับสนุนโดย Singha Park กว่าจะมาถึงวันนี้ เขาต้องผ่านอะไรมาบ้าง?

ผลงานสุดบรรเจิดของคุณบรรเจิด

ออกตัวก่อนว่าผมไม่ใช่ผู้รู้เรื่องงานศิลปะ แต่มีโอกาสได้ชมผลงานของคุณบรรเจิดในงานจัดแสดงที่ Siam Paragon เมื่อวันที่ 11 – 12 เมษายน 2559 ที่ผ่านมา งานของคุณบรรเจิดไม่ใช่งานศิลปะที่ดูยาก แต่เป็นงานที่คนทั่วไปดูออกว่าคือตัวอะไร

ความยากของงานไม่ได้อยู่ที่ฝั่งคนดู แต่อยู่ที่ฝั่งคนสร้างสรรค์ผลงาน เพราะแต่ละชิ้นสร้างขึ้นมาจากเหล็ก ทั้งเหล็กแบบแท่งที่ถูกดัดให้มีความอ่อนช้อย และเหล็กแบบแผ่นที่ถูกตัดให้มีรูปร่างสวยงาม จากนั้นนำมาเชื่อมประกอบเข้าด้วยกันจนกลายเป็นรูปร่าง ผลงานบางชิ้นมีการแฝงความหมายบางอย่างไว้ด้วย เช่น “ต่างกาล ต่างวาระ” ที่เป็นนกอินทรีโฉบขย้ำพระอาทิตย์ และนกฮูกโฉบขย้ำพระจันทร์ สะท้อนถึงการเป็นเจ้าเวหาที่ต่างกาลเวลา

ศิลปะเหล็กคง ต่างกาล ต่างวาระ

ความยากไม่ได้มีเพียงแค่ช่วงสร้างชิ้นงานที่ต้องทำกับเหล็ก แต่ยากตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบเลย เพราะต้องวางแผนให้ชิ้นส่วนแต่ละชิ้นประกอบเข้าด้วยกันแล้วมองออกเป็นรูปร่างได้ อย่างเช่นผลงาน “11 พญาวานร ต่อกายเป็นช้างสามเศียร” ถ้ามองภาพกว้าง เราจะเห็นช้างสามเศียร แต่ถ้าดูรายละเอียด จะเห็นพญาวานร 11 ตัวเกาะเกี่ยวรวมตัวกันจนเป็นช้าง งานละเอียดจริงๆ

ศิลปะเหล็กคง 11 พญาวานร ต่อกายเป็นช้างสามเศียร

กว่าจะเป็น “ศิลปะเหล็กคง”

คุณบรรเจิดเรียกผลงานตัวเองว่า “ศิลปะเหล็กคง” ซึ่งมาจากนามสกุลตัวเอง และยังสะท้อนถึงผลงานที่สร้างจากเหล็กอีกด้วย แต่กว่าจะมาเป็นศิลปะเหล็กคงได้ คุณบรรเจิดต้องผ่านอะไรมาบ้าง?

คุณบรรเจิด เหล็กคง และผู้บริหารสิงห์

คุณบรรเจิด เหล็กคง (คนกลาง) และผู้บริหารสิงห์

คุณบรรเจิดเป็นคนพิมาย จังหวัดนครราชสีมา เติบโตในครอบครัวที่ทำกิจการอู่ซ่อมรถ มีทักษะในการเชื่อมเหล็กตั้งแต่อายุแปดขวบ มีโอกาสได้ชมโบราณสถานในอำเภอพิมายอยู่เสมอ ทำให้ชื่นชอบศิลปะจากงานประติมากรรมที่มีความอ่อนช้อย

คุณบรรเจิดจบการศึกษาด้านสถาปัตยกรรม จากมหาวิทยาลัยราชมงคลอีสาน นครราชสีมา ประกอบอาชีพเป็นสถาปนิคออกแบบแหล่งท่องเที่ยวยามราตรีหลายแห่ง กิจการรุ่งเรือง มีรถหลายคัน จนถึงยุคจัดระเบียบสังคม ทำให้ธุรกิจซบเซา ต้องขายบ้านขายรถ ชิ้นส่วนในผลงานบางชิ้นก็มาจากอะไหล่รถเก่าของคุณบรรเจิด บางชิ้นทำมาจากจานเบรคเลย

คุณบรรเจิดเริ่มสร้างผลงานศิลปะจากเหล็กชิ้นแรกเมื่ออายุ 32 ปี ผ่านมา 13 ปี ก็สร้างผลงานมาแล้วกว่า 40 ชิ้น แต่ละชิ้นล้วนมีอัตลักษณ์และเอกลักษณ์ของตัวเอง เพราะไม่ต้องการให้ถูกลอกเลียนแบบได้ง่าย จึงใส่ใจรายละเอียดทุกจุด เคยยื่นขอจดสิทธิบัตรแต่ก็ถูกปฏิเสธมา เคยนำผลงานไปเสนอขายให้บริษัทเอกชนหลายแห่งแต่ก็ไม่มีที่ไหนซื้อ จนกระทั่งยื่นเรื่องไปที่ Agora Gallery ในนิวยอร์ก เพื่อขอจัดแสดงผลงานที่นั่น และได้รับการตอบรับให้นำผลงานไปจัดแสดงและขายให้กับผู้ที่สนใจ

เส้นทางสู่ Agora Gallery

หลังจากได้รับการตอบรับจาก Agora Gallery แล้ว คุณบรรเจิดก็ต้องเตรียมตัวนำผลงานไปนิวยอร์ก แต่ด้วยความที่ชิ้นงานแต่ละชิ้นใหญ่ๆ หนักๆ ทั้งนั้น ไม่ได้มีเงินมากพอที่จะส่งไปได้ ก็เลยเริ่มหาทุน จนได้นำแฟ้มผลงานไปเสนอผู้บริหารสิงห์ ทางผู้บริหารตอบรับทันที โดยให้ Singha Park ซึ่งเป็นธุรกิจ Social Enterprise ในเครือสิงห์ เป็นผู้ดำเนินการ

แล้วเส้นทางที่น่าเหลือเชื่อในชีวิตของคุณบรรเจิดก็เริ่มต้นขึ้น ประวัติของคุณบรรเจิดถูกนำขึ้นหน้าเว็บ Agora Gallery ผลงานถูกประกาศขายในราคาหลักหลายแสนบาท และงานจะถูกจัดแสดงแบบ Solo Exhibition (การแสดงเดี่ยวที่ไม่มีผลงานของศิลปินคนอื่นมาปะปนอยู่ในงานเลย) ที่ Agora Gallery ระหว่างวันที่ 20 พฤษภาคม ถึง 9 มิถุนายน 2559

Banjerd Lekkong on Agora Gallery

Lekkong for Sale

ผมจะมีโอกาสได้ไปร่วมงานเปิดนิทรรศการศิลปะที่ Agora Gallery ในวันที่ 26 พฤษภาคม แล้วจะมารายงานอีกทีครับว่าบรรยากาศภายในแกลเลอรี่ที่มีผลงานของคนไทยไปจัดแสดงอยู่เป็นยังไง

ดีที่สุด คือการให้ไม่สิ้นสุด

ผู้บริหารของสิงห์เล่าให้ฟังว่าการสนับสนุนศิลปินไทยให้ออกสู่ตลาดโลกในครั้งนี้ ไม่ได้อยากทำแค่ครั้งเดียวจบ แต่อยากทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ทุกปี ศิลปินคนไหนที่อยากมีโอกาสแบบนี้ในปีต่อไป ก็สามารถส่งผลงานเข้ามา ทางสิงห์จะเชิญกรรมการที่มีความเชี่ยวชาญด้านศิลปะมาเป็นผู้ตัดสิน ผู้ชนะก็จะได้ไปจัดแสดงผลงานในต่างประเทศเช่นกัน สมกับสโลแกน “ดีที่สุด คือการให้ไม่สิ้นสุด” ครับ

ศิลปะเหล็กคง สิงห์

 

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

, , , ,