LINE MOBILE บริการโทรศัพท์มือถือรูปแบบใหม่ที่แก้สารพัด Pain Point ที่คุณเคยประสบมา

0. Highlight

 • ผู้ใช้มือถือมีปัญหากับการใช้งานมากมาย พบเห็นได้จากกระทู้บน Pantip ล่าสุด LINE MOBILE ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือรูปแบบใหม่ กำลังเข้ามาเสนอทางแก้ให้
 • ทำไมใช้เน็ตความเร็วสูงจนหมดโควต้าแล้วต้องใช้ความเร็วจำกัดจนครบเดือน เราเลือกใช้ความเร็วจำกัดในบางช่วงที่ไม่จำเป็นต้องใช้เน็ตเร็ว และใช้เน็ตความเร็วสูงเมื่อจำเป็นได้หรือเปล่า?
 • อยากเช็คยอดการโทรและเล่นเน็ตแบบละเอียดเป็นรายวัน LINE MOBILE มีรายงานให้ดูได้ง่ายๆ เลย ดูคลิปไปครึ่งชั่วโมง ค่าเน็ตหมดไปเท่าไหร่ แค่เปิดแอปดูก็รู้ทันที

1. Pain Point

เมื่อสามเดือนก่อน ผมได้รับการติดต่อจากอดีตคอลัมนิสต์ของนิตยสารในวงการดิจิทัลที่เคยสัมภาษณ์ผม แต่ปัจจุบันผันตัวไปเป็นพีอาร์ ว่าอยากนัดผมให้พบกับลูกค้ารายหนึ่ง และอยากชวนผมเป็น Influencer ของแบรนด์ลูกค้า แต่ยังบอกข้อมูลเกี่ยวกับแบรนด์ไม่ได้เลย บอกได้แค่ว่าเป็นบริการโทรศัพท์มือถือรูปแบบใหม่

พอถึงวันนัดพบที่ร้านอาหาร ลูกค้าก็ยังไม่บอกว่าเป็นบริษัทอะไร โดยลูกค้าเล่าให้ฟังว่าบริการที่กำลังจะเปิดตัว จะช่วยแก้ Pain Point หลายอย่างของผู้ใช้มือถือในบ้านเรา ลูกค้าให้ผมลองนึกดูว่าห้องมาบุญครอง Pantip มีกระทู้ร้องเรียนเรื่องไหนบ้าง ผมร้องโอ้โหในใจ คือกระทู้ร้องเรียนมันเยอะมาก และผมก็ไม่ค่อยได้เล่นห้องมาบุญครอง เดาไม่ถูกจริงๆ ว่าเป็นบริการอะไร ให้เดาว่าหน้ากากนักร้องเป็นใครยังง่ายกว่า ซึ่งวันนั้นลูกค้าก็ยังไม่เฉลย บอกแค่ว่าจะนัด Workshop พร้อมกับ Influencer คนอื่นอีกที

จนมาถึงวัน Workshop คือเมื่อวานนี้ ได้พบบล็อกเกอร์ในแวดวงมือถือที่คุ้นหน้าคุ้นตาหลายคน ลูกค้าเริ่มฉายสไลด์ Pain Point ของผู้ใช้มือถือ โดยมีภาพหลากหลายกระทู้จากห้องมาบุญครอง ตัวอย่างของ Paint Point เช่น

 • สัญญาผูกมัด เลือกใช้แพ็กเกจแบบนึง ผ่านไปสองเดือน มีแพ็กเกจใหม่ออกมาที่ดีกว่า แต่ก็เปลี่ยนไม่ได้
 • บริการล่าช้า โทรหาคอลเซ็นเตอร์แล้วถือสายรอนาน เดินทางไปศูนย์บริการก็เสียเวลา
 • มีค่าใช้จ่ายเกินขึ้นมาแบบไม่รู้ตัว กว่าจะรู้ก็ตอนใบแจ้งหนี้มาถึงแล้ว
 • โปรโมชั่นที่ไม่ตรงไปตรงมา มีแฝงนู่นนี่มากมาย

2. Solution

Pain Point ทั้งหมดสามารถแก้ไขได้ เพียงแค่ผู้ใช้มีแอปที่สามารถควบคุมและมอนิเตอร์การใช้มือถือของตัวเองได้ทุกอย่างและทุกเมื่อที่ต้องการ

ขอย้อนกลับไปก่อนหน้าวัน Workshop สามวัน ทางพีอาร์ติดต่อมาว่าให้เข้าเว็บเพื่อลงทะเบียนซื้อซิม (ที่ให้แต่ละคนซื้อเองเพื่อสัมผัสประสบการณ์เหมือนลูกค้าจริงๆ) เป็นครั้งแรกที่ได้รู้ว่าบริการโทรศัพท์มือถือที่สงสัยมานานก็คือ LINE MOBILE เห็นแพ็กเกจราคาแล้วว้าวมาก เพราะเป็นราคาที่ลดพิเศษถึง 75% ถึง 31 ธันวาคม 2560 ซึ่งราคานี้เป็นช่วง Beta Test แต่เมื่อเปิดขายจริงอาจไม่ใช่ราคานี้ครับ

มาถึงวัน Workshop ทาง LINE MOBILE ได้นำซิมมามอบให้ Influencer ทุกคนตามที่ได้ซื้อไว้ (ถ้าลูกค้าทั่วไป จะมีเมสเซนเจอร์นำซิมไปส่งให้ตามที่อยู่ที่ลงทะเบียนไว้) หลังจากแกะซิมใส่มือถือเรียบร้อย ทีมงานแจ้งว่าให้โหลดแอป LINE MOBILE ซึ่งมีทั้ง iOS และ Android

แอป LINE MOBILE ตัวนี้แหละ ที่แก้ได้สารพัด Pain Point เลย

3. Usage Report

ผมเพิ่งเจอปัญหาเน็ตหมดก่อนถึงรอบบิลใหม่ ติด FUP ความเร็วลดเหลือ 256 Kbps ทำให้ช่วงนี้ต้องทนใช้เน็ตอืดๆ ไปก่อน ซึ่งมือถือค่ายที่ผมใช้มีการส่ง SMS มาบอกตอนที่เน็ตเหลือ 50 MB และส่งมาอีกครั้งตอนเน็ตหมดแล้ว ว่าถ้าอยากได้เน็ตความเร็วสูงอีกต้องทำยังไง จริงๆ แล้วถ้าผมสามารถมอนิเตอร์ได้ด้วยตัวเองทุกวันว่าตอนนี้ใช้เน็ตไปเท่าไหร่ เหลือเท่าไหร่ ผมก็จะบริหารการใช้เน็ตของตัวเองได้ดีกว่านี้

หน้า Dashboard ของแอป LINE MOBILE มีสิ่งนี้ให้เลย มีข้อมูลให้ดูว่าตอนนี้เหลือเน็ตเท่าไหร่ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ด้วยว่าวันนี้ใช้เน็ตไปเท่าไหร่ เมื่อวานใช้ไปเท่าไหร่ ดูย้อนหลังได้ทุกวันเลย

ส่วนจำนวนนาทีในการโทรก็ดูได้เช่นกัน ซึ่ง LINE MOBILE คิดค่าโทรเป็นวินาที เข้าไปดูได้ว่าวันไหนใช้ไปกี่วินาที ดูได้ละเอียดระดับที่ว่าคุยกับเบอร์ไหนนานเท่าไหร่

4. Controllable

เวลาที่ใช้มือถือค่ายอื่น ในช่วงต้นรอบบิล คุณจะได้ความเร็วสูงสุด ถึงแม้คุณจะแค่แชทกับเพื่อน ซึ่งการแชทไม่จำเป็นต้องใช้เน็ตความเร็วสูงเลย แต่โควต้าเน็ตของคุณจะถูกนับแล้ว พอช่วงใกล้ครบรอบบิล โควต้าเน็ตหมด ความเร็วเหลือแค่ 256 Kbps ช่วงนี้ก็ทนทุกข์กันไป

LINE MOBILE มีฟีเจอร์สุดเจ๋ง คือให้คุณสวิทช์ได้ว่าตอนนี้อยากใช้เน็ตความเร็วสูงหรือเน็ตฟรีไม่จำกัด ตอนไหนที่คุณไม่ใช้มือถือ ก็สวิทช์เป็นเน็ตฟรีไม่จำกัดไว้ เพื่อนจะแชทมาหาคุณมากเท่าไหร่ก็ถือว่าฟรีหมด ถ้าคุณจะดูคลิปบนมือถือก็ค่อยสวิทช์เป็นเน็ตความเร็วสูง

นอกจากนี้ยังสามารถคุมค่าใช้จ่ายที่นอกเหนือจากแพ็กเกจได้ด้วย เช่น คุณตั้งลิมิตไว้ที่ 0 บาท แล้วจะไปซื้อเน็ตเสริม 1 GB ที่ราคา 24 บาท แบบนี้จะซื้อไม่ได้ หรือจะโทรไปต่างประเทศที่ไม่อยู่ในแพ็กเกจก็จะมีเสียงตอบรับว่าโทรไม่ได้เช่นกัน จะต้องปิดการควบคุมค่าใช้จ่ายเกินแพ็กเกจก่อนถึงจะโทรได้

5. Roaming

เวลาไปต่างประเทศ ถ้าเป็นแต่ก่อนก็จะต้องเช็คค่า Roaming จากหน้าเว็บ ไม่ก็โทรหาคอลเซ็นเตอร์ แต่ในแอป LINE MOBILE มีข้อมูลให้ดูแบบง่ายๆ เลย เพียงเข้าไปที่เมนู “บริการโทรต่างประเทศ” ในช่อง “โทรจากประเทศ” ให้เปลี่ยนจาก Thailand เป็นประเทศที่จะไป จะมีข้อมูลแสดงขึ้นมาเลยว่าค่าโทรในประเทศนั้นกี่บาท ค่า Data Roaming กี่บาท

หรือถ้าจะโทรจากไทยไปต่างประเทศ ในช่อง “โทรจากประเทศ” ก็เลือก Thailand และช่อง “โทรไปประเทศ” ให้เลือกประเทศปลายทาง จะมีรายละเอียดค่าโทรแสดงขึ้นมา

6. LINE

อีกจุดเด่นของ LINE MOBILE ก็คือสามารถใช้ LINE Messenger, LINE Call, LINE Video Call ได้ฟรีเลย ไม่เสียโควต้าเน็ต เพื่อนจะส่งคลิปมาให้ดูใน LINE Group หรือจะโทร LINE หาแฟน ทั้งหมดนี้คือฟรี

7. Support

ผมเคยโทรหาคอลเซ็นเตอร์ค่ายหนึ่ง ฟังเพลงรอสายอยู่นานครึ่งชั่วโมงกว่าจะได้คุยกับคน แต่ในแอป LINE MOBILE มีช่องทางสำหรับติดต่อฝ่ายบริการลูกค้าสองวิธี วิธีแรกคือแชทที่ติดต่อได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ถ้าใครไม่สะดวกแชท ก็โทรหาได้เช่นกัน โดยใช้เวลารอสายไม่เกิน 3 นาที สามารถโทรได้ฟรี ไม่คิดค่าใช้จ่าย แต่จะโทรได้แค่ช่วง 9.00 – 18.00 น. ถ้านอกเหนือเวลานี้ให้ใช้แชทแทน สามารถแชทเพื่อให้พนักงานโทรติดต่อมาหาเราเพื่อช่วยแก้ปัญหาก็ได้

8. FAQ

ถาม: เครือข่ายของ LINE MOBILE ครอบคลุมแค่ไหน?

ตอบ: ในช่วง Beta Test บริการของ LINE MOBILE อยู่บนเครือข่าย DTN ของ dtac แต่ตอนเปิดให้บริการจริง ทางบริษัทอาจเปลี่ยนเป็นเครือข่ายเจ้าอื่นก็ได้ ตอนนี้ยังไม่สรุป

ถาม: ความเร็วเน็ตเป็นไงบ้าง?

ตอบ: ตอนนี้อยู่บนเครือข่าย DTN ความเร็วก็แบบ dtac เลย ผมลองทดสอบความเร็วในย่านราชประสงค์ ได้ออกมาตามรูป ซึ่งก็เร็วดีนะ

ถาม: LINE MOBILE เป็นอะไรกับ LINE (Thailand) หรือเปล่า?

ตอบ: ไม่ได้เป็นอะไรกับ LINE (Thailand) ดังนั้นถ้าคุณมีปัญหาเรื่องโหลดสติ๊กเกอร์ LINE แล้วจะไปถามฝ่ายบริการลูกค้าใน LINE MOBILE เขาก็จะตอบไม่ได้นะ

ถาม: อยากเป็นลูกค้าแล้ว ซื้อซิมได้ที่ไหน?

ตอบ: ตอนนี้ยังไม่เปิดขาย เพราะเป็นช่วงทดสอบเพื่อให้บริการออกมาดีที่สุด แต่จะขายในปีนี้แน่นอน

ถ้าอ่านแล้วชอบ ฝากแชร์ด้วยนะครับ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

,